Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung trong danh sách 100 Phụ nữ của BBC

Chân dung Nguyễn Thị Tuyết Dung trên trang 100 Phụ nữ của BBC.
Chụp lại hình ảnh,

Chân dung Nguyễn Thị Tuyết Dung trên trang 100 Phụ nữ của BBC.

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung của Tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia Việt Nam vừa được đưa vào danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng trong chương trình 100 Phụ nữ của BBC (Mùa Phụ nữ BBC).

Chương trình 100 Phụ nữ của BBC hàng năm vinh danh 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới.

Năm 2017, các phụ nữ được đề cử theo bốn chủ đề: rào cản vô hình (khiến phụ nữ không phát huy được khả năng như nam giới), thất học trong nữ giới, bị lạm dụng ở nơi công cộng và phân biệt nam nữ trong thể thao.

Tuyết Dung được đề cử vì cô là nguồn cảm hứng cho nhiều em gái nữ muốn tham gia vào bóng đá nữ chuyên nghiệp nói riêng và thể thao nói chung.

Những thành tích cô đạt được đã góp phần tăng uy tín và ủng hộ cho bóng đá nữ Việt Nam, làm giảm sự phân biệt nam nữ trong thể thao ở nước này.

Chụp lại video,

Phỏng vấn Tuyết Dung

Lời Tuyết Dung nói với phóng viên của BBC Tiếng Việt được dẫn trên trang 100 Phụ nữ:

"Chúng tôi phải nỗ lực nhiều gấp đôi vì phụ nữ luôn yếu hơn đàn ông. Đầu tư và tiền thưởng cho bóng đá nữ không thể nào so sánh được với bóng đá nam. Tôi hy vọng người hâm mộ sẽ đến phủ kín sân vận động để cổ vũ chúng tôi như những gì mà họ dành cho bóng đá nam".

Bắt đầu sự nghiệp bóng đá năm 13 tuổi, Tuyết Dung vượt qua nhiều rào cản trong thể thao và đoạt giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014 và Cầu thủ xuất sắc nhất 2014.

Tuyết Dung nói với BBC rằng sau khi được trao danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam, cô "thấy mình càng phải cố gắng phấn đấu để tiếp tục chứ không thể cho như thế đã là hoàn thiện rồi."

"Và điều đó có nghĩa là tôi phải cố gắng hơn nữa để làm sao chinh phục được các giải thưởng cao quý hơn nữa."

Chụp lại hình ảnh,

Chân dung chị Huỳnh Thị Xậm trên trang 100 Phụ nữ của BBC.

Bên cạnh Tuyết Dung, hai phụ nữ Việt Nam khác cũng có tên trong danh sách 100 phụ nữ 2017 của BBC: chị Huỳnh Thị Xậm và bà Trần Thị Kim Thia.

Chị Huỳnh Thị Xậm (39 tuổi), mặc dù bị khuyết tật từ khi mới sinh ra và tới năm 15 tuổi mới được đi học, đã tốt nghiệp đại học và nay giúp đỡ những người khuyết tật khác ở một Trung tâm dạy nghề ở TP Hồ Chí Minh.

"Khi gặp khó khăn và thất bại, tôi không bao giờ nản chí. Nếu tôi không làm được ngày hôm nay, tôi sẽ tiếp tục học ngày mai và sẽ có ngày tôi làm được việc đó. Nếu các bạn tiếp tục cố gắng, bạn sẽ đạt được mục tiêu."

Chụp lại hình ảnh,

Chân dung bà Trần Thị Kim Thia trên trang 100 Phụ nữ của BBC.

Bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi), một phụ nữ bán vé số ở Đồng Tháp đã dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ em trong lồng lưới trong nhiều năm qua.

"Tôi dạy bơi vì tôi yêu trẻ em và muốn cứu mạng," lời bà Thia nói được dẫn trên trang 100 Phụ nữ của BBC.

Trong 100 phụ nữ được vinh danh trên các trang web và chương trình của BBC năm nay có 26 người từ châu Á, trong đó ba người từ Việt Nam, hai người từ Trung Quốc.

Các bạn xem toàn bộ link vào nội dung tiếng Anh BBC 100 Women 2017 tại đây.