Philippines thu hồi giấy phép trang tin Rappler

Rappler nói rằng phán quyết của Ủy ban An ninh Philippines là "sự quấy rối" Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Rappler nói rằng phán quyết của Ủy ban An ninh Philippines là "sự quấy rối"

Chính phủ Philippines thu hồi giấy phép hoạt động của Rappler, một trong những trang tin hàng đầu của nước này.

Nhà chức trách nói website có hai nhà đầu tư Hoa Kỳ đã vi phạm một điều khoản trong hiến pháp quy định giới hạn quyền sở hữu phương tiện truyền thông chỉ dành cho công dân Philippines.

Chính phủ bác bỏ cáo buộc rằng họ nhắm tới các cơ quan truyền thông chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Rappler vốn có hiềm khích với ông Duterte về các chính sách trị an gây tranh cãi của ông, cho biết sẽ kháng cáo.

Con trai Duterte bác cáo buộc giúp buôn ma túy

Ông Duterte muốn thiết quân luật toàn quốc

Hôm 15/1, Harry Roque, phát ngôn viên của ông Duterte, cho biết phán quyết rút giấy phép Rappler "không phải về sự vi phạm quyền tự do báo chí".

Ông Roque nói: "Vấn đề là sự tuân thủ 100% quyền sở hữu và quản lý phương tiện thông tin đại chúng thuộc về người Philippines."

"Không ai được đứng trên luật pháp và Rappler phải tuân thủ," ông nói thêm.

'Quyền nói lên sự thật'

Nhà chức trách cho biết phán quyết này đã được áp dụng vì Rappler đã vi phạm luật lệ về hiến pháp Philippines liên quan đến các khoản tiền nhận được từ Omidyar Network, một công ty được sáng lập bởi người sáng lập eBay, doanh nhân Pierre Omidyar và công ty đầu tư quốc tế North Base Media.

Nó cho biết "sự tồn tại của trang web không có mục đích nào khác ngoài việc tạo ra một kế hoạch lừa đảo để vi phạm hiến pháp".

Rappler khẳng định rằng bất kỳ khoản đầu tư nước ngoài nào nhận được đều không ảnh hưởng đến quyền sở hữu của trang web và mô tả hành động đó là "sự quấy rối".

Các nhà phê bình cho hay phán quyết của SEC là một cú đánh vào tự do báo chí và "quyền nói lên sự thật đối với giới quyền lực".

Phóng viên Reuters bị truy tố ở Myanmar

Kiểm soát mạng: VN học Trung Quốc được không?

Thượng Nghị Sĩ Paolo Benigno Aquino IV nói rằng việc chấm dứt hoạt động của Rappler là "chiến thắng của tin giả, và là sự mất mát của những tiếng nói bất đồng chính kiến và tự do ngôn luận."

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói: "Đây là một ví dụ điển hình của kẻ độc tài".

Bà nói trong một bản tuyên bố: "Tôi thúc giục công chúng và tất cả các học viên truyền thông bảo vệ tự do báo chí và quyền nói lên sự thật đối với giới quyền lực."

Biên tập viên quản lý của Rappler, Chay Hofilena, nói với hãng tin AFP rằng công ty có ý định nộp đơn kháng cáo lên toà án của SEC, có hiệu lực trong 15 ngày.

Trong một tuyên bố được công bố trên website, Rappler cho biết quyết định của SEC là "lần đầu tiên trong lịch sử" và nói rằng trang sẽ "tiếp tục mang đến những tin tức, giám sát giới cầm quyền".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan