Lãnh đạo Lọc dầu Dung Quất bác việc 'nhận tiền'

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn Bản quyền hình ảnh GettyImages
Image caption Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn

Bốn lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) có mặt tại phiên xét xử Đại án OceanBank ngày 11/9, theo sau triệu tập của tòa để giải trình việc cầm tiền "chăm sóc" từ OceanBank.

BSR là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Bốn lãnh đạo của BSR đến tòa ngày 11/9 gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT), ông Đinh Văn Ngọc (Cựu Tổng giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng giám đốc BSR), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

Theo tường thuật từ tòa của truyền thông Việt Nam, những người này phủ nhận việc cầm tiền "chăm sóc" từ OceanBank và cho rằng đó chỉ là lời khai một phía, là bịa đặt.

Trước đó, ngày 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank khai đã từng trực tiếp hoặc gián tiếp chi tiền lãi ngoài cho 4 người này với tổng số tiền lên đến 19 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ‘giám sát kém’

Khởi tố cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

Theo InfoNet, nói tại tòa hôm 11/9, ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR, nói BSR từng gửi tiền tại OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng.

"Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào, tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai một chiều," ông Phạm Xuân Quang nói.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, cũng khẳng định: "Đấy là lời khai 1 chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào".

Bản quyền hình ảnh GettyImages
Image caption Ông Hà Văn Thắm

Bà Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu TGĐ BSR giai đoạn 2012-2015.

Ông Ngọc nói: "Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, đề nghị HĐXX xem xét bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật hình sự. Một lần nữa tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank."

Xác định lại tội danh

Vụ xử sơ thẩm lần hai về vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) diễn ra từ ngày 28/8.

Phiên tòa lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 2/2017 phải tạm hoãn để điều tra bổ sung một số vấn đề và xác định lại tội danh.

Trong quá trình điều tra bổ sung, Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can trong đó có Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam); Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ).

Ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) bị truy tố về các tội: "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản".

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, bị truy tố về 3 tội danh, gồm "Tham ô tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ án, ngày 01/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt, khám xét đối với ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Chủ đề liên quan

Tin liên quan