Chính phủ kiến tạo cần minh bạch để thu hút doanh nghiệp chất lượng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chính phủ kiến tạo 'cần minh bạch'

Để hiện thực hóa “công khai và minh bạch”, theo luật sư Lê Nết từ hãng luật LNT & Partners, “những chuyên gia chấm thầu phải là chuyên gia quốc tế” để tránh “lợi ích nhóm” hay “bị tác động bởi các yếu tố khác”.

Việt Nam muốn mời được doanh nghiệp tư nhân có chất lượng như Hàn Quốc chọn được Sam Sung và Huyndai, ngoài vấn đề giá còn cần nhìn rộng ra các yếu tố khác, đặc biệt là yếu tố “cam kết ở lại Việt Nam lâu dài”.

Vì sao Thủ tướng Phúc muốn 'Chính phủ kiến tạo'- - BBC Tiếng Việt

Thủ tướng Việt Nam 'trăn trở' vì cán bộ 'phô trương'

VN: Lãnh đạo sai nên kinh tế không như ý?

Nhân quyền, thương mại Việt – Mỹ và chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phúc - YouTube

“Cần chọn những doanh nghiệp không những trả tiền cao nhất để mua lại phần vốn của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, mà còn phải có kế hoạch kinh doanh bài bản để phát triển… Đó là những doanh nghiệp có cam kết kinh doanh dài hạn và sẵn sàng chịu phạt nếu không đạt được cam kết đó”, luật sư Lê Nết nói với BBC Tiếng Việt có mặt tại Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Luật sư Lê Nết cũng nhắc lại vụ án VN Pharma như một ví dụ điển hình của việc thiếu minh bạch của “chính sách ủng hộ doanh nghiệp trong nước, không cho doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường nội địa”.

Chính sách này mới nghe thì “rất hay”, nhưng xét lại thì thấy doanh nghiệp thực chất “nhân danh người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” để “không đóng thuế” và “đưa hàng kém chất lượng vào Việt Nam”, ông nói.

Nhóm phóng viên của BBC Tiếng Việt sẽ tiếp tục tường thuật các sự kiện liên quan đến APEC và chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam những ngày tới. Quý vị cũng có thể gửi ý kiến về các chủ đề này vào trang Facebook của chúng tôi.