VN muốn Campuchia 'đảm bảo quyền lợi người gốc Việt'

Bản quyền hình ảnh Satoshi Takahashi
Image caption Tượng đài ở thủ đô Phnom Penh: Tại Campuchia có con số không nhỏ người gốc Việt

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng mong muốn Campuchia 'đảm bảo quyền lợi người gốc Việt' sau khi có tin hàng chục nghìn người có thể bị tước quyền cư trú.

Hôm thứ Hai 9/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam mong muốn Campuchia đảm bảo "quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt , trang VN Express đưa tin.

"Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước", tờ VN Express trích lời bà Hằng

"Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức vào đời sống kinh tế xã hội Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước", bà Lê Thị Thu Hằng.

Thu hồi giấy tờ?

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY
Image caption Cảnh sinh hoạt ngoài chợ ở Campuchia

Hôm 4/10, tờ Phnom Penh Post đưa tin Campuchia sẽ tiếp tục tiến hành chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia, và nói giấy tờ quyền công dân của họ là "không đúng quy định."

Trong khi đó, rất nhiều người trong số này là người gốc Việt đã sinh ra và lớn lên ở Campuchia.

Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm nhuốm màu bản sắc chính trị và xã hội Campuchia, tờ báo này nhận định.

Ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh, thừa nhận rằng hầu hết những người vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia và không có quốc tịch khác.

Ông Phal khẳng định Campuchia "không tước quyền công dân của họ. Họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ lấy giấy tờ Campuchia".

Lãnh đạo đối lập Campuchia muốn 'chế tài lên Hun Sen'

Người Thượng ở Campuchia 'cầu cứu, không muốn về VN'

Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt

Những người này sẽ bị coi là nhập cư bất hợp pháp nhưng sẽ không bị buộc rời đi. Họ có thể nộp đơn để giới chức xem xét trở thành người nhập cư.

"Chúng tôi không xóa bỏ quyền công dân của họ, họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ lấy lại giấy tờ về quyền công dân Campuchia," ông nói.

Vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia thường trở thành đề tài để phe đối lập Campuchia đem vào nghị trình vận động cho tinh thần dân tộc chủ nghĩa.

Quê nhà Chủ tịch Quốc hội Campuchia ở VN?

Campuchia: Giới chỉ trích phải đóng thuế hoặc rời đi

Điều tra ảnh sex phỉ báng Vua Sihamoni

Hàng ngàn người Campuchia rời Thái Lan vì luật mới

Chủ đề liên quan

Tin liên quan