Ông Trịnh Xuân Thanh 'không mắc sai phạm gì'?

Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Nguồn hình ảnh, VTV

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Ông Trịnh Xuân Thanh đã từng được chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận không mắc sai phạm gì, hãng tin Reuters viết trong bài tường thuật độc quyền ra hôm 13/9.

Đức nói ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc tại Berlin hồi cuối tháng Bảy nhưng Việt Nam nói ông 'tự nguyện ra đầu thú' tại Hà Nội sau một thời gian trốn tránh.

Ông Thanh hiện đang đối diện các cáo buộc có sai phạm trong quản lý kinh tế liên quan tới hoạt động của Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), một thành viên thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam.

Trưởng văn phòng phụ trách hoạt động của Reuters tại Việt Nam, ông Matthew Tostevin nói rằng theo nội dung các tài liệu mà Reuters được xem thì chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận "không thấy có dấu hiệu tiêu cực nào" liên quan tới các hành động của ông Trịnh Xuân Thanh trong việc PVC thua lỗ 150 triệu đô la.

Nội dung lá thư đề ngày 18/5/2015 do Bộ trưởng Công Thương khi đó, ông Vũ Huy Hoàng ký trình Thủ tướng Dũng viết rằng "do vậy, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã đồng ý không tiến hành kỷ luật" ông Thanh.

Lá thư cũng viết rằng ông Thanh đã được thuyên chuyển sang vị trí khác trong Bộ và đã rất nỗ lực để xử lý các vấn đề tại PVC.

"Việc khắc phục hậu quả và thanh tra PVC sau đó đã được thực hiện hiệu quả, tuân thủ theo các yêu cầu của thủ tướng," lá thư viết.

BBC chưa có điều kiện tiếp cận tài liệu mà Reuters nhắc đến.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

Tháng 9/2016 ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố với tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Điều này cho thấy Đảng Cộng sản đang có quan điểm cứng rắn hơn kể từ sau cuộc tranh giành quyền lực với kết quả là sự thất bại của cựu thủ tướng Dũng hồi năm ngoái, Reuters bình luận.

Đảng nói muốn xử lý tình trạng tham nhũng, nhưng một số người chỉ trích cho rằng giới cầm quyền hiện nay đang muốn triệt hạ đối phương bằng việc tiến hành các cuộc điều tra đối với các quan chức cao cấp.

Trả lời câu hỏi của Reuters về lá thư của ông Vũ Huy Hoàng, và về việc liệu có còn ai nữa bị truy tố liên quan tới vụ việc không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Đảng và nhà nước cương quyết xử ‎lý tình trạng tham nhũng và vi phạm pháp luật, cho dù đối tượng là bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Trịnh Xuân Thanh chỉ là quan chức cấp thấp trong số những người đang bị điều tra về hồ sơ PetroVietnam và trong ngành ngân hàng.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo và mất ghế Ủy viên Bộ Chính trị tại Hội nghị 5, BCHTƯ Đảng Cộng sản VN 5/2017

Nhân vật chính trị cao cấp nhất cho đến nay bị ảnh hưởng là ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch PetroVietnam. Ông Thăng bị mất chức trong Bộ Chính trị trong dịp Hội nghị Trung ương 5, hồi 5/2017.

Hồi tháng Giêng, Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam ra Nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Có những đồn đoán rằng sẽ có thêm các thành viên trong chính phủ của ông Dũng sẽ bị truy tố, Reuters nói.