Cục phó mất trộm: 'Không có phong bì trong phòng'

Hình minh họa Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình minh họa

Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam nói dẫn lời công an nói "không có phong bì" trong phòng khách sạn của một quan chức mất trộm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài hôm 3/10 đã chủ trì họp báo về vụ việc mất gần 400 triệu đồng của ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, trong chuyến thanh tra ở Long An cuối tháng 9.

Ông Xuân Quang khẳng định số tiền 385 triệu là tiền cá nhân, mang theo đi công tác để giải quyết việc gia đình.

Tại buổi họp báo, đại diện của Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam cũng dẫn lời công an điều tra nói không có phong bì trong phòng (chưa bóc và đã bóc) như thông tin báo chí nêu.

Quan chức VN đi thanh tra 'mất gần 400 triệu đồng’

Theo Tổng cục Môi trường, công an chỉ ghi nhận tại phòng nghỉ của ông Quang có một số tài sản cá nhân gồm: ví (trong đó có 13 triệu tiền VNĐ và 2.300 USD), 02 điện thoại di động và 01 đồng hồ đeo tay.

Đại diện Tổng cục Môi trường cũng tuyên bố đã làm việc với các đơn vị vừa được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên Đoàn thanh tra.

Những cá nhân, đơn vị này cho biết trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Xuân Quang thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra, theo thông tin từ cuộc họp báo.

Tại đây, Tổng cục Môi trường cũng khẳng định "về cơ bản," ông Xuân Quang đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Cục phó.

'Chúng ta không thể ứng xử như vô can'

Công an VN bắt thêm lãnh đạo PetroVietnam

Trong báo cáo với Tổng cục Môi trường, ông Nguyễn Xuân Quang giải thích số tiền 400 triệu mang từ Hà Nội vào để đầu tư đất với em gái bên vợ tại TP.HCM.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức nói: "Trong giải trình ông Quang có báo cáo là mang tiền vào mua đất."

"Việc có thẩm định được biên bản giải trình hay không thì chúng tôi chưa có kênh nào thẩm định. Chúng tôi mới căn cứ vào bản giải trình của ông Quang."

Bản thân ông Nguyễn Xuân Quang nói tại họp báo: "Tôi có suy nghĩ buồn phiền, việc cá nhân từ tai nạn của mình mà gây ra những thông tin chưa chính xác ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, của cơ quan tổ chức làm tôi rất buồn."

Như vậy, dựa theo thông tin từ cuộc họp báo, dường như Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam nhận định chưa tìm thấy bằng chứng tiêu cực trong vụ mất tiền và việc thanh tra tại tỉnh Long An.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức nói tại họp báo: "Thông tin đến thời điểm này chưa làm thoả mãn được dư luận nhưng đến nay chúng tôi cũng mới có được sơ bộ như thế. Chúng tôi mong báo chí chuyển tải đến người dân để có những đánh giá khách quan."

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 3/10:

"Anh Quang tôi chưa đánh giá, nhưng kết quả điều tra nếu có bằng chứng vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cho đến bây giờ có một số phản ánh là anh Quang nhũng nhiễu, gây ra điều này điều khác nhưng về góc độ Nhà nước tôi chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào mà anh Quang thanh tra, kiểm tra, kết luận có phản ánh với tôi như vậy.

Nếu có bằng chứng, hãy đưa đến cho tôi, tôi sẽ xem xét và theo quy định, cử người đến kiểm tra lại, rồi trên cơ sở đó đánh giá.

Chúng tôi sẽ làm đến cùng, một là xác minh xem có phải tình ngay lý gian không, anh Quang có vi phạm gì không; hai là xem bên cạnh đó có gì nữa. Sẽ không trừ một ai, nếu vi phạm pháp luật, đều phải xử lý."

Tin liên quan