Hội nghị TW 6 'sắp đặt lại hệ thống chính trị'

Đại hội Đảng Bản quyền hình ảnh Getty Images

Một ý kiến của nhà quan sát cho rằng Hội nghị Trung ương 6 của ĐCSVN tập trung sắp đặt lại hệ thống chính trị và các bộ ngành.

Theo Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC tuần này, chuyên đề chính của Hội nghị Trung ương 6 đang họp tuần này tại Hà Nội là vấn đề tổ chức nhân sự và cả các vụ đại án.

Cho rằng tổ chức nhân sự luôn luôn là chủ đề quan trọng hàng đầu của công tác lãnh đạo Đảng, ông Hợp tin rằng Đảng CSVN bàn luận về việc tinh gọn hệ thống tổ chức của họ và toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam.

Hội nghị TƯ6 Bế mạc - Bình luận & Phân tích

Nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore (ISEAS) cho biết bài phát biểu khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết hợp rõ hai yếu tố là kèm theo vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách để thực hiện tốt việc hỗ trợ cho hệ thống chính trị hoạt động tốt hơn.

Về vấn đề tái cấu trúc hệ thống, ông cho biết trong 10 ngày qua báo chí trong nước đã đưa tin có thể sẽ diễn ra sự giải thể của ba ban chỉ đạo: Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, có sự sắp xếp lại các bộ và các bộ phận liên quan trong một bộ để tránh trùng lặp, ví dụ như dự thảo giảm số Tổng cục thuộc Bộ Công an và các bộ phận thuộc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng.

Ông Lê Khả Phiêu: Cần 'cách mạng bộ máy'

Nhập Ủy ban Kiểm tra TƯ với Thanh tra Chính phủ?

Đối với những thay đổi về hệ thống nhân sự liên quan đến các án kỉ luật vừa qua, ông cho rằng với một số điều chuyển công tác đã xảy ra như việc ông Nguyễn Thiện Nhân được điều vào TP. HCM, thì khả năng cao Mặt trận Tổ quốc sẽ cần một Ủy viên Bộ Chính trị.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp phân tích diễn biến và dự đoán kết quả của Hội nghị 6 BCHTƯ Đảng CSVN

Tây Nam Bộ và Ban Bí thư?

"Chúng ta có thể thấy ông Trần Thanh Mẫn hiện đã là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc rồi, khả năng có thể sẽ được bầu vào Bộ Chính trị. Ông này ở Tây Nam Bộ mà hiện tại khu vực này cũng chưa có ai ở trong Bộ Chính trị."

Ông cũng cho rằng đối với Ban nội chính Trung ương Đảng, thì vị trí đứng đầu có thể vào Ban Bí thư.

"Trưởng Ban nội chính có thể sẽ được bầu vào ban bí thư."

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định "kết quả bầu như thế nào thì phải đến lúc bầu mới biết."

Trả lời về tình hình sức khỏe và khả năng công tác của ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng hiện tại "chưa bàn luận về việc thay đổi vị trí của ông Huynh."

"Chúng ta thấy ngôn ngữ của họ rất chính xác. Họ 'bổ sung' ông Trần Quốc Vượng vào thường trực Ban Bí thư chứ không phải vào làm 'thay' ông Đinh Thế Huynh. Vấn đề chỉ là một số tuần qua ông không làm việc mà thôi."

Hội nghị Trung ương 6 ‘xem xét kỷ luật'

Các vụ đại án và quan hệ Đức - Việt

Bản quyền hình ảnh VIETNAM NEWS AGENCY
Image caption 'Nếu không phát hiện ra sự thiếu hụt những khoản tiền rất lớn như vụ OceanBank thì khó nói đó là tham nhũng'

Bình luận về những 'đại án' diễn ra trong thời gian qua liên quan đến chuyện chống tham nhũng của Đảng, tiến sỹ cho rằng trong số 12 'đại án' được đưa ra, những vụ liên quan đến tham nhũng chiếm tỉ lệ khá nhỏ.

"Nếu không phát hiện ra sự thiếu hụt những khoản tiền rất lớn như vụ OceanBank thì khó nói đó là tham nhũng."

Ông cũng cho rằng:

"Trong một nền kinh tế tự xưng là kinh tế thị trường thì làm phải có được có thua. Nếu thua đúng pháp luật thì không xử được. Nhưng thua sai pháp luật thì phải xử. Mà cái thua chỉ kỉ luật kinh tế thôi thì không thể gọi là đại án tham nhũng được."

Công an VN bắt thêm lãnh đạo PetroVietnam

Việt Nam: 'Lãnh đạo ngân hàng dễ bị khép tội'

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị án tử hình

Trong lĩnh vực ngân hàng, những tranh cãi về chính sách đang được đưa ra xem xét, phân tích kỹ lưỡng.

"Liên quan đến các cá nhân thì theo đúng quy chế, những người nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm cụ thể. Cấp lãnh đạo thì phải chịu trách nhiệm 'của người đứng đầu'."

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nhấn mạnh mọi hành động đều phải dựa trên nền tảng nhà nước pháp quyền.

Vấn đề này cũng được ông cho là liên quan tới chuyện bang giao Đức - Việt sau vụ Trịnh Xuân Thanh.

Ông cho rằng một 'nguyên tắc' dễ hiểu là không được làm trái pháp luật của một nước khác trên chính đất nước họ.

"Việc của Trịnh Xuân Thanh, ông ấy có tội hay không có tội, cần phải có xét xử của tòa án. Phiên xử đó cần đảm bảo tính công khai, công bằng. Đấy mới là bản chất của pháp quyền."

"Tôi tin là phía Việt Nam trong thời gian rất ngắn nữa sẽ có những hoạt động ngoại giao đáp ứng lại những đề nghị, nhu cầu của phía Đức trong sự việc Trịnh Xuân Thanh." ông Hà Hoàng Hợp nói với đài BBC.

Việt Nam có hai tỷ phú đôla

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?

Kinh tế Venezuela và duyên nợ Việt Nam

Tin liên quan