'Nhiều người Nga còn lưu luyến Liên Xô'

Lenin

Nguồn hình ảnh, MLADEN ANTONOV/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Năm 2017 đánh dấu tròn 100 năm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga do cố lãnh tụ V. Lenin lãnh đạo.

Nhiều người Nga, nhất là thế hệ lớn tuổi và sinh thành trong thời Liên Bang Xô Viết vẫn còn 'lưu luyến' về 'đế chế Liên Xô' cũ, một nhà báo từ Ban Tiếng Nga, thuộc World Service nói với BBC Tiếng Việt hôm thứ Sáu.

Nhiều người trong số đó từng thấy một Liên Xô như một 'đế chế' vĩ đại, rộng lớn, hiện còn đặt câu hỏi nay đế chế ấy còn đâu, nhà báo Yuri Vendik, người có 15 năm làm việc tại BBC Tiếng Nga nói với BBC Việt ngữ trong một chương trình Facebook Live trực tuyến hôm 03/11/2017, nhân dịp 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

"Nay đã là một trăm năm kể từ cuộc Cách mạng, nhận thức trong công chúng Nga là một sự trộn lẫn của những quan điểm khác nhau," Yuri Vendick nói.

"Giữa những người đã đến trường học thời Liên Xô, học những tư tưởng, giáo điều về cuộc Cách mạng, về Chủ nghĩa Cộng sản, và những người bình luận chỉ trích, và ngày nay có một sự cân bằng nào đó."

Nguồn hình ảnh, Sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Tranh cổ động về một chiến dịch 'cho vay tiền để chính phủ bảo vệ tổ quốc'

Dẫn ra vài nội dung trong kết quả một thăm dò xã hội được tiến hành gần đây ở Nga, nhà báo từ ban Tiếng Nga của BBC chia sẻ:

"Thăm dò xã hội này được một hãng thăm dò lớn tiến hành, có câu hỏi là 'Nếu cuộc Cách mạng diễn ra ngày hôm nay, quí vị sẽ ủng hộ ai?', chỉ có khoảng 1/4 những người trả lời ủng hộ.

"Nhưng đồng thời khoảng một nửa số người trả lời thăm dò cho rằng kết quả của cuộc Cách mạng là tích cực, một số cho rằng nó tạo ra động lực mới và sự phát triển kinh tế cho đất nước, một số nghĩ nó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho cả thế giới v.v...

Nguồn hình ảnh, sovrhistory.ru

Chụp lại hình ảnh,

Mặt Trời Mọc - Tháng 3/1917, Nga hoàng Nicholas II thoái vị và lập ra Chính phủ Lâm thời. Áp phích này có tựa đề "Biên bản về chiến thắng của nhân dân". Tranh vẽ một Nga hoàng khúm núm trao quyền cho lực lượng cách mạng, tượng trưng là một người lính và một công nhân cầm vũ khí.

"Và chỉ có 13% những người trả lời cho rằng đó là một thảm họa cho đất nước. Chúng ta biết rằng đất nước đã mất hàng triệu mạng sống [từ sau Cách mạng], cả đất nước hoàn toàn bị rối loạn, nó đã mất mát phẩn lớn những người ưu tú, hoặc họ phải di cư ra nước ngoài. Thế nhưng bây giờ chỉ có 13% của người Nga [tham gia trả lời thăm dò] nghĩ rằng đó là một thảm họa."

Về nhân vật Mikhail Gorbachev, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, Yuri cho biết thêm: "Tôi có thể nói là dư luận ở Nga về Gorbachev hoàn toàn tiêu cực, không phải là về chủ nghĩa cộng sản, phần lớn người ta không còn quan tâm tới chủ nghĩa cộng sản nữa.

"Nhưng người ta rất quan tâm tới 'Đế chế', sự sụp đổ của đế chế là quan trọng đối với họ. Và họ nghĩ rằng Gorbachev là người có tội gây ra điều đó."

Đế chế vĩ đại nay còn đâu?

Nguồn hình ảnh, BBC Tiếng Việt

Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Yuri Vendik (phải) trao đổi với BBC Việt ngữ cái nhìn từ trong nước Nga nhân 100 năm cuộc Cách mạng thán Mười.

Và nhà báo này giải thích thêm rằng rất nhiều người Nga, nhất là thế hệ trước đây từng sống trong thời Liên bang Xô Viết, từng ngưỡng vọng điều được gọi là 'đế chế Liên Xô', đang đặt ra câu hỏi ra là "đế chế vĩ đại ấy nay còn đâu?"

Nhà báo Yuri Vendik trong dịp này cho hay các số liệu gợi ý rằng người dân Nga ngày nay, trong đó có giới trẻ, ít quan tâm tới cuộc Cách mạng này.

"Thanh niên Nga ngày nay cũng như thanh niên quốc tế đều có nhiều quan tâm chung, chẳng hạn như việc làm, trò chơi máy tính v.v... nhưng chắc chắn là họ không quan tâm những tư tưởng lớn vĩ đại 'dẫn dắt',' ông nói với BBC Tiếng Việt.

Khi được hỏi về thái độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Cách mạng tháng Mười Nga, ông Vendik cho hay ông Putin muốn 'giữ thái độ cân bằng', 'tránh đụng chạm' đến quan điểm của các nhóm xã hội rất khác nhau và chia rẽ trong xã hội Nga hiện nay về cuộc Cách mạng và chủ nghĩa Cộng sản.

Về việc Việt Nam tổ chức các sự kiện đánh dấu cuộc Cách mạng, trong đó có cả một số 'hội thảo khoa học' được nhà nước chính thức tổ chức, nhà Yuri Vendik cho rằng cũng như với các tôn giáo khác trên thế giới, như đạo Công giáo, con người có những 'tín điều', và ông nói ông biết rằng Việt Nam hiện nay vẫn do một đảng là Đảng Cộng sản lãnh đạo nên việc giới lãnh đạo đề cao chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa Marx - Lenin "là điều dễ hiểu".

Liên quan chuyến đi của ông Putin tới Đà Nẵng, Việt Nam, tham dự APEC 2017 tới đây, nhà báo Vendik cho hay truyền thông Nga rất quan tâm tới cuộc gặp có thể diễn ra và đang được chuẩn bị giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên cạnh các cuộc gặp khác có thể diễn ra giữa Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trẻ em ở Lithuania ngồi trong công viên có tượng Lenin

"Chủ đề Ukraine, nếu được ông Trump đặt ra trong cuộc gặp Nga - Mỹ bên lề APEC, sẽ là một vấn đề khó với lãnh đạo Nga, trong lúc các hồ sơ khác như Bắc Hàn, Syria, hay chiến tranh mạng cũng có thể được quan tâm."

Về quan hệ Nga - Việt, theo nhà báo này, nước Nga hiện nay có vai trò "ít quan trọng hơn trước" trong quan hệ với Việt Nam, với kim ngạch ngoại thương hai nước còn rất khiêm tốn.

Về vấn đề Biển Đông, nơi đang diễn ra xung đột tranh chấp chủ quyền, về quan điểm của lãnh đạo Nga và Tổng thống Putin, lãnh đạo Nga muốn "giữ một quan điểm cân bằng ở khu vực và không muốn bộc lộ, công khai ủng hộ bất cứ bên nào," ông Yuri Vendik nói với BBC Tiếng Việt từ London.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi cuộc trao đổi của nhà báo Yuri Vendik với BBC Việt ngữ hôm 03/11/2017.