VN Pharma: Tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại

Nguyễn Minh Hùng Bản quyền hình ảnh Tuoitre
Image caption Ông Nguyễn Minh Hùng (áo xanh) lắng nghe đề nghị 10-12 năm tù của tòa cho cáo buộc nhập thuốc chữa ung thư giả hôm 22/8

TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hôm 30/10 đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Quyết định của tòa phúc thẩm đưa ra hôm 30/10, sau 10 ngày xét xử và nghị án.

Theo bản án sơ thẩm, VN Pharma đã nhập thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa ung thư về Việt Nam, nhưng làm giả giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc và nâng giá thuốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng bị TAND TPHCM tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu.

Nhưng Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TPHCM có văn bản kháng nghị vì cho rằng vụ án chưa được các cơ quan chức năng điều tra một cách toàn diện.

Điều tra lại có 'bán hàng giả' không

Hội đồng Xét xử nói hai tội bị xử ở phiên sơ thẩm - "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" - là "chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh đúng bản chất vụ án".

Vì thế, hình phạt ở phiên sơ thẩm bị tòa phúc thẩm cho là "quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội".

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời hội đồng xét xử cho rằng để nhập khẩu được lô thuốc về Việt Nam, các bị cáo đã làm và sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ giả.

"Ý thức của các bị cáo… là để bán hàng giả nhằm thu lợi bất chính bất chấp hậu quả xảy ra," báo này tường thuật lời hội đồng xét xử.

Còn tờ Công an Nhân dân cũng dẫn lời hội đồng xét xử nói "về ý chí các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả".

Tuy nhiên, để có đủ căn cứ kết luận tội danh các bị cáo cần thiết phải điều tra lại, theo hội đồng xét xử.

Chủ tịch VN Pharma 'bị cáo buộc buôn lậu'

'Khởi tố' Chủ tịch VN Pharma

VN bắt giám đốc 'trúng thầu hàng trăm tỷ'

Bản quyền hình ảnh kienthuc.net
Image caption Cuộc truy quét hồi tháng 9/2014 tại trụ sở chính của VN Pharma

Cục Quản lý dược

Tòa nhận định lãnh đạo Cục Quản lý dược đã "tắc trách", theo tường thuật của báo Công an TPHCM.

Tờ báo dẫn lời tòa cho rằng Cục Quản lý dược chỉ nhận hồ sơ VN Pharma đưa lên, không thẩm định nguồn gốc, xuất xứ mà duyệt cấp phép là "sai phạm nghiêm trọng".

Ngoài lô thuốc bị phát hiện, Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc khác. Sau khi vụ án bị phát hiện, Cục Quản lý dược mới thu lại giấy phép đã cấp trước đó.

Câu hỏi thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay không dường như là tranh cãi lớn nhất từ vụ án.

Bộ Y tế cho rằng đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả như Viện Kiểm sát cáo buộc.

7,5 tỷ đồng cho ai?

Một câu hỏi khác từ phiên sơ thẩm là việc làm rõ 7,5 tỷ đồng Công ty VN Pharma chi cho các bác sĩ, bệnh viện để tiêu thụ thuốc.

Khi ra phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) phủ nhận lời khai về việc chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện được Công ty cổ phần VN Pharma phân phối thuốc.

Tuy nhiên, tòa lại công bố lời khai của nhân viên Công ty cổ phần VN Pharma, theo đó lãnh đạo công ty đã duyệt chi tiền hoa hồng cho bác sĩ.

Tòa phúc thẩm nay yêu cầu làm rõ việc khoản tiền 7,5 tỷ đồng chi cho những lô thuốc nào, làm rõ những người có liên quan trong việc chi khoản tiền này.

Vụ án bắt đầu từ khoảng năm 2013, khi ông Nguyễn Minh Hùng, thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường, đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix Pharmaceuticals (Canada).

Tuy nhiên, sau này tại tòa, Bộ Ngoại giao đã có công văn trả lời công ty Helix không có thật

Theo Bộ Công an, từ 2013 đến 19/9/2014, VN Pharma đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc.

Từ tháng 9/2014, Bộ Công an khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại VN Pharma rồi lần lượt khởi tố, bắt tạm giam nhiều người.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption VN Pharma từng cung cấp thuốc cho nhiều bệnh viện công

Tin liên quan