Đảng sẽ kỷ luật dàn lãnh đạo Đà Nẵng?

Đà Nẵng

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh,

Thành phố Đà Nẵng (hình minh họa)

Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ có vi phạm "nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật".

Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản vừa công bố kết luận về các "vi phạm" của dàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đề nghị kỷ luật cả Bí thư và Chủ tịch thành phố.

'Thiếu trung thực'

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, bị liệt kê một loạt vi phạm, khuyết điểm:

"Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội."

Về vấn đề bằng cấp của ông Nguyễn Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ ngày 18/9 đưa tin rằng ông học thạc sĩ quản trị kinh doanh, trường California Southern University (Mỹ) từ 2001 đến 2002.

Sau đó, từ tháng 3-2005 đến 12-2006 ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh cũng ở đại học này.

Tuy vậy, trường này chưa được Bộ GD-ĐT Việt Nam công nhận bằng, theo báo Tuổi Trẻ.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Xuân Anh

Vi phạm của Chủ tịch

Vi phạm của Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ được nêu là:

"Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

- Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

- Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định."

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trần Quốc Vượng (trái) đang là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Toàn bộ Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 cũng bị nêu đã có vi phạm:

"Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

- Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

- Không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

- Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu.

- Đồng ý tiếp nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định."

Thông báo chính thức này thể hiện sự phê phán gay gắt từ cơ quan kỷ luật của Đảng, đứng đầu là Ủy viên Bộ Chính trị Trần Quốc Vượng.

Hội nghị Cấp cao APEC , với sự tham dự của các lãnh đạo quốc tế, sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng đầu tháng 11.

Chưa rõ liệu sẽ có sự thay đổi lãnh đạo tại Đà Nẵng trước hay sau sự kiện APEC hay không.