Bỏ chức ông Xuân Anh 'ngoài khả năng Đà Nẵng'

Nguyễn Xuân Anh Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Trả lời câu hỏi của báo chí về biện pháp xử lý đối với chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết vấn đề này nằm ngoài khả năng trả lời của UBND thành phố.

Lý do được ông Thơ đưa ra là do ông Xuân Anh là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Về chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh, theo quy định, Hội đồng nhân dân thành phố là tổ chức dân cử nên việc xử lý thuộc về quy trình của bên tổ chức Đảng," theo trang Báo Mới (26/10) trích lời ông Thơ.

Bản thân ông Huỳnh Đức Thơ cũng bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương phê bình cảnh cáo trong vụ được cho là mất đoàn kết nội bộ vừa qua ở Đà Nẵng.

Bàn tròn thứ Năm: Tập tái cử, Trump sắp thăm VN

Về tấm bằng Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh

'Việt Nam là cứ bám víu quá mức vào cái bằng'

Đà Nẵng: 'Giờ ai làm cũng thế'

Cũng theo ông Thơ, quy trình này đang được thực hiện theo đúng quy định.

Kỷ luật, cách chức

Bản quyền hình ảnh Báo Đà Nẵng
Image caption Ông Huỳnh Đức Thơ cũng bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương phê bình cảnh cáo trong vụ được cho là 'lình xình' mất đoàn kết nội bộ vừa qua ở Đà Nẵng

Ngày 6/10/2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Việc ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân của Đà Nẵng nay là không khả thi.

Theo Ban chấp hành Trung ương Đảng, trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kì 2015 - 2020.

Cụ thể, ông Xuân Anh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt.

Vẫn công bố này cho rằng ông Nguyễn Xuân Anh trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền, gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Đảng Cộng sản còn cho là ông đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Ông Xuân Anh cũng bị cho là "thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng".

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'

Ông Nguyễn Xuân Anh ‘sắp mất chức Chủ tịch HĐND'

Theo Ban chấp hành Trung ương Đảng, cũng nói ông Xuân Anh đã sử dụng hai căn nhà của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội, vẫn theo công bố kỷ luật của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 vừa qua.

Sự kiện một Bí thư trẻ bị hạ bệ nhanh chóng tại Đà Nẵng không lâu trước khi thành phố này đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh APEC cũng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Việt Nam và nước ngoài.

Tin liên quan