VN muốn tăng tốc cổ phần hóa DNNN

Việt Nam, cổ phần hóa, doanh nghiệp nhà nước Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nghị định mới vừa thông qua của chính phủ Việt Nam được kỳ vọng giúp đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Chính phủ Việt Nam hôm 22/11 cho phép sử dụng phương pháp "dựng sổ" nhằm đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ năm 2018.

Chương trình tư nhân hóa doanh nghiệp vốn không hiệu quả do có sự kiểm soát nhiều của nhà nước và quan ngại về lợi ích nhóm.

Việc cổ phần hóa tại Việt Nam đến nay được thực hiện qua ba hình thức gồm đấu giá công khai, thỏa thuận trực tiếp và bảo lãnh phát hành. Nay được thêm phương thức mới là dựng sổ.

Phương pháp này đã chứng minh là thành công thông qua bán cổ phiếu lần đầu của các doanh nghiệp tư nhân như Vietjet Aviation, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam, và Vincom Retail. Cả hai đều đạt lượng đăng ký ‎cổ phiếu vượt mức phát hành.

Phương pháp dựng sổ cho phép các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu xác định biên độ giá dự kiến và dựa vào nhu cầu ước tính của nhà đầu tư để xác định mức giá IPO đưa ra là bao nhiêu.

Phương pháp dựng sổ phải được Thủ tướng thông qua và hiện đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính, và sẽ không được sử dụng trong phiên bán cổ phần của nhà sản xuất bia hàng đầu Việt Nam, Sabeco, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Chính phủ cũng giảm bớt rào cản đối với các đối tác chiến lược, yêu cầu họ phải có lợi nhuận trong hai năm, thay vì ba năm, tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần, và giảm thời gian khóa sổ từ năm năm xuống còn ba năm.

Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, cũng quy định các điều chỉnh đối với quá trình định giá và niêm yết yêu cầu.

Lùm xùm chuyện cổ phần hóa hãng phim Việt Nam

Hướng đi mới của thị trường chứng khoán VN?

Glencore và Qatar mua cổ phần của Rosneft

Thứ trưởng Công Thương sẽ được cho nghỉ hay mất chức?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Chính phủ kiến tạo cần minh bạch để thu hút doanh nghiệp chất lượng cao

"Chúng tôi tin rằng quy định này ... sẽ là một chất xúc tác tích cực để thúc đẩy làn sóng của các đợt IPO tiếp theo của các doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2018-2019," Công ty Chứng khoán Sài Gòn Incorp (SSI) cho biết trong một thông cáo gửi tới khách hàng.

Các doanh nghiệp nhà nước cho đến nay hầu hết đã chấp nhận phương pháp đấu giá công khai. Phương pháp này, cùng với các rào cản khác đã làm hạ nhiệt nhu cầu mua cổ phiếu các công ty có vốn nhà nước từng được xem là hấp dẫn như công ty sữa Vinamilk, doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay theo giá trị vốn hóa.

Phiên đấu giá công khai 9% cổ phần của Vinamilk cuối năm 2016 nhận được lượng đăng ký ‎mua thấp.

Luật sư Lê Nết từ hãng luật LNT & Partners mới đây nói trong quá trình cổ phần hóa cầnần chọn những doanh nghiệp không những trả tiền cao nhất để mua lại phần vốn của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, mà còn phải có kế hoạch kinh doanh bài bản để phát triển…

Luật sư Lê Nết dẫn chiếu tới vụ án VN Pharma như một ví dụ điển hình của việc thiếu minh bạch của "chính sách ủng hộ doanh nghiệp trong nước, không cho doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường nội địa".

Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân Việt Nam nói với BBC rằng hợp tác công tư là nguồn tài chính quan trọng khi các nguồn vốn như ODA không còn nữa.

Ông Trương Gia Bình mô tả rằng các doanh nghiệp tư nhân nhân phải tin tưởng vào môi trường kinh doanh 'thông thoáng và ổn định' vì rốt cùng họ cũng phải 'lấy lại vốn'.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân Việt Nam trả lời BBC.

Tin liên quan