Cựu tù nhân Vũ Văn Hùng 'đột ngột bị bắt'

Ông Vũ Văn Hùng hay viết blog về các vấn đề xã hội với bút danh Tụ Tinh Thần.

Nguồn hình ảnh, FB Tụ Tinh Thần

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vũ Văn Hùng hay viết blog về các vấn đề xã hội với bút danh Tụ Tinh Thần.

Ông Vũ Văn Hùng, từng bị án 3 năm tù vì "Tuyên truyền chống Nhà nước", đã bị bắt theo tội "cố ý gây thương tích", bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ ông Hùng cho BBC biết hôm 16/1.

Bà Mai nói hôm 4/1, ông Hùng, 51 tuổi, đi họp Hội Giáo chức Chu Văn An từ trưa nhưng đến tối khi bà về nhà thì không thấy ông đâu.

"Tôi đi tìm khắp nơi, hỏi bạn bè thì bạn bè nói hình như bị bắt. Trời mưa gió, hai mẹ con đi tìm ở công an quận Hà Đông, đến công an phường Thanh Xuân Bắc thì mới biết," bà Mai nói.

Bà Mai cho biết khi đến quận thì thấy ông Hùng ngồi ở trực ban, bị còng vào ghế.

"Tôi hỏi 'anh bị sao' thì anh Hùng nói 'anh bị người ta vu khống và đánh anh'. Tôi hỏi tại sao lại thế thì họ không cho tôi lại gần, rồi họ mở khóa đưa anh ấy đi đâu không biết," bà Mai nói tiếp.

Bà Mai cho biết một cán bộ công an tên Kim Minh Đức cho biết ông Hùng bị bắt vì "gây rối trật tự công cộng" nhưng có lệnh tạm giam theo tội "cố ý gây thương tích".

'Cố ý gây thương tích'

Trả lời BBC hôm 16/1, người hỗ trợ pháp lý cho ông Hùng, luật sư Ngô Anh Tuấn, cho biết hôm 4/1 ông Hùng thuật lại rằng có hai thanh niên lạ mặt "tát liên tiếp vào mặt ông" và đe dọa nếu ông không về nhà ngay thì sẽ tấn công.

"Ông Hùng lúc đó cũng có phản kháng và đó là cái cớ để người ta bắt giữ ông," ông Tuấn nói.

Bà Mai cho biết gia đình đã nhận lệnh tạm giam, nhưng tội danh bị đổi thành "Cố ý gây thương tích."

Luật sư Tuấn cho rằng, "Việc bị bắt vì một tội và tạm giam vì một tội khác hay xảy ra đối với giới bất đồng chính kiến."

Luật sư cho biết theo luật, hai tháng tạm giam, ông Hùng sẽ phải được thả về, và triệu tập khi tòa xét xử vụ án.

Bản án năm 2009

Ông Vũ Văn Hùng hay viết blog về các vấn đề xã hội với bút danh Tụ Tinh Thần.

Ngày 28/7/2008, tại cầu vượt Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), ông đã viết và treo khẩu hiệu "Tham nhũng là hút máu dân","Lạm phát giá cả tăng cao là giết dân".

Vào tháng 9/2008, ông bị bắt tại nhà riêng theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, bị tạm giam 15 tháng trước khi được ra tòa.

Phiên tòa ở Hà Nội tháng 10/2009 xử ba bị cáo, gồm ông Vũ Văn Hùng, Trần Đức Thạch và Phạm Văn Trội, cùng bị truy tố về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Ðiều 88, Khoản 1, điểm c - Bộ Luật Hình sự.

Hai ông Trần Đức Thạch và Vũ Văn Hùng cùng lĩnh án 3 năm tù giam, quản chế 3 năm, còn ông Phạm Văn Trội lĩnh án 4 năm tù giam, quản chế 4 năm.

Ông Vũ Văn Hùng được trả tự do vào tháng 9/2011.

Năm 2010, ba người này cùng được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett, ghi nhận "sự dũng cảm đối mặt với khủng bố chính trị".

Phiên xử Nguyễn Văn Oai

Trong khi đó, hôm 15/1, tại phiên phúc thẩm, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên y án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai.

Nguồn hình ảnh, FB Hung Tran

Chụp lại hình ảnh,

Bà Hồ Thị Châu, vợ Nguyễn văn Oai đi biểu tình kêu gọi trả tự do cho chồng

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Oai nói rằng, "Tôi cho rằng đây là bản án oan sai,"

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Oai bị bắt với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79, bộ luật hình sự.

Tổ Chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW) cũng ra thông cáo hôm 14/1/2018 kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc về vi phạm lệnh quản chế đối với nhà vận động Nguyễn Văn Oai.

Theo HRW, ông Nguyễn Văn Oai bị kết án năm năm tù vì vi phạm điều kiện quản chế, theo điều 304 của bộ luật hình sự và chống người thi hành công vụ, theo điều 257 của bộ luật hình sự trong phiên xử hồi tháng Chín năm 2017.

Nhưng HRW cho rằng lệnh quản chế đối với ông "được căn cứ trên một bản cáo trạng và bản án không thỏa đáng về việc ông có liên quan tới một tổ chức chính trị bị cấm ở Việt Nam".