Tổng Bí thư Trọng dự họp chính phủ và câu hỏi thủ tục

Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, họp chính phủ

Nguồn hình ảnh, Website Chính phủ

Chụp lại hình ảnh,

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị chính phủ ngày 28/12

Truyền thông Việt Nam ngày 28/2 đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và 'chỉ đạo' cuộc họp chính phủ, và sự kiện này đang thu hút các bình luận khác hẳn nhau về thể thức 'dự họp' của ông Trọng.

Bình luận với BBC về sự tham dự được cho là 'chưa có tiền lệ', luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc Công ty luật Thế giới Luật pháp, lý giải: "Căn cứ theo Quy chế làm việc của Chính phủ ban hành kèm Nghị định 138/2016/NĐ-CP, Thủ tướng chính phủ có quyền quyết định thành phần khách mời" nên "nếu Tổng Bí thư tham dự trên cơ sở thư mời của Thủ tướng Chính phủ thì hoàn toàn hợp pháp."

Tuy nhiên, việc dự họp này sẽ bị coi là "trái luật" nếu Tổng Bí thư "đóng vai người chủ trì hội nghị và phát biểu ý kiến chỉ đạo chính phủ, các bộ ngành, địa phương".

"Việc này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng chính phủ hoặc Phó Thủ tướng", luật sư Sơn nói.

Trao đổi với BBC qua điện thoại từ Hà Nội cùng ngày, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng sự tham dự của Tổng Bí thư Trọng lần này là "cần thiết trong bối cảnh đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc cuộc cả xã hội" và việc đảng, chính phủ cùng ngồi trao đổi, bàn thảo về các phương hướng, chính sách là "không có gì mâu thuẫn".

Trang tin điện tử Chính phủ ngày 28/12 tường thuật Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng" tại cuộc họp của chính phủ cùng đại diện 63 tỉnh thành trong cả nước bàn về các vấn đề kinh tế, xã hội năm 2018.

"Tổng Bí thư đã chỉ ra những nguyên nhân của những kết quả đạt được, đặc biệt là những tồn tại, bất cập mà hệ thống hành chính Nhà nước cần quan tâm khắc phục", trang này viết.

Tiền đề hợp nhất đảng và chính quyền?

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng bí thư Trọng được coi người có quyền lực cao nhất trong 'Tứ Trụ'

Bàn rộng hơn về ẩn ý việc dự họp "lần đầu tiên trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam" (ĐCSVN) của người đứng đầu đảng trong cuộc họp chính phủ, luật sư Phùng Thanh Sơn cho rằng đây có thể là "tiền đề để hợp nhất đảng và chính quyền."

Theo luật sư Sơn, "Tổng Bí thư là người quyền lực nhất trong 'Tứ Trụ'. Do đó, nếu đứng về mặt tâm lý thì việc tham gia của Tổng Bí thư Trọng có tác dụng úy lạo tinh thần cho các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các nội dung trong Nghị quyết của Chính phủ."

"Thực tế thì ĐCSVN lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của cả hệ thống chính trị, trong đó có bộ máy nhà nước. Nhiều khi để đưa ra một quyết định nào đó, người đứng đầu chính quyền phải xin ý kiến của cấp ủy rồi mới quyết định. Người dân thì biết rõ mười mươi việc này."

"Trong suy nghĩ của rất nhiều người, họ xem việc lãnh đạo của Đảng Cộng sản hiện nay là điều hiển nhiên. Do đó, ĐCSVN cũng không cần phải "che giấu" quyền lực tuyệt đối của mình bằng hai hệ thống song trùng như vậy," luật sư Sơn nói.

Luật sư từ TP Hồ Chí Minh cho rằng nếu cứ để song song hai bộ máy như hiện nay là 'không cần thiết' và 'lãng phí', đồng thời khiến "việc thực thi đường lối, chính sách của ĐCSVN sẽ bị chậm trễ và kém hiệu quả hơn".

"Theo tôi, chỉ khi nào ĐCSVN chấp nhận đa nguyên đa đảng thì lúc đó mới cần tách hệ thống đảng ra khỏi hệ thống chính quyền."

Mạng xã hội nói gì?

Sự xuất hiện lần đầu tiên của người đứng đầu ĐCSVN tại cuộc họp của Chính phủ cũng gây ra những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn cho rằng căn cứ theo Luật Tổ chức Chính phủ 2015 thì Thủ tướng chỉ được phép mời một số thành phần nhất định ngoài chính phủ tham dự, ví dụ như "Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch tỉnh thành, chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội, riêng Chủ tịch nước thì được quyền tham dự".

"Thủ tướng mời Tổng Bí thư là trái pháp luật," ông Tuấn viết trên trang Facebook cá nhân hôm 15/12.

Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh thì cho rằng "không có gì sai khi ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng tham gia vào cuộc họp chính phủ thường niên bất chấp chuyện pháp luật không hề quy định chức năng cụ thể của tổng bí thư đảng trong guồng máy nhà nước''.

"Tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đều nằm dưới quyền của tổng bí thư nên ông Trọng muốn tham gia trực tiếp chỉ đạo và ngay cả điều hành bất cứ tổ chức nào không được," ông viết trên Facebook hôm 16/12.