Đá thúng ở Krông Ana là hành vi 'phản cảm'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
"Đá thúng ở Krông Ana"

Dư luận Việt Nam đang xôn xao về đoạn video clip lan truyền trên mạng hôm 3/10 về một cán bộ công an có hành động lật, đá, ném các thúng hàng của người dân tại một khu chợ ở Đắk Lắk.

Anh Đ. V. Long, người quay clip trên cho BBC biết anh là một người hàng rong qua khu chợ Quảng Điền, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana vào tầm trưa 3/10 thì thấy các cán bộ công an xử lý việc lấn chiếm lòng đường.

"Tôi thấy cán bộ chửi bới rồi đá đồ người ta. Hành động này không có văn minh. Không có nét cao đẹp của những cán bộ để noi gương cho dân làm theo…," anh Long nói.

Đuổi hết công an giao thông?

Quận 1 TPHCM 'giành lại vỉa hè để cho thuê'?

Giải tỏa Quận 1: 'Cần làm đúng pháp luật'

Báo Tuổi Trẻ xác nhận với chánh văn phòng UBND xã Quảng Điền, người đàn ông mặc áo trắng đá thúng hàng trong video clip là trưởng công an xã Lê Tấn Thịnh.

Ông Phạm Quang Hùng, chánh văn phòng nói với báo này rằng, "Đây chỉ là hành động bộc phát do việc xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường khu vực chợ Quảng Điền nhiều lần nhưng người dân tái phạm, có lời nói thách thức."

Tuy nhiên ông Hùng có thừa nhận hành động của ông Thịnh là "phản cảm".

Bản quyền hình ảnh Facebook Long Doi Mau
Image caption Ông Lê Tấn Thịnh, trưởng công an xã Quảng Điền thừa nhận mình là người đá thúng hàng

Một cán bộ ngành công an ở huyện Krông Ana nói với BBC rằng, tình thế này là tiến thoái lưỡng nan.

"Người dân thì cũng chỉ vì miếng cơm manh áo. Còn hành động của cán bộ đó là vì trách nhiệm. Tuy nhiên hành động đó là phản cảm, không đúng chuẩn mực.

"Theo chính sách pháp luật là phải tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người ta trước. Nhưng nhiều lần người ta không chấp hành thì phải cưỡng chế.

Theo báo Tuổi Trẻ, bà Giáo, một người bán cá đồng đánh bắt trên sông - người bị ông Thịnh đá thau cá thừa nhận lấn chiếm vỉa hè là sai.

Thanh niên chết vì chạy quá sức?

Vụ nổ ở Đắk Lắk gây thương vong

'Tự tử khi đang viết tự khai' trong nhà tạm giữ ở Phan Rang

"Tuy nhiên nếu ông Thịnh nhắc nhở, chúng tôi cũng sẽ dẹp vào trong. Ông bất ngờ đến đá thau cá, cái cân văng xa, tôi không kịp phản ứng" - bà Giáo nói với Tuổi Trẻ.

Theo bà Giáo, đây là "mùa nước lũ" trên sông Krông Ana nên người dân đi đánh bắt được con cá, con tôm thì đưa ra chợ bán.

"Không có chỗ bá trong chợ nên bà con mới lấn ra lòng, lề đường. Rất mong xã tạo một khoảng trống trong chợ để những người buôn bán nhỏ này không phải lấn chiếm lòng, lề đường," báo Tuổi Trể dẫn lời bà Giáo.

Viên cán bộ thì nói với BBC rằng:

"Có rất nhiều chỗ cho họ buôn bán nhưng tâm lý là cứ thích mặt tiền. Cán bộ đến nhắc nhở thì họ dẹp vô, nhưng cán bộ đi rồi thì họ lại kéo hàng ra, gây mất trật tự, ảnh hưởng an toàn giao thông."

Tin liên quan