Người Việt ở Houston 'tương thân tương trợ' vượt bão

Chùa Liên Hoa, Houston
Chụp lại hình ảnh,

Các tình nguyện viên đang phân loại đồ quyên góp tại Chùa Liên Hoa, Houston

Tại Houston, mưa tiếp tục rơi, và tình trạng ngập lụt ở một số khu vực có thể kéo dài sang tuần tới. Nhưng nhiều người Việt tại đây vẫn đồng lòng cùng nhau vượt qua cơn bão lịch sử này.

Houston là thành phố lớn nhất Texas, với khoảng 80,000 người gốc Việt đang sinh sống, chiếm hơn 1/4 dân số thành phố này.

Điều này cũng có nghĩa nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ sau cơn bão.

Nhà báo Phạm Phú Thiện Giao cho BBC biết ông đến Houston tầm trưa thứ Tư.

Ông nói là đã đến thăm Nhà thờ La Vang và Chùa Liên Hoa nơi có một số người Việt đang tạm trú ẩn.

"Không có nhiều người Việt ở đây vì đến giờ phút này nước đã rút rồi, nên một số người ta về nhà xem nhà của họ có hư hại gì không. Một số người khác thì khi bạn bè biết tin đã đến đón họ về.

"Phía Nhà thờ La Vang có khoảng 5-7 người gồm hai vợ chồng người Mỹ, Chùa Liên Hoa có khoảng 4-5 gia đình, một cặp vợ chồng người Cuba."

"Sức khỏe họ tốt. Tinh thần ổn định. Đồ ăn thức uống thì không thiếu. Cộng đồng đem đến rất nhiều đồ ăn, nhiều đến mức không thể tưởng tượng được. Họ phải đem hiến tặng cho các nơi tạm trú khác. Còn về vệ sinh, các nhà thờ và chùa cũng tổ chức rất tốt, nên những người cư trú tại đây rất thoải mái.

Chụp lại hình ảnh,

Lương thực do các nhà hảo tâm quyên góp cho Chùa Liên Hoa để hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ bão Harvey

Khi được hỏi về những lo ngại về nhà cửa, tài sản, ông Giao chia sẻ:

"Họ không có lo ngại gì. Có thể họ có bảo hiểm, và cũng có thể họ tin vào FEMA (Cơ Quan Liên Bang Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp). Họ có niềm tin là chính phủ Mỹ sẽ không để người Việt thiệt thòi bất cứ điều gì.

"Có một điều khiến tôi rất là ngạc nhiên và tôi sẽ nhớ mãi. Đó chính là tinh thần tương thân tương trợ của người Việt Nam rất là cao," ông Giao chia sẻ.

"Hầu như tất cả những người tôi gặp đều trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các công tác cứu trợ.

"Số lượng người tham gia thiện nguyện còn đông hơn số nạn nhân. Như lời ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch cộng đồng người Việt ở Houston nói: 'Nạn nhân chưa tới mà tình nguyện viên đã đến trước rồi."

"Khi chúng tôi đến thì nước đã rút gần hết, Houston lại hiện ra là một phố giàu có, sung túc. Một số nơi còn nhiều nước thì cảnh sát vẫn chặn lại, để đợi xả hết nước."

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều nơi tại Texas vẫn ngập sâu trong nước, xe cộ bị bỏ hoang

Một số cư dân khác thì may mắn hơn như ông Cường, sống phía Tây Nam Houston cho BBC biết khu vực ông ở chỉ bị ngập nước một chút.

"Mấy hôm trước không ra ngoài được, nhưng hôm nay thì đi lại được rồi," ông Cường nói. Ông nói nhiều người Việt trong khu của ông cũng không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng."

Cơn bão nhiệt đới Harvey đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người, và Texas cũng đã tiến hành hơn 8,500 cuộc giải cứu với hơn 32,000 vẫn còn đang ở trong cái trạm tạm trú trên toàn tiểu bang.

Chụp lại video,

Bão Harvey qua những con số

Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói "điều tệ nhất vẫn chưa qua" cho khu phía đông nam của tiểu bang này. Khoảng 10,000 thành viên khác của Vệ binh Quốc gia được biết sẽ tham gia đội vệ binh 14.000 người vốn đã đang hỗ trợ giải cứu. Giới chức và tình nguyện viên vẫn đang nỗ lực giải cứu những cư dân bị mắc kẹt.