Biển Đông: VN phản đối việc TQ tập trận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Chụp lại hình ảnh,

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam phản đối thông báo tập trận tại Biển Đông của Trung Quốc.

Báo Thanh Niên hôm 01/9 đưa tin website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 29/8 đến 4/9/2017.

"Ít nhất một phần khu vực có diện tích tương đương 11.000 km2 này nằm hoàn toàn trong vùng biển Việt Nam, cụ thể là vùng đặc quyền kinh tế của VN và có điểm chỉ cách Thành phố Đà Nẵng khoảng 75 hải lý về phía đông và cấm tàu bè đi vào khu vực này," báo này cho hay.

Tuyên bố đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ viết:

"Việt Nam hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông.

"Ngày 31/8/2017, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

Chụp lại hình ảnh,

Báo Thanh Niên hôm 01/9 đưa tin website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 29/08 đến 4/09/2017

Hôm 24/8/2017, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra tuyên bố về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là đảo Itu Aba, còn Trung Quốc gọi là đảo Thái Bình) tại quần đảo Trường Sa.

"Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự," bà Hằng nói.

Mới đây, tổ chức nghiên cứu Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) công bố trên trang web của họ các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng các đảo nhân tạo.

Điều này trái ngược với lời Ngoại trưởng Trung Quốc nói bên lề Diễn đàn An ninh ASEAN rằng Bắc Kinh đã chấm dứt các hoạt động đó từ hai năm nay.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 29/8 có bài xã luận tiêu đề: "Việt Nam không nên để phương Tây làm ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc".

Bài này nói rằng Việt Nam đã "thông minh" khi ngừng khoan dầu tại Biển Đông, và điều này thể hiện sự "trưởng thành" trong mối quan hệ Việt-Trung.

"Trung Quốc chưa hề đe dọa bất kì quốc gia láng giềng nào hay đề xướng sự bá chủ khu vực. Các quốc gia trong khu vực không có lí do gì để chống lại Trung Quốc," bài báo nhấn mạnh.

Báo này hồi tháng Sáu có bài nói tham vọng của Việt Nam có thể "gây bất ổn về hợp tác trong vùng và khuấy động khả năng đối đầu".

Bài báo điểm lại các chuyến thăm Hoa Kỳ và Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây với đánh giá rằng Hà Nội tỏ ra chủ động trong việc đóng một vai trò lớn hơn trong diễn biến cấp khu vực.

Chụp lại hình ảnh,

Một số đường băng trên Biển Đông

"Đứng trước Trung Quốc đang trỗi dậy, Việt Nam cần ve vãn các nước khác nằm ngoài khu vực để khống chế Trung Quốc tại Nam Hải (Biển Đông) và bảo vệ lợi ích của mình," tác giả Lý Khai Thịnh viết.

Tuy nhiên tác giả cho rằng các chuyến thăm của ông Phúc không thay đổi thực tế chính trị bởi dàn lãnh đạo mới của Việt Nam quyết tâm duy trì quan hệ thân thiện với Trung Quốc khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đều đã thăm Bắc Kinh.

Bài được đăng vào đúng dịp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thăm Việt Nam nơi Tướng Phạm Trường Long đã gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam và nói rõ về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên Tướng Long đã cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam một cách bất ngờ, một động thái được giới quan sát cho là bất bình với quan điểm của Việt Nam về Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam say đó giải thích việc Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam vì "có công việc đột xuất ở trong nước" và rằng hai nước đã thống nhất tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới "vào dịp khác phù hợp hơn".