'Hội Nhà Văn HN không bảo vệ quyền tự do sáng tác'

thuận

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Bìa cuốn sách do nhà văn Thuận cùng với Lê Ngọc Mai dịch, Nhà xuất bản Văn Học ấn hành

Nhà văn Thuận nói báo Việt Nam đã diễn giải sai ý bà về nguyên nhân từ chối Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017.

Lễ trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017 vừa diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Tác phẩm Ngôn Từ của Jean Paul Sartre được trao giải Văn học dịch nhưng hai dịch giả Thuận và Lê Ngọc Mai đã từ chối nhận giải "vì lý do cá nhân", báo Zing ghi nhận.

Lưu lại audio,

Dịch giả Lê Ngọc Mai bình luận về tính xác thực của thông tin 'từ chối giải thưởng' ở VN.

Tuy vậy, nhà văn Thuận viết trên trang cá nhân: "Tôi từ chối giải thưởng của Hội Nhà Văn Hà Nội vì Hội chưa làm đúng trách nhiệm - bảo vệ quyền tự do sáng tác của các nhà văn".

"Hôm qua, khi được phỏng vấn nhanh, mình có trả lời rõ ràng như vậy. Bây giờ nhà báo lại bảo vì "lý do cá nhân". Thôi thì nhờ anh Phây đưa tin hộ."

Giải này sau đó được trao cho dịch giả Nguyễn Chí Thuật với tiểu thuyết Búp Bê của nhà văn Boleslaw Prus, người Ba Lan.

'Sổ đen'

Trả lời BBC hôm 13/12, nhà văn Nguyễn Quang Lập: "Tôi không nắm thông tin về vụ này, nhưng nếu nhà văn Thuận từ chối giải thưởng thì chắc chị ấy có lý do chính đáng."

"Còn về giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội thì theo tôi đó là giải có uy tín hơn cả của Hội Nhà văn Việt Nam."

Nguồn hình ảnh, Fb Anh Thuan Doan

Chụp lại hình ảnh,

Nhà văn Thuận có nhiều tác phẩm xuất bản ở Pháp và Việt Nam

"Nhưng tôi chỉ nói đến thời Hội Nhà văn Hà Nội khi còn nhà văn Phạm Xuân Nguyên làm chủ tịch hồi nửa năm trước. Còn sau này thì do ở Sài Gòn nên tôi không nắm tình hình hoạt động của Hội."

Ông Lập nói thêm: "Nếu nói về quyền tự do sáng tác hay chuyện kiểm duyệt thì đó không phải là vấn đề cá nhân của một tác giả nào, mà tùy từng cuốn mà người ta đối xử thế nào."

"Bản thân tôi cũng có cuốn một, hai năm trời không in được."

Chụp lại video,

Nhà văn Thuận: Hiện thực Việt Nam ‘độc nhất vô nhị’

"Riêng nhà văn Thuận thì tôi nghĩ không thuộc diện 'sổ đen."

Tuy vậy, ông Lập từ chối nói thêm về những nhà văn nào bị xem là thuộc diện 'sổ đen."

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng Năm, nhà văn Thuận kể về hơn ba năm thương thảo với cơ quan kiểm duyệt Việt Nam để xuất bản được tiểu thuyết Thang Máy Sài Gòn, đã đoạt giải thưởng Sáng tạo của Trung tâm Sách Quốc gia Pháp, do lo ngại cuốn sách làm ảnh hưởng tới quan hệ Hà Nội - Bình Nhưỡng.

Bà chia sẻ, với bà, nỗi sợ lớn nhất là sự tự kiểm duyệt một cách vô thức. "Để cho nghệ thuật sống thì phải có tự do, nghệ thuật mà không có tự do thì là thứ nghệ thuật què quặt".

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Nhà văn Thuận nói rằng bà "mất hơn ba năm thương thảo" với cơ quan kiểm duyệt Việt Nam để xuất bản được tiểu thuyết Thang Máy Sài Gòn

Cùng ngày, một nhà văn khác ở TP. HCM đề nghị ẩn danh, nói với BBC:

"Nói một cách nào đó, Hội Nhà văn Hà Nội cũng như Hội Nhà văn Việt Nam có thể bày tỏ thái độ của mình về việc tự do sáng tác. Còn nếu nói họ phải bảo vệ quyền tự do sáng tác của nhà văn, tôi thấy cái này rất... xa vời."

Vì ai cũng biết các hội đoàn ở Việt Nam chẳng có thực chất gì cả."

Các ý kiến khác