Hà Nội: Hiệp hội taxi kiến nghị dừng Uber và Grab

Một lượng lớn nhân viên các hãng taxi truyền thống phải nghỉ việc. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một lượng lớn nhân viên các hãng taxi truyền thống phải nghỉ việc.

Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị ‘dừng thí điểm’ loại hình taxi công nghệ và cáo buộc 'thất thoát ngân sách’.

Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng ngay việc gia tăng số lượng xe tham gia thí điểm thí điểm loại hình này, truyền thông trong nước cho hay.

Hiệp hội này cáo buộc mỗi năm Uber, Grab đã chuyển khoảng 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài, bình quân mỗi ngày khoảng 10 tỷ đồng, gây ra điều họ gọi là ‘thất thoát ngân sách’.

Bàn tròn Điểm Tin tức sự kiện Tuần cuối Tháng 9/2017

Việt Nam: Thượng Đế nơi đây rất dễ tính?

TPHCM: Taxi công nghệ ‘gấp đôi’ taxi truyền thống

Nhiều hãng taxi truyền thống đang phải vật lộn để cạnh tranh, tồn tại khi Uber và Grab nhanh chóng mở rộng thị trường trong bối cảnh lượng xe Uber, Grab đã vượt 50.000 chiếc trên toàn quốc.

Một lượng lớn nhân viên các hãng taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun phải nghỉ việc.

Nửa đầu năm 2017 đã có 6.000 lái xe Mai Linh thôi việc, Vinasun là 8.000 người.

Truyền thông trong nước mô tả trước sự bùng nổ của Uber và Grab, taxi truyền thống đã phải liên tục ‘tung đòn chống đỡ’.

Hiệp hội taxi Hà Nội hội từng đề xuất thí điểm cấm đường Uber, Grab trên một số tuyến phố.

“Lý do được cơ quan này đưa ra là Hà Nội hiện có rất nhiều tuyến phố cấm xe taxi hoạt động. Điều này gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh lành mạnh của taxi truyền thống với các loại hình đặt xe qua mạng như Uber, Grab,” Vnexpess đưa tin.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Uber và Grab cũng có dịch vụ xe gắn máy đang phát triển mạnh tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Được biết các hãng taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh, Taxi Group, Thành Công... cũng đua nhau ra mắt ứng dụng đặt xe trên điện thoại, nhằm nâng cao hiệu hoạt động và minh bạch giá cước, quãng đường.

Một số hãng áp dụng thêm mã khuyến mại, động thái mà Uber hay Grab đã và đang triển khai mạnh.

Báo An ninh Thủ đô hôm 23/09 đưa tin Uber vừa bị Cục Thuế TP.HCM truy thu Uber gần 67 tỷ đồng tiền thuế, bao gồm số tiền bị phạt do kê khai sai, tiền truy thu thuế VAT, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an từng đề nghị Tổng cục Thuế cung cấp văn bản liên quan đến việc thu thuế của Uber và Grab.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM hôm 25/09 cho biết UBND Thành phố đã có văn bản gửi Bộ GTVT, đề xuất đưa Grab, Uber, Facecar vào loại hình “taxi mới”, trong đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo loại hình taxi truyền thống.

Hiện tại, ứng dụng Uber tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường và việc đặt xe không gặp trở ngại nào.