Từ Công nương Diana đến bom mìn Quảng Trị

Công nương Diana là người vận động không mệt mỏi cho việc rà phá bom mìn ở những vùng đất bị chiến tranh tàn phá Bản quyền hình ảnh Pool/Liason/Getty Images
Image caption Công nương Diana là người vận động không mệt mỏi cho việc rà phá bom mìn ở những vùng đất bị chiến tranh tàn phá

Công nương Diana, vợ cũ Thái tử Charles của Anh, qua đời trong một tai nạn xe hơi ở Paris cách đây tròn 20 năm.

Bà được người dân trên toàn thế giới biết đến vì tấm lòng nhân ái và những hoạt động thiện nguyện không mệt mỏi lúc sinh thời.

Bà luôn nỗ lực vận động giúp nâng cao nhận thức rà phá bom mìn còn sót lại ở những vùng đất bị chiến tranh tàn phá.

Được truyền cảm hứng từ các hoạt động của Công nương Diana, một tổ chức nhân đạo có trụ sở ở California, Mỹ, Roots of Peace (Nguồn gốc của Hòa bình), phối hợp với Tổ chức Tư vấn Bom mìn (MAG) của Anh và Mạng lưới Ngày Trái đất (Earth Day Network), đang theo đuổi mục tiêu rà phá sạch bom mìn ở Quảng Trị vào năm 2020.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Công nương Diana: "Hoàng hậu của trái tim"

Di sản Diana

Roots of Peace vốn được thành lập vào 1997, ngay sau khi Công nương Diana tử nạn, hiện đang giúp người dân ở những vùng đã có chiến tranh trên thế giới, xây dựng cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Bosnia-Herzegovina, Campuchia, Iraq, và nhiều nơi khác.

Bản quyền hình ảnh Mag
Image caption Đội rà phá bom mìn của tổ chức MAG rà mìn hỗ trợ cho dự án trồng hồ tiêu của Roots of Peace tại Quảng Trị

Bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2010, Roots of Peace, phối hợp với một số tổ chức và các nhóm hoạt động quốc tế khác, đã giúp rà phá hàng ngàn trái trái mìn, vật chưa nổ và bom dạng chùm gây chết người ở Quảng Trị.

Tổ chức này đến nay đã tập huấn cho hơn 3.000 nông dân tỉnh này trồng những loại cây có giá trị cao như hồ tiêu, cacao và hạt điều trên những mảnh đất từng là bãi mìn, đồng thời giúp tiêu thụ sản phẩm thu được.

Bản quyền hình ảnh Mine Action Group
Image caption Bà Heidi Kuhn nói tổ chức của bà giúp bán những container hạt tiêu đen thu hoạch được ở Quảng Trị cho Công ty Gia vị Morton và Bassett ở California

"Chúng tôi muốn tưởng niệm Diana bằng cách tạo dựng cuộc sống cho trẻ em vô tội đang sống trên những miền đất bị chiến tranh tàn phá," sáng lập viên của Roots of Peace, bà Heidi Kuhn nói với BBC.

Mối hiểm nguy chết người ngay dưới chân

Robot phá bom có phải là robot không?

Lào: Bí mật cánh đồng Chum và cuộc chiến VN

'Hoạt động rà phá bom mìn vẫn chưa đủ nhanh'

Ước tính hiện vẫn còn hàng triệu trái bom, mìn, bom chùm, đạn, thuốc súng các loại còn sót lại, chưa được dọn sạch tại Việt Nam, tuy cuộc chiến đã kết thúc từ hơn 40 năm trước.

Kể từ 1975 tới nay, những thứ vũ khí chết người này đã cướp đi sinh mạng của hơn 42 ngàn người và làm bị thương hơn 62 ngàn người khác, Roots of Peace nói.

Bản quyền hình ảnh Frankie Frost
Image caption Bà Heidi Kuhn và mẹ của Trần Văn Hoàng, thanh niên 17 tuổi đã qua đời vì nhặt phải một trái bom chùm

Tại Quảng Trị, nơi mà tới trên 80% diện tích đất vẫn còn dày đặc bom mìn, thách thức lớn nhất là hoạt động rà phá bom mìn được tiến hành không đủ nhanh, bà Kuhn nói.

"Tháng 10/2015, Trần Văn Hoàng, một thiếu niên 17 tuổi, ở Quảng Trị nhặt một hòn đá để sửa chiếc xe đạp bị hỏng trên đường. Sau đó có tiếng nổ và mẹ em chạy đến. Đó là một trái bom chùm, không phải một hòn đá, và trái bom nổ ngay vào mặt và cánh tay phải của em," bà Kuhn kể với BBC về một trong những trường hợp bà trực tiếp gặp gỡ.

"Tháng sau, tôi đến Việt Nam thăm Hoàng ở một bệnh viện hẻo lánh và nói chuyện với hai mẹ con em. Tôi hứa sẽ mang cho Hoàng một cánh tay giả trong chuyến đi tới của tôi. Rất buồn là khi tôi quay lại, mẹ em phải khoác chiếc áo tang trắng và đeo khăn tang trên đầu."

"Tôi nhận ra rằng tôi đã đến đúng vào hôm 49 ngày Hoàng mất. Em đã qua đời sau ba tháng chịu nhiều đau đớn. Một trái bom chùm nằm dưới đất nhiều năm sau khi chiến tranh đã kết thúc đã cướp đi sinh mạng của em."

"Phải cần có cả tiền và nhận thức mới tránh được những mất mát sinh mạng trong tương lai ở Việt Nam," bà Kuhn chia sẻ lý do khiến bà muốn theo đuổi việc dọn sạch bom mìn ở Quảng Trị.

Bản quyền hình ảnh Frankie Frost
Image caption Một người nông dân Quảng Trị được giúp đỡ trồng hồ tiêu trên mảnh đất đã được rà phá bom mìn

Tin liên quan