Tặng chén nạm vàng 24K cho cán bộ Đoàn?

Đoàn Thanh niên, Đại hội Đoàn, chén ngọc nạm vàng Bản quyền hình ảnh FB Nguyen Anh Tuan
Image caption Chén ngọc được cho là nạm vàng 24k dành tặng 1000 cán bộ Đoàn

Trước tin món quà tặng 'nạm vàng' cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên CS toàn quốc lần thứ 11 tại Hà Nội, một cựu cán bộ Đoàn nói 'không biết rõ về món quà' nhưng 'không ngạc nhiên'.

"Trong các kỳ đại hội, bao giờ Đoàn cũng có quà cho các đoàn viên tham dự,' cựu bí thư Đoàn nói với BBC qua điện thoại từ Hà Nội.

"Tặng quà đã trở thành văn hóa của người Á Đông."

Về ngân sách cho quà tặng, ông cho biết thường không có định mức cụ thể mà tùy vào ngân sách mỗi năm cho công tác tổ chức đại hội mà cân đối.

'Chán Đảng khô Đoàn' có phải là mới?

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'

TBT Trọng ra bộ sách về Con đường Đổi mới

Tuy nhiên, giá trị món quà thường rất nhỏ, chỉ từ 50.000 -70.000 VND.

'Thường là cúp pha lê có logo của Đoàn, hoặc cái bút', ông cho biết.

Công tác đoàn và rồng phượng

Chén ngọc và hộp bút sứ, quà tặng cho 1000 cán bộ Đoàn, được nạm vàng 24K, theo tiết lộ của nhà sản xuất, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I trên báo Thanh Niên ngày 9/12.

Giá chính xác của mỗi sản phẩm không được công bố.

Bản quyền hình ảnh FB Nguyen Anh Tuan
Image caption Chén ngọc nạm vàng tặng đại biểu APEC 2017 (ảnh phải) và chén tặng cán bộ đoàn (ảnh trái) có nhiều chi tiết giống nhau

Tuy nhiên quy trình làm ra hai sản phẩm này khá công phu, theo bài báo mô tả.

Theo đó, 'chén ngọc là tác phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thanh nhã, thiết kế tinh tế và kỹ thuật hiện đại với những đường nét chạm khắc tinh xảo' nhằm 'tái hiện chân thực và sống động các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tiêu biểu trên ba miền đất nước trong 5 năm qua'.

Chén được mô tả 'có đường kính lớn', được 'vẽ tỉ mẩn, công phu' các 'linh vật rồng và phượng thời Lý - Trần' nhằm 'biểu trưng cho nòi giống tiên rồng của người Việt' và 'thể hiện sự đoàn kết của tuổi trẻ trên khắp ba miền đất nước'.

Các 'phong trào lớn của Đoàn' được vẽ trên thân chén gồm 'thanh niên tình nguyện', 'phong trào thanh niên sáng tạo', 'phong trào thanh niên bảo vệ Tổ quốc'.

Trong khi đó, hộp cắm bút được 'các nghệ nhân ấp ủ và dành gần một năm để hoàn thành' với 'hoa văn trống đồng' và 'các họa tiết phản ánh đời sống sinh hoạt, chiều sâu tâm linh và nền văn hóa lâu đời Việt Nam'.

Báo Vietnamnet cũng mô tả sản phẩm chén ngọc và hộp đựng bút này với những 'nét vẽ vàng 24k thủ công tỉ mỉ' kèm bình luận đây là 'món quà xứng đáng cho những nỗ lực vượt gian khổ của thế hệ trẻ', 'vun đắp lòng tự hào dân tộc và tiếp thêm sức mạnh để mỗi đoàn viên thanh niên luôn có trách nhiệm xây dựng quê hương đất nước, sánh vai cùng các cường quốc trên thế giới'.

Tiền từ đâu?

Bản quyền hình ảnh FB Nguyen Anh Tuan
Image caption Bài đăng lại trên Báo Mới có chi tiết 'vàng 24K'

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Anh Tuấn từ Đà Nẵng bình luận:

"Nếu bạn hỏi tiền đâu mà Đoàn xài sang thế, hãy hỏi mỗi ngày bước ra đường bao nhiêu loại thuế phí bạn đã đóng? Riêng năm 2016, theo thông báo của Bộ Tài chính, Trung ương Đoàn nhận 551 tỷ từ ngân sách nhà nước, tức từ thuế phí của bạn đó.

Mà đây chỉ là cho cơ quan trung ương của Đoàn, chưa kể đến các mạng lưới dày đặc các cơ sở của Đoàn ở tỉnh thành, huyện thị, xã phường của bạn, đều sống bám vào tiền thuế phí mỗi ngày bạn đóng hết."

Còn Facebooker Kien Tran thì bình luận:

"Chén ngọc, được vẽ bằng vàng 24K, sao thấy giống quà tặng vua quan thời phong kiến quá!"

Nghệ An: ‘Hội Cờ Đỏ’ tự phát nhưng được phép?

Báo Tiền Phong gỡ ảnh 'nhạy cảm' - BBC Tiếng Việt

Cựu MC truyền hình làm tuyên giáo - BBC Tiếng Việt

Cũng theo ông Tuấn, ngay sau khi ông đăng tải ý kiến cá nhân trên Facebook, báo Thanh Niên đã lập tức sửa nội dung của bài viết trước đó. Chi tiết 'dát vàng 24K' bị xóa và 'tặng cho đại biểu' sửa thành 'tặng cho đại hội'.

Trên Facebook cá nhân, ông Tuấn cho rằng việc sửa nội dung này 'ngầm ý rằng chỉ có 1 chiếc chén ngọc duy nhất được tặng cho nguyên cả Đại hội để giảm bớt cảm giác xa hoa, lãng phí'.

Quốc hội VN: Súng kíp, đám ma và khỉ

Từ Hùng Cửu Long đến việc San Jose cấm cờ đỏ

TQ: 'Sex, tiền bạc và chủ nghĩa xã hội'

Ông Tuấn vẫn lưu được ảnh bài viết được Báo Mới đăng lại với thông tin về chén vàng 24k.

Ngoài ra thông tin về chén ngọc 'vẽ bằng vàng 24K' vẫn được tìm thấy trong bài viết của Vietnanet ngày 10/12.

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 diễn ra từ 10 - 13/12 tại Hà Nội với sự tham dự của '1,000 đại biểu là cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu', Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi Đoàn thanh niên cần phải giáo dục, khơi dậy trong thanh niên lòng yêu nước, tránh tình trạng 'nhạt Đảng, khô Đoàn'.

Xem thêm chủ đề Cộng sản:

Bị gọi lên đồn công an chỉ vì là cộng sản?

Ba Lan muốn xóa hết tên tuổi 'cộng sản'

Trường đại học TQ là 'pháo đài' của Đảng Cộng sản?

TQ bắt 18 người của giáo phái chống Cộng

Tin liên quan