Vụ Khaisilk: Bộ Công thương và công an vào cuộc

Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội tới cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai, Hà Nội
Image caption Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội tới cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai, Hà Nội

Bộ Công thương yêu cầu làm rõ thông tin Tập đoàn Khaisilk bán khăn nhãn mác "made in China" và công an kinh tế tới cửa hàng tại Hà Nội.

Cục phó Cục Quản lý thị trường được truyền thông trong nước dẫn lời nói rằng đã phát hiện "gian lận thương mại, làm giả nguồn gốc xuất xứ" của sản phẩm tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, Hà Nội.

"Cái mất mát lớn nhất là thương hiệu quốc gia bởi Khaisilk thường được nhiều đoàn khách quốc tế lựa chọn khi đến Việt Nam", ông Trần Hùng được báo VnExpress dẫn lời.

Được biệt một số sản phẩm được mô tả là có dấu hiệu vi phạm đã bị thu giữ.

Bàn tròn thứ Năm: Tập tái cử, Trump sắp thăm VN

Hình ảnh đăng trên báo điện tử này mô tả sự có mặt của nhân viên thuộc Đội 14 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội có mặt tại cửa hàng hôm 26/10.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được cho là đã ra một văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin liên quan tới việc Tập đoàn Khaisilk bán khăn nhãn mác "made in China" và "báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10 .

"Trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10," Bộ Công Thương cho biết.

Sự việc được dư luận và truyền thông quan tâm sau khi một người mua hàng chục khăn lụa tại cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai Hà Nội phát hiện phát hiện có hai nhãn mác "made in China" và "Khaisilk made in Vietnam".

Image caption Một số phóng viên trong nước tới cửa hàng để đưa tin.

Người này được cho là đã gửi mẫu đi kiểm định tại Viện Kiểm định dệt may để kiểm tra nguồn gốc sợi nguyên liệu nhưng chưa nhận được kết quả kiểm định theo hẹn vào chiều này 27/10.

Trong khi đó báo Tuổi Trẻ hôm 27/10 có bài "Rúng động 'con đường tơ lụa' của Khaisilk" mô tả Vụ khăn lụa gắn nhãn "made in China" là "cú sốc lớn cho niềm tin" vào thương hiệu Việt của người tiêu dùng.

Hôm 26/10, Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khaisilk, khi trả lời một báo trong nước khẳng định một phần sản phẩm được bán ra thị trường có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và trong khoảng 30 năm trở lại đây đều đã bán những sản phẩm này.

"Tập đoàn này cũng xác nhận việc chủ tịch tập đoàn Khaisilk là ông Hoàng Khải thừa nhận đang kinh doanh sản phẩm khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc là đúng sự thật và tỷ lệ này đang chiếm khoảng 50%," Tuổi Trẻ dẫn lời người đại diện cho tập đoàn này trả lời báo này hôm 26/10.

Trong khi đó báo Cafef dẫn lời giám đốc một công ty kinh doanh sản phẩm lụa mô tả phần lớn "dân trong nghề" khi nhìn vào nhiều mặt hàng của Khaisilk đều biết đó "không phải hàng Việt".

Bà Lương Thanh Hạnh, Giám đốc Công ty Hanhsilk được báo này dẫn lời nói rằng "Rất lâu nữa hàng lụa Việt Nam mới đạt được tới trình độ tạo nên sản phẩm bắt mắt như hàng lụa Trung Quốc.

"Tuy nhiên nếu có việc lấy hàng Trung Quốc về cắt mác để phù phép thành hàng Việt thì hơi khó chấp nhận," bà Hạnh nói thêm.