Lũ Thanh Hóa: 700 tù nhân 'cô lập nhưng an toàn'

Tù ở Chí Linh, Hải Dương

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một trại giam ở Việt Nam - hình chỉ có tính minh họa

Nhà chức trách tại Việt Nam bác bỏ tin '300 phạm nhân 'chết vì lụt' ở Thanh Hóa nhưng xác nhận có 700 tù nhân phải chuyển trại và bị cô lập nhưng an toàn.

Số phạm nhân này cũng được cung cấp thức ăn bằng ca-nô, theo giới chức Bộ Công an Việt Nam nói với báo chí hôm 18/10/2017.

Một trung tá từ Trại giam số 5, thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an được báo chí Việt Nam trích lời khẳng định "không có chuyện phạm nhân tại Trại tạm giam chết do mưa lũ".

Trung tá Trịnh Dũng Tiến nói "đó là thông tin bịa đặt", theo trang Người Lao Động.

Vẫn báo này đăng bài nói có tin trên một số tài khoản Facebook phê phán "công an đã không có kế hoạch di tản tù nhân và gia súc do tù nhân nuôi".

Thông tin lan truyền nhanh trên mạng xã hội cáo buộc "700 tù nhân bị mắc kẹt trong những buồng giam ngập nước và hơn 4000 heo chết đuối trong chuồng".

Cứu người không kịp cứu lợn?

Nguồn hình ảnh, VNA

Chụp lại hình ảnh,

Bộ đội cứu lợn bị lụt ở Thanh Hóa - hình minh họa về trận mưa lụt tháng 10/2017

Báo Việt Nam cũng trích lời giải thích của quan chức trại giam số 5, huyện Yên Định, Thanh Hóa là "do lực lượng chức năng phải lo cho sự an toàn của các phạm nhân nên không thể cứu được khoảng 4.000 con lợn".

Số gia súc này, do trại giam liên kết chăn nuôi, đã bị chết đuối gần hết.

Các hình ảnh xác lợn trôi nổi đã được lưu truyền trên mạng xã hội và gây choáng cho rất nhiều bạn đọc.

Các báo Việt Nam cho hay đợt mưa lũ 9 - 13 tháng 10 làm vỡ đê sông Hép, huyện Yên Định, khiến nước tràn vào phía trong phân trại số 2 và 3 của Trại giam số 5 khiến 700 phạm nhân bị cô lập.

Nguồn hình ảnh, VNA

Chụp lại hình ảnh,

Cứu trợ nhà dân sau mưa lụt ở Thanh Hóa

Sau khi chuyển họ lên một địa điểm khác và cử 100 cán bộ canh giữ, trại giam đã phải dùng ca-nô đưa thức ăn vào cho các phạm nhân.

Trong đợt mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam vừa qua đã có trên 80 người thiệt mạng, và sự tàn phá cho nhà cửa, tài sản, giao thông và hoa màu, gia súc rất lớn.

Thanh Hóa hiện đã đứng đầu trong danh sách 10 tỉnh, thành có số lượng hộ nghèo lớn nhất Việt Nam năm 2016, bị thiệt hại nặng vì mưa lũ.

Báo Việt Nam hôm 17/10 cho hay cũng tại tỉnh này, "nhiều đoạn quốc lộ nứt toác sau mưa lũ, và có nơi bị sụt lún sâu gần hai mét, có nơi nước cuốn mất quá nửa mặt đường".