Việt Nam lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày càng nhiều người dùng internet ở Việt Nam Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ngày càng nhiều người dùng internet ở Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cao nhất của Bộ Quốc phòng vừa dự lễ công bố Quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng hôm 8/1.

Nơi 'dư luận viên' tung hoành trên mạng xã hội

Truyền thông quốc tế nói về 'Lực lượng 47'

Việt Nam áp dụng nghe lén trong điều tra hình sự

Truyền thông Việt Nam nói việc này xuất phát từ một quyết định ngày 15/8/2017 của Thủ tướng Việt Nam, tuy không cho biết rõ nội dung cụ thể của quyết định này.

Như tên gọi, lực lượng mới này của quân đội sẽ tập trung hoạt động trên mạng internet để "bảo vệ Tổ quốc".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Phúc tiết lộ Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng sẽ "phối hợp chặt chẽ" với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông dặn dò biên chế lực lượng "phải tinh gọn, trang bị vũ khí phải đồng bộ, hiện đại nhất", theo trang web chính phủ.

Đây sẽ là lực lượng "trung thành, kỷ luật, trí tuệ, nhạy bén, hiệu quả".

Thủ tướng Việt Nam cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh "tuyệt đối không để các thế lực thù địch móc nối, làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội".

Tác chiến mạng

Có rất ít thông tin về lực lượng mới này, nhưng chính phủ và quân đội Việt Nam từ lâu không giấu giếm sự quan tâm đến vấn đề tác chiến mạng.

Tạp chí Quốc phòng Toàn dân của Bộ Quốc phòng Việt Nam gần đây gọi không gian mạng là "chiến địa", và kêu gọi cảnh giác "đấu tranh loại bỏ thông tin xấu độc, làm thất bại chiến lược 'Diễn biến hòa bình'".

Có thể hình dung Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng sẽ "phản bác" các thông tin mà Việt Nam cho là của "thế lực thù địch, phần tử cơ hội".

Lực lượng tác chiến mạng, theo một bài của Tạp chí Quốc phòng Toàn dân, được mô tả là sẽ "viết bài đấu tranh", được "bồi dưỡng chuyên sâu".

Tại một hội nghị tháng Ba năm ngoái, lãnh đạo Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bàn thảo về tầm quan trọng của việc "phòng, chống quan điểm sai trái, thù địch và thông tin xấu độc trên không gian mạng".

Mới nhất, hồi tháng 12, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - tiết lộ về "lực lượng 47", có có hơn 10.000 người.

Ông mô tả lực lượng 47 là "hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng", "vừa hồng vừa chuyên".

Tin liên quan