Hai ngư dân VN 'bị oan' ra tòa ở Indonesia

tàu cá, indonesia, vietnam, thuyền trưởng Việt Nam Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều tàu cá của Việt Nam bị Indonesia bắt giữ với cáo buộc 'đánh bắt trái phép' trên vùng biển nước này.

Phiên tòa xét xử hai trong năm thuyền trưởng Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia, theo kế hoạch diễn ra ngày 16/11 tại đảo Natuna.

Luật sư Hà Hải từ Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, đại diện quyền lợi cho năm người bị bắt, nói với Mỹ Hằng của BBC rằng nhóm luật sư biện hộ đang có những chứng cứ 'có lợi' cho thân chủ.

Ông Hứa Minh Trung và ông Cao Văn Hoàng cùng ba thuyền trưởng khác của năm tàu cá Kiên Giang và 58 ngư dân bị phía Indonesia bắt hồi 4/2017 tại địa điểm mà phía Indonesia nói là thuộc vùng biển của họ, còn các ngư dân cương quyết nói thuộc địa phận Việt Nam.

Các thuyền viên đã được thả trong khi năm thuyền trưởng bị tạm giam.

Thêm tàu cá Việt Nam 'bị đâm chìm'

Tàu cá Việt Nam 'bị Hải quân Indonesia bắn'

EU cảnh cáo VN vì ngư dân ‘đánh bắt phi pháp’

Từ khi bị bắt tới nay, bốn trong số năm thuyền trưởng đã được đưa ra xét xử, gồm ông Lưu Văn Lý, Cao Văn Hoàng, Lê Thanh Thiện, Hứa Minh Trung. Riêng ông Lê Thanh Thừa chưa ra tòa lần nào.

Các ngư dân nói tàu cá của họ bị bắt ở khu vực cách đông nam Hòn Khoai (Cà Mau) khoảng 150 hải lý.

Chứng cứ 'có lợi'

Luật sư Hà Hải cho biết chiều 15/11 ông đã họp với hai luật sư Indonesia để chuẩn bị cho công tác biện hộ trước tòa vào ngày hôm sau.

Ông nói các ngư dân 'vô tội' và việc bắt giữ đã diễn ra "không đúng thông lệ, luật pháp quốc tế và luật pháp hiện hành của Indonesia".

Theo báo Tuổi Trẻ, luật sư Indra Aria Raharja người Indonesia đồng tình rằng vụ bắt giữ này là 'sai lầm' và các thuyền trưởng 'bị oan'.

Nhóm luật sư biện hộ dự định sẽ đưa ra những chứng cứ 'có lợi' đã 'nắm sẵn trong tay'.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia đốt trong một vụ chanh trấp năm 2014

Dẫn nguồn hiệp định ký giữa Việt Nam và Indonesia về phân định ranh giới thềm lục địa ký hồi 2003, Luật sư Hà Hải nói rằng "nếu các loại tàu thuyền của hai nước đi vào lãnh thổ của nhau thì cơ quan có thẩm quyền quản lý biển của hai nước được phép yêu cầu các tàu thuyền đó dừng lại kiểm tra."

"Phía Indonesia chỉ được phép truy đuổi tàu cá của Việt Nam khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Indonesia," Luật sư Hải giải thích thêm.

Các luật sư cũng sẽ tham vấn một chuyên gia đầu ngành người Indonesia về luật biển và 'không loại trừ khả năng mời vị này trình bày trước tòa ở phiên xét xử sau.'

Kêu oan

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời luật sư người Indonesia, Raharja nói rằng một quan chức cao cấp của hải quân Indonesia thừa nhận vị trí năm tàu cá bị bắt thuộc vùng chưa được chính phủ các bên phân định rõ ràng.

Theo luật sư Hải, sai lầm của Indonesia trong vụ này 'không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các tàu cá Việt Nam mà còn vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, Luật biển Việt Nam, đặc biệt là Hiệp định phân định ranh giới và thềm lục địa đã ký kết giữa Việt Nam và Indonesia'.

Cả năm thuyền trưởng tiếp tục kêu oan và yêu cầu đại diện chính phủ Việt Nam phải có mặt tại tòa.

Mới đây, các thuyền trưởng này nằm trong nhóm 25 thuyền trưởng hiện bị tạm giam tại Indonesia gửi đơn kêu cứu tới Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan có thẩm quyền.

Trong đơn có đoạn: 'Hiện chúng tôi đang rất khó khăn, không có tiền, không ai giúp đỡ, biết mình bị oan nhưng không biết làm sao lên tiếng."

Tàu cá Việt Nam bị đâm trên Biển Đông - BBC Tiếng Việt

Philippines 'sẽ điều tra' vụ bắn chết ngư dân VN

Philippines xin lỗi về vụ bắn chết ngư dân Việt

Vụ bắn tàu cá: Indonesia 'có thông tin khác'

Các thuyền trưởng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi vật chứng là vết tàu lưu trong định vị vệ tinh (GPS) hiện đang bị các cơ quan Indonesia thu giữ, mà theo họ là sẽ thể hiện rõ tọa độ tàu họ bị bắt nằm trong phần biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hỗ trợ từ giới chức

Luật sư Hải cho BBC biết đã gặp gỡ ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia và được 'nhiệt tình trợ giúp'.

Luật sư Hải nói tại phiên tòa tới đây, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sẽ có mặt.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngư dân Việt Nam đối mặt nhiều nguy hiểm khi đánh bắt cá xa bờ

VN đề nghị Indonesia điều tra vụ bắn tàu cá

VN-Indonesia 'tiếp cận ngoại giao' vụ đụng độ trên biển

Indonesia phá hủy nhiều tàu cá nước ngoài

Trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn phản ứng trước thông tin 'ngư dân bị bỏ mặc tại tòa'.

Ông cho biết đã gặp các luật sư Việt Nam và Indonesia, và rằng đã 'chỉ đạo cán bộ khẩn trương đọc lại hồ sơ' và 'sắp xếp, gặp các cơ quan có thẩm quyền của Indonesia để gửi Công hàm', đồng thời sẽ cử dại diện tham dự phiên tòa ngày 16/11.

Đại sứ Tuấn nói số lượng ngư dân, thuyền trưởng số tàu cá Việt bị phía Indonesia bắt giữ ba năm qua rất lớn, tuy nhiên có những trường hợp gia đình người bị bắt không báo cho giới chức mà tự tìm cách qua các bên trung gian.

Ông đại sứ nói ông 'ước' biết đến thông tin của vụ việc 'sớm hơn', 'đầy đủ hơn.'

Tin liên quan