VN: Quy định phá sản ngân hàng 'đã có từ lâu'

tiền Bản quyền hình ảnh BLOOMBERG
Image caption Việt Nam: bảo hiểm chỉ trả 75 triệu VND nếu ngân hàng phá sản

Một chuyên gia tài chính ở TP.Hồ Chí Minh bình luận với BBC rằng việc cho phép ngân hàng phá sản "không có nghĩa sẽ làm ngân hàng dễ phá sản hơn."

Truyền thông Việt Nam tường thuật, Quốc hội vừa thông qua Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, theo đó các ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt có thể tiến hành phá sản.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có tranh cãi về quy định hiện hành chỉ trả cho người gửi tiết kiệm 75 triệu đồng nếu một ngân hàng phá sản.

VN: Ngân hàng tan chỉ bồi hoàn 75 triệu?

'Việc bắt sếp ngân hàng chưa dừng ở ông Bình'

Việt Nam: 'Lãnh đạo ngân hàng dễ bị khép tội'

Ngân hàng sa thải 2 cán bộ ‘vụ Bí thư Thăng’

Các báo Việt Nam trích nhiều ý kiến cho rằng quy định này là "vô lý", và như trang Tuổi Trẻ trong ngày 26/10 viết, "nếu xảy ra tình huống đó, người dân không an tâm, phản ứng dây chuyền, rất bất lợi cho hệ thống ngân hàng".

Cùng thời điểm, diễn ra vụ ông Vũ Công Liêm, Giám đốc Quỹ Tín dụng Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai ôm 50 tỷ đồng 'mất tích', khiến hàng chục người dân lao đao, dân ôm băng rôn đòi tiền, theo báo VietnamNet.

'Ra tay cứu giúp'

Hôm 21/11, Tiến sĩ Phạm Phú Quốc, Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh nói với BBC: "Thông tin Quốc hội mới đồng ý cho phá sản ngân hàng yếu kém mà nhiều báo Việt Nam đưa là chưa chính xác.

"Việc quy định phá sản ngân hàng thật ra đã có từ lâu, từ Luật các tổ chức tín dụng năm 1997 (Điều 98) và Luật các tổ chức tìn dụng 2010. Kỳ này Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng 2010, trong đó có điều khoản tiếp tục quy định phá sản ngân hàng mà thôi."

"Theo tôi, quy định phá sản ngân hàng là nhằm tránh tâm lý ỷ lại từ các ngân hàng. Nếu không chấp nhận phá sản ngân hàng, nhà nước luôn phải ra tay cứu giúp mỗi khi họ có nguy cơ vỡ nợ. Điều này làm cho các ngân hàng có xu hướng mạo hiểm hơn trong các hoạt động kinh doanh để hưởng lợi nhuận cao vì không sợ đổ vỡ. Từ đó dễ tích lũy rủi ro cho hệ thống ngân hàng."

"Như vậy, việc không chấp nhận ngân hàng phá sản tưởng làm cho hệ thống tài chính an toàn hơn, nhưng về lâu dài sẽ không tốt."

Khởi tố cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

Chuyên gia nói gì về tin đồn Việt Nam đổi tiền?

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị án tử hình

Bản quyền hình ảnh BLOOMBERG
Image caption Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng xác nhận "việc xử lý ngân hàng 0 đồng vẫn còn lúng túng, vì luật chưa có quy định"

"Cần thấy rằng, việc cho phép ngân hàng phá sản không có nghĩa sẽ làm ngân hàng dễ phá sản hơn. Ngân hàng Nhà nước còn có nhiều quy định, kiểm soát để hạn chế thấp nhất khả năng này. Chỉ khi thấy không thể phục hồi ngân hàng yếu kém thì mới để phá sản."

Đề cập về chuyện những khoản tiết kiệm hàng tỷ đồng của người dân sẽ đi đâu khi ngân hàng phá sản trong lúc khoản bồi thường theo quy định chỉ ở mức 75 triệu đồng, ông Quốc nói: "Một khi ngân hàng phá sản thì tài sản của ngân hàng sẽ được bán để thanh toán cho các chủ nợ, nếu còn dư mới trả lại cho cổ đông. Vì vậy, chủ nợ nào gởi tiền nhiều hơn 75 triệu đồng thì số tiền chưa được bảo hiểm thanh toán vần được tiếp tục thanh toán từ tiền bán tài sản."

Vụ bắt ông Trầm Bê: Sẽ còn ai nữa?

Tiền gửi cho nhà hoạt động ở VN bị chặn?

"Như vậy, những người gởi tiền nhiều hơn 75 triệu đồng chỉ bị mất tiền trong trường hợp bán tài sản ngân hàng nhưng không thu đủ số tiền để thanh toán tiếp."

"Để hạn chế tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước, theo Hiệp ước Basel, có qui định các ngân hàng cần phải đạt chuẩn an toàn vốn tối thiểu. Ngân hàng nào có tài sản rủi ro càng cao thì vốn tự có phải có cũng cao tương ứng, từ đó sẽ hạn chế việc bán tài sản khi phá sản vẫn không đủ thanh toán tiền gởi không bảo hiểm."

"Tôi được biết Ngân hàng Trung ương, tổ chức Bảo hiểm tiền gởi và các cơ quan chức năng khác luôn theo dõi hoạt động của các ngân hàng thương mại để hạn chế thấp nhất việc đổ vỡ."

"Trước khi phá sản một ngân hàng, tôi tin rằng Ngân hàng Trung ương cũng tìm cách thích hợp nhất giúp các ngân hàng đó phục hồi. Khi phá sản, cơ chế đảm bảo quyền lợi cho người gởi tiền như đã nói ở trên. Cho nên gởi tiền có thể nói là không phải không có rủi ro, nhưng được xem như hoạt động sinh lời rất ít rủi ro."

Reuters hôm 20/11 dẫn lời ông Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội: "Việc cho phép ngân hàng tuyên bố phá sản rất có ích cho ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, việc phá sản sẽ không được tuyên bố trong thực tế, vì giới chức sẽ chỉ thực hiện bước này như là cứu cánh khi tình trạng của một ngân hàng không còn khả năng cải thiện."

Hôm 31/10, Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's thông báo nâng triển vọng hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực" trong vòng 12-18 tháng tới.

Chủ đề liên quan