Tướng Ấn Độ thăm và 'củng cố quan hệ' với VN

MONEY SHARMA/AFP/Getty Images Bản quyền hình ảnh MONEY SHARMA/AFP/Getty Images

Đô đốc Sunil Lanba, người đứng đầu lực lượng hải quân Ấn Độ, chính thức bắt đầu chuyến thăm năm ngày tới Việt Nam, 3-7/10/2017.

Chuyến đi có mục tiêu nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự song phương, truyền thông hai nước nói.

Ông Lanba, người đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng của Ấn Độ, sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, và Tổng tham mưu trưởng Quân đội đồng thời là Thứ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang.

Quan hệ Việt-Ấn là bước đi đối trọng với TQ?

Việt-Ấn tăng cường quan hệ để đối phó TQ?

Theo lịch trình, ông cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Việt Nam, trang tin chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói.

Chủ đề Biển Đông

Chuyến đi của ông Lanba diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng mạnh mẽ xác quyết chủ quyền ở vùng Biển Đông giàu trữ lượng tài nguyên.

Đây nhiều khả năng cũng là chủ đề chính được bàn thảo trong các cuộc gặp của Đô đốc Lanba với các lãnh đạo Việt Nam, Press Trust of India (PTI) tường thuật.

Đáng chú ‎ý là quan chức quân sự thuộc hàng cao cấp nhất của Ấn Độ cũng sẽ có bài phát biểu về "Tầm quan trọng của Sức mạnh Hàng hải" tại Học viện Quốc phòng Việt Nam, bên cạnh việc tới thăm một số địa điểm quân sự.

"Chuyến đi nhằm củng cố quan hệ hợp tác giữa các lực lượng có vũ trang của Ấn Độ và Việt Nam, và cũng để tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác quốc phòng mới," thông cáo của Hải quân Ấn Độ viết.

Bản quyền hình ảnh Daniel Berehulak/Getty Images
Image caption Mô hình hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Akash trong một lễ diễu binh tại Ấn Độ

Từng có các tường thuật nói Ấn Độ chào bán tên lửa siêu thanh Brahmos cho Việt Nam, tuy Bộ Ngoại giao Ấn không xác nhận tin này.

Hệ thống phòng thủ đất đối không Akash cũng là vũ khí từng nằm trong nội dung thương thảo giữa hai bên.

VN cân nhắc mua tên lửa Ấn Độ?

Ấn Độ bán hỏa tiễn BrahMos cho VN?

Ấn Độ cũng bắt đầu giúp đào tạo phi công điều khiển chiến đấu cơ Sukhoi-30, Times of India tường thuật, bên cạnh việc đào tạo lính hải quân Việt Nam vận hành các tàu ngầm lớp Kilo trong thời gian ba năm qua.

Hai nước hồi 1994 đã k‎í nghị định thư về hợp tác quốc phòng, và mối quan hệ này đã được nâng lên mức hợp tác chiến lược vào năm 2007.

Tới 2009, hai bên kí bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương. Vào 9/2016, Việt Nam và Ấn Độ nâng mối quan hệ lên mức hợp tác chiến lược toàn diện.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption BrahMos là hỏa tiễn hành trình siêu thanh loại tối tân do Ấn Độ sản xuất

Các tàu chiến của Ấn thường xuyên ra vào các cảng biển của Việt Nam.

Mới đây, chiến thuyền Satpura và Kadmat đã ghé cảng Hải Phòng từ 23 đến 27/9.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam cũng đã tới cảng Visakhapatnam hồi 2/2016.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất mà Ấn Độ muốn hướng vào việc hợp tác quốc phòng.

Delhi gần đây trước thái độ ngày càng quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông cũng đã đẩy mạnh việc hợp tác quân sự với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Myanmar, Malaysia và Indonesia.

Ấn Độ liên tục có các chuyến thăm quân sự cho tới tập trận, đào tạo và chia sẻ thông tin với các nước.

Tin liên quan