Buồn vui quanh bình phẩm về hoa hậu người Ê Đê

Nhà báo tự do Phạm Cao Phong (phải) Bản quyền hình ảnh BBC Tiếng Việt
Image caption Nhà báo tự do Phạm Cao Phong (phải) bình luận với BBC Tiếng Việt trong một chương trình trực tuyến trên kênh Facebook hôm 12/01/2018

'Tôi thực sự đau lòng' về hành xử bình phẩm của một nhà báo thuộc truyền thông nhà nước ở Việt Nam về tân hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H'Hen Niê, nhưng vui cho đồng bào Ê Đê, một nhà báo tự do nói với BBC trong một trao đổi về chủ đề văn hóa liên quan Việt Nam.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm thứ Sáu, 12/01/2018, cây bút tự do và nhiếp ảnh gia Phạm Cao Phong đến từ Paris, Pháp, bình luận về một bình phẩm gây tranh cãi của một 'phóng viên kỳ cựu' của báo Lao Động về tân Hoa hậu:

VN: Thi hoa hậu quá nhiều có cần thiết?

Hoa hậu Myanmar bị truất quyền thi sắc đẹp tại Việt Nam

'Đêm vô thức' và đất Tây Nguyên tới Nhà Hát Lớn

Đề xuất cải tiến chữ Việt 'gây tranh cãi mạnh'

"Đọc cái tin ấy, nói thực là tôi không thể tưởng tượng nổi là một người làm báo, nhất là làm báo lâu năm, thì tôi thực sự đau lòng cho hiện trạng báo chí như thế, có một phóng viên như thế.

"Tuy nhiên, tôi rất vui, vui hơn nhiều, vì có một người con gái dân tộc trở thành Hoa hậu. Tại sao? Vì xuất thân của cô, vì những tâm sự của cô đó, lời nói của cô đã làm cho tôi rung động."

Gần đây, truyền thông Việt Nam đưa tin phóng viên Đào Tuấn, người đã có những bình luận gây tranh cãi về Hoa hậu H'Hen Niê, đã đưa ra lời xin lỗi, như trang mạng của Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) hôm 09/01 cho hay:

"Nhà báo Đào Tuấn (phóng viên của Báo Lao Động) đã thừa nhận mình sai vì đã đăng tải nội dung xúc phạm, miệt thị tới tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê trên trang Facebook cá nhân.

"Hôm nay (9/1), nhà báo Đào Tuấn đã làm tường trình gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như cơ quan nơi nhà báo đang làm việc."

'Gây bức xúc dư luận'

Bản quyền hình ảnh VOV.vn
Image caption Trang mạng của Đài Tiếng Nói Việt Nam đăng tin về diễn biến sự việc liên quan tới nhà báo và bình phẩm tân Hoa Hậu Việt Nam người Ê đê

Thi Hoa hậu Trái đất 2016

Vụ người mẫu 14 tuổi từ Nga chết ở Thượng Hải

Vẫn trang tin trên mạng của VOV cho hay:

"Trước đó, ngày 6/1, sau khi cô gái người Ê Đê - H'Hen Niê đăng quang hoa hậu tại chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, phóng viên Đào Tuấn của báo Lao Động đã đăng trên trang Facebook cá nhân có nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân hoa hậu, gây bức xúc trong dư luận."

Bình luận về diễn biến xin lỗi này của nhà báo ở Việt Nam, nhà báo tự do Phạm Cao Phong nói:

"Tôi nghĩ rằng đầu tiên làm nghề nhà báo phải có tình yêu đã, phải biết nhận thức cái đẹp đã, bởi vì chỉ có cái đẹp mới có thể cứu vãn được thế giới, câu nói ấy không phải của tôi, thì cảm thấy rằng mình chưa nhìn thấy cái đẹp, chưa đủ cảm nhận về cái đẹp, không đủ trình độ hoặc thiếu may mắn về học hành, thì tôi nghĩ là không nên chọn nghề đó.

"Lời xin lỗi đó không còn giá trị, tại vì người ta nói nó không thể hiện một cái gì cả, mặc dù đấy là một lời xin lỗi, bởi vì những nét đau không thể nào xóa được, người ta có thể quên đi, nhưng những lời xỉ nhục như thế, mặc dù anh nói xin lỗi, nhưng không thể xóa được."

Bản quyền hình ảnh FB Khuat Thu Hong
Image caption Nhà xã hội học Khuất Thu Hồng cho đây là một hành vi 'bắt nạt' và là một hiện tượng kiểu mới trên mạng xã hội và Internet

Theo nhà báo Phạm Cao Phong, bình phẩm của nhà báo ở Việt Nam là có tính chất 'phân biệt chủng tộc' và 'phân biệt nòi giống', ông nêu quan điểm:

"Cái gọi là 'racism' - phân biệt chủng tộc, phân biệt nòi giống, phân biệt này nọ, thì đã được quy định thành văn bản [pháp luật] và có thể là đi tù, vì đó là sự yếu kém, một sự ích kỷ, một sự lăng mạ không được phép, nhất là đối với một người làm công tác tuyên truyền, làm công tác đại diện cho nền văn hóa của Việt Nam," ông Phong nói với BBC Tiếng Việt qua một chương trình trực tuyến trên Facebook.

