TBT Trọng ra hai tập sách để chỉnh đốn Đảng

Người dân VN Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM
Image caption GS Trọng yêu cầu các cán bộ đảng viên phải có "bản lĩnh chính trị, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần và năng lực" để phục vụ nhân dân Việt Nam

Nhà nước Việt Nam cho ra mắt bộ sách của TBT Nguyễn Phú Trọng về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa và chỉnh đốn Đảng Cộng sản.

Theo một nội dung gửi cho các báo Việt Nam và được đăng tải sáng 08/12/2017, cùng ngày có lệnh bắt cựu Bí thư TPHMC Đinh La Thăng, bộ sách có tựa đề "Vững bước trên con đường đổi mới".

Đây là tập hợp các bài viết, bài phát biểu, bài nói, trả lời phỏng vấn của Giáo sư Trọng từ năm 2011 đến nay.

'Chán Đảng khô Đoàn' có phải là mới?

TBT Trọng: 'Cách mạng Tháng 10 mãi ngời sáng'

'Không sửa chữa chỉ là một đảng hỏng'

TBT Trọng 'không chỉ muốn chống tham nhũng'

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia 'Sự Thật' là đơn vị cho in ấn bộ sách này, gồm hai tập.

Nội dung hai tập sách, ngoài phần xây dựng Đảng và chỉnh đốn Đảng, còn bao gồm các chủ đề quen thuộc như "nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc; chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kết nạp Đảng CS ở Việt Nam: nước này hiện có trên 12 triệu đoàn viên và đội viên trong thế hệ kế cận cho 4,7 triệu Đảng viên

Ngoài ra là các định hướng chính trị và đạo đức cho cán bộ đảng viên trong bộ máy ở Việt Nam.

Vẫn theo nội dung gửi cho báo chí, nhà chức trách ở Việt Nam cho hay, cuốn sách sẽ "góp phần định hướng cho cán bộ, đảng viên tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần và năng lực phục vụ nhân dân".

Hơn 4 triệu đảng viên cộng sản được trông đợi "kiên định vững vàng thực hiện đường lối Đổi mới, đồng thời góp phần nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, đường lối Đảng".

Ngăn lại chuyện bỏ Đảng?

Tính đến hết 2011 cả Việt Nam có 3,7 triệu đảng viên cộng sản.

Đến cuối năm 2016 thì con số này tăng lên 4,5 triệu thành viên, theo một niên biểu đảng này công bố.

Nhưng cùng lúc, sinh hoạt Đảng lại hoặc không thiết thức, trở thành khô khan, nhàm chán, hoặc bị bỏ luôn.

Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn 'định hướng lớn'

'Nhà hỏng từ trong, gió nhẹ là đổ'

Thầy Vương lập thuyết cho ba tổng bí thư TQ

Trò Chơi Vương Quyền: phim và đời

Hôm 15/11/2017 nói về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói về nhu cầu ngăn chặn tình trạng 'chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị'.

Ông cũng kêu gọi phải "ngăn chặn cho được tình trạng tha hóa, hư hỏng, tư tưởng dao động không vững vàng, kèn cựa nhau", trong cán bộ đảng viên," truyền thông Việt Nam viết.

Hiện tượng bỏ sinh hoạt Đảng hoặc có thẻ đảng cũng không giải quyết được gì khi đi làm ngoài thị trường cũng được dư luận nêu ra.

Trong một bài đăng trên BBC Tiếng Việt hồi tháng 2/2015, một bạn trẻ là Đặng Trung từ TPHCM viết:

"Đối với ai làm công ty nước ngoài thì rõ ràng là một trở ngại lớn, chẳng Sếp nào quan tâm đến cái việc bạn là Đảng viên và lý do cứ mùng 3 xin nghỉ để đi họp bất kể ngày nghỉ hay ngày thường là một điều hết sức vô lý.

Thế người thuộc khối Nhà nước có yêu Đảng hơn không? Cũng không chắc, vì nhiều Đảng viên lâu năm, lại làm chức vụ lớn, ngay sau khi về hưu đã cất ngay thẻ vào trong tủ và tuyên bố không bao giờ sinh hoạt Đảng nữa.

Rốt cuộc là chẳng ai yêu Đảng thật lòng, cũng không ai còn tự hào khi là Đảng viên nữa. Nhiều người thậm chí ra ngoài còn giấu việc mình đã kết nạp Đảng nếu không muốn làm trò cười cho bạn bè."

Kế cận còn đông

Tuy thế, Việt Nam hiện vẫn có con số hàng triệu thanh thiếu niên, nhi đồng trong đội ngũ kế cận để trở thành đảng viên cộng sản.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc và Việt Nam hiện cùng theo con đường xã hội chủ nghĩa

Các tài liệu chính thức nói cả nước hiện còn có 6,4 triệu đoàn viên Thanh niên CSHCM, và 7,8 triệu đội viên Thiếu niên Tiền phong HCM.

Đảng cầm quyền dưới sự chỉ đạo của TBT Nguyễn Phú Trọng một mặt tiếp tục chống tham nhũng để giữ niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của họ, mặt khác cũng tích cực thúc đẩy sự phát triển hàng ngũ trong các doanh nghiệp có vốn nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân.

Bộ sách của GS Trọng nhắm vào cả hai mục tiêu này: chấn chỉnh nội bộ để giữ tính chính danh trong bối cảnh nền kinh tế nhiều cám dỗ với cán bộ đảng viên có chức có quyền; và đề cao ý thức hệ vốn là xương sống tư tưởng cho hệ thống chính trị hiện hành.

Giới quan sát tin rằng Việt Nam và Trung Quốc có điểm chung là bộ máy chính trị không xuất phát từ bầu cử tự do nên cần ý thức hệ XHCN để tạo tính chính danh.

Tin liên quan