Linh mục Thục 'không được đi dự điều trần nhân quyền ở Úc'

thục Bản quyền hình ảnh Fb Nguyen Hoang Thanh Tam
Image caption Ghế ngồi của Linh mục Nguyễn Đình Thục được để trống trong buổi điều trần tại Úc hôm 7/12

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục trả lời BBC về việc ông bị Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất ngăn không cho đi dự phiên điều trần về nhân quyền, môi trường Việt Nam ở Úc.

Linh mục Thái Hà bị cấm xuất cảnh

Báo QĐND nói về 'lợi dụng tôn giáo kích động'

Giới linh mục vận động quốc tế về vụ Formosa

Linh mục ở nhà thờ Thọ Hòa bị đòi 'đối thoại'

Theo dự kiến, linh mục Thục, giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh là một trong những người từ Việt Nam được mời dự phiên điều trần tại Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Úc hôm 7/12.

Ông Thục là một trong các linh mục dẫn dắt các cuộc biểu tình của giáo dân, ngư dân ở miền Trung đòi bồi thường thiệt hại trong vụ Formosa hồi năm ngoái.

Văn bản của Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất do Trung tá Nguyễn Tiến Sỹ ký quyết định lúc 1:00 hôm 6/12, ghi: "Chuyến bay JQ62 của hãng Jetstar đi Sydney (Úc) lúc 2:10, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phát hiện ông Nguyễn Đình Thục là người thuộc diện chưa được xuất cảnh, theo đề nghị của Công an tỉnh Nghệ An."

Văn bản cũng yêu cầu ông Thục "liên hệ Công an tỉnh Nghệ An để giải quyết."

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Biên bản "Chưa giải quyết xuất cảnh" đối với linh mục Thục

Nghệ An: Chuyện gì xảy ra ở một giáo xứ?

Nghệ An: ‘Hội Cờ Đỏ’ tự phát nhưng được phép?

Nghệ An: 'hàng trăm người' đi kiện Formosa

Người dân Nghệ An lại tiếp tục kiện Formosa

'Hằn thù'

Trả lời BBC sau khi đã về lại Nghệ An hôm 7/12, linh mục Thục nói: "Sau khi biết mình không được xuất cảnh thì tôi đã gọi điện cho giám đốc Công an tỉnh Nghệ An để hỏi rõ lý do nhưng ông này không nghe máy."

"Tôi dự định sẽ tiếp tục yêu cầu gặp Công an tỉnh Nghệ An cũng như cân nhắc việc khiếu kiện vì việc ngăn xuất cảnh như thế này đã xâm phạm quyền đi lại của công dân."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vụ Formosa: Linh mục Song Ngọc 'không tư lợi'

Linh mục nói thêm: "Dù tôi không được đi chuyến này nhưng tôi biết linh mục Joseph Phan Sỹ Phương, trưởng ban Hỗ trợ Ngư dân miền Trung và linh mục Anton Nguyễn Thanh Tịnh sẽ thay tôi trình bày về tình hình ở Việt Nam tuy có luật Tự do Tôn giáo và tín ngưỡng nhưng các quyền cơ bản của linh mục lại bị chính quyền ngăn cản."

"Dù không biết phiên điều trần này sẽ có hiệu ứng hay tạo áp lực với Hà Nội đến đâu, nhưng các linh mục là nhân chứng phải lên tiếng để thế giới biết về tình hình tại Việt Nam."

Hồi tháng Sáu, báo Nghệ An có bài 'Đem yêu thương vào nơi oán thù' viết: "Nói xấu chính quyền, luôn rêu rao chính quyền là vô dụng, nhưng lúc bí đường, Nguyễn Đình Thục đã phải nhờ vào sự giúp đỡ của chính quyền để giữ thân. Để rồi, chỉ vừa được giải cứu, mấy phút sau ông ta lại lên mạng lu loa là chính quyền đàn áp, bắt bớ mình! Hành động như vậy, được người đời xem là cách mà "Nguyễn Đình Thục đã tự tay tát vào mặt mình!"

"...Những việc làm mang tính manh động, vì động cơ cá nhân của Nguyễn Đình Thục và những kẻ như ông ta chỉ là mảnh đất màu mỡ cho kẻ xấu lợi dụng để chia rẽ tình đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng, đặc biệt là phá hoại chính sách tự do tôn giáo của Đảng và Nhà nước." bài báo viết.

Cũng trong thời điểm tháng Sáu, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của Giáo xứ Thái Hà, cũng bị dừng xuất cảnh tại sân bay Nội Bài vì "lý do bảo vệ an ninh quốc gia".

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong được nhiều người biết đến qua các bài giảng thánh lễ Công lý & Hòa bình tại giáo xứ Thái Hà thường được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội vào Chủ nhật mỗi cuối tháng.

Tin liên quan