Anh: Hơn 100 trẻ em Việt từng bị buôn người mất tích

Một nạn nhân buôn người dưới vị thành niên từng bị bán qua Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nạn nhân buôn người dưới vị thành niên từng bị bán qua Trung Quốc

Hơn 150 trẻ dưới vị thành niên gốc Việt đã mất tích khỏi các trung tâm chăm sóc ở Anh Quốc từ năm 2015, và 90 trẻ đã mất tích tạm thời, theo tờ Times.

Nhiều người lo sợ nguy cơ nhiều trẻ đã bị những kẻ buôn người bắt lại và tiếp tục làm nô lệ lao động.

Tổ chức chống buôn bán trẻ em ECPAT của Anh Quốc cho biết 28% nạn nhân dưới vị thành niên đều từng mất tích khỏi trung tâm chăm sóc ít nhất một lần, và trẻ em Việt Nam là nhóm hay bỏ trốn nhất.

"Vụ việc này đang diễn ra khắp nơi trên toàn quốc, nhưng nó lại là một vấn đề bị ẩn giấu," Chloe Setter, người đứng đầu ECPACT nói với Reuters.

Cũng theo Reuters, Việt Nam luôn nằm trong ba nước có số lượng nạn nhân cao nhất của tệ nạn nô lệ hiện đại ở Anh Quốc. Số liệu cho thấy hơn một nửa nạn nhân là trẻ dưới vị thành niên.

Nạn nhân thường bị bóc lột lao động ở các trang trại trồng cần sa hay các tiệm làm móng. Một số còn bị lạm dụng tình dục.

Các chuyên gia cho rằng trẻ em Việt Nam thường bỏ trốn vì cảm thấy không an toàn hoặc bị cô độc ở các trung tâm chăm sóc, đặc biệt là vì các em không nói được tiếng Anh.

Chụp lại video,

Người Việt ở Anh bất hợp pháp: 'Tôi hụt hẫng'

Một số có thể đã chủ động liên lạc với kẻ buôn người sau khi được giải cứu vì lo sợ bản thân hay gia đình bị trả đũa vì tin rằng mình bị nợ nần hoặc kẻ buôn người đã ngon ngọt dụ dỗ.

Ủy viên độc lập chống nạn nô lệ của Anh, Kevin Hyland, cho biết có một sự báo động về số vụ mất tích của các nạn nhân buôn người từ Việt Nam.

Ông nhấn mạnh trường hợp của một cậu bé Việt Nam bị buôn bán hai lần sau khi được chăm sóc ở một trung tâm trẻ em.

Sau khi bị bắt tại một trang trại cần sa lần thứ hai, cậu bé được đưa trở lại chăm sóc tại trung tâm, nhưng lại bị buôn bán vào làm nô lệ gia đình và bị lạm dụng tình dục.

Chính phủ Anh nói đang đưa ra một kế hoạch cung cấp một người hỗ trợ chuyên môn hoặc một người giám hộ cho những nạn nhân trẻ em để giúp đỡ và giảm rủi ro bị tái buôn bán.

Một chuyên gia khác kêu gọi thành lập nhà bảo hộ với sự hỗ trợ và giám sát cao.

Hồi tháng Tám, Tổ chức Tội phạm Quốc gia (NCA) Anh quốc cho biết nạn nô lệ hiện đại và buôn người ở Anh hiện đang "phổ biến hơn chúng ta nghĩ trước đây rất nhiều."

NCA cho biết hiện đang có hơn 300 chiến dịch của cảnh sát, với nhiều chiến dịch ảnh hưởng tới "từng thị trấn và thành phố ở nước Anh."

Theo ước tính của cơ quan này, số nạn nhân lên tới hàng chục ngàn. Con số 10 đến 13 ngàn người được đưa ra trước đây chỉ là "bề mặt của tảng băng chìm".Cơ quan NCA nói tình trạng nô lệ hiện đại tăng mạnh là do những băng nhóm quốc tế ngày càng nhận ra số tiền lớn chúng có thể kiếm được từ việc chi phối người trong rất nhiều ngành kinh tế khác nhau, chứ không chỉ có buôn ma túy.

Việt Nam, Albania, Nigeria, Romania và Ba Lan là những nước có nhiều nạn nhân nhất, nhưng cũng có một số nạn nhân từ Anh.