'Bắt nạt và gãy bút'?

Người mẫu Playboy chụp ảnh 'xúc phạm núi thiêng'

VN: Người Hmong 'vươn lên qua đạo Tin Lành'

Hôm 08/01 trên Facebook cá nhân của mình, nhà nghiên cứu xã hội học và bình đẳng giới, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đưa ra một nhận xét trong một mục trạng thái có tựa đề 'Bắt nạt'.

Bà viết: "Từ đêm hôm qua, sau khi viết mấy dòng như phản ứng trước "cơn" choáng shock đầu tiên khi "bị" đọc Status (dòng trạng thái) tồi tệ kia tôi vẫn cứ bị nó ám ảnh mãi. Tôi không còn tức giận vì những ngôn từ sặc mùi kỳ thị sắc tộc và giới tính đó nữa.

"Nhưng tôi không ngừng tưởng tượng đến nỗi đau của nạn nhân và người thân của cô ấy. Tôi tự hỏi, nếu có ai đó so sánh cái mũi hay cái miệng của con gái hay em gái anh ta với một cái gì đó tương tự như anh ta đã ví von thì anh ta sẽ cảm thấy thế nào? Liệu anh ta có thấy trái tim mình quặn thắt đau đớn vì thương xót vì bẩt lực khi không thể bảo vệ con, em mình?"

Và nhà xã hội học khép lại ý kiến của mình tại mục viết trên Facebook:

"Tôi không định "lên lớp" hay rao giảng cho ai. Tôi vốn không thích chia sẻ những câu chuyện tình cảm của cá nhân và gia đình nhưng tôi bị ám ảnh về nỗi đau của H'Hen Niê và có thể của cha mẹ, anh em cô ấy. Tôi muốn mỗi chúng ta trước khi chê bai, miệt thị, thậm chỉ chỉ trêu đùa ai đó, hãy nghĩ xem liệu mình là người ấy mình sẽ cảm thấy thế nào?

"Liệu mình là cha mẹ, anh chị của người đó mình sẽ cảm thấy thế nào? Nhắc lại nỗi đau của mình tôi cũng muốn nhắc chính mình cẩn trọng hơn khi nói, khi viểt về ai đó. Chúng ta có thể vô tình nhưng vết thương ta gây ra cho người khác có thể chẳng thể nào lành.

Bản quyền hình ảnh FB Mac Lam
Image caption Nhà báo Mặc Lâm, cựu Biên tập viên RFA Tiếng Việt, nêu quan điểm về sự việc trên Facebook

Thấy gì từ tập đầu phim The Vietnam War?

Cải cách 'tiếng Việt' thành 'tiếq Việt' và bình luận từ London

Minh Triết phương Đông

"Ngày nay, bên cạnh những hòn đá làm sưng đầu, những cành rào chắn lối hay những câu nói miệt thị ném vào mặt, chúng ta còn có thể là nạn nhân của một tệ nạn đang lan ra cấp độ toàn cầu trong những năm gần đây: Bắt nạt trên mạng. Nếu trực tiếp đối diện với H'Hen chắc anh ta sẽ không nói những câu tệ hại kia.

"Nhưng dù là trong thế giới ảo - Đừng làm kẻ bắt nạt. Những dòng chữ trên mạng cũng tàn nhẫn lắm. Hãy #binhluanvanminh; #chamdutbatnattrenmang," Tiến sỹ Khuất Thu Hồng nêu quan điểm.

Tuy nhiên cũng trên trang mạng xã hội Facebook này, trong một dòng trạng thái khác của mình, nhà báo Mặc Lâm, nguyên biên tập viên của Đài RFA Tiếng Việt nêu một quan điểm và góc nhìn khác, ông viết:

"Nhà báo nào cũng ít nhất một lần "gãy" bút, vì vậy, nếu tự nhận mình là nhà báo thì làm ơn đừng a dua ném đá những cây bút gãy.

"Đào Tuấn giỏi phê phán, cạnh khóe và bốc mẻ những điều bỉ ổi, anh gãy bút vì chủ quan và chưa đánh giá đúng sự phản ứng của dư luận. Không phải lúc nào cười đùa trên khiếm khuyết của người khác cũng thành công, nhất là những khiếm khuyết ấy do cách nhìn chủ quan của anh.

"Nhà báo nào đủ can đảm đưa tay lên nói rằng tôi chưa bao giờ "gãy" bút thì hãy ném đá Đào Tuấn," nhà báo Mặc Lâm nêu quan điểm trên Facebook cá nhân của ông về các diễn biến và sự việc.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi ý kiến của nhà báo tự do Phạm Cao Phong trao đổi với BBC Tiếng Việt về chủ đề liên quan hôm 12/01/2018.

Tin liên quan