Thắng Iraq bằng luân lưu, U23 VN vào bán kết

U23 Việt Nam Bản quyền hình ảnh AFC
Image caption U23 Việt Nam lập kỳ tích khi lần đầu tiên giành quy vào bán kết châu Á, sau khi hạ Iraq 5-3 trên chấm phạt đền luân lưu

Tuyển bóng đá U23 của Việt Nam chiến thắng Iraq 5-3 bằng luân lưu phạt đền sau các hiệp chính và phụ hòa 3-3 và lần đầu tiên lọt vào bán kết ở châu Á sau trận tứ kết nghẹt thở hôm 20/01/2018.

Đây là một kỳ tích đầy tính bất ngờ mà khó ai có thể dự đoán trước, bình luận với BBC Việt ngữ từ Hà Nội, nhà báo thể thao Trần Tiến Đức nói:

Đường phố Hà Nội sau trận bán kết lịch sử

Hành trình tạo nên kỳ tích của U.23 Việt Nam

Nhìn lại bóng đá Việt Nam năm 2017

Hãy cho Công Phượng một điểm tựa!

"Đây là một chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam, đội tuyển U23 VN đã vượt qua những đội bóng lớn, hiên ngang bước vào vòng bán kết."

Về nguyên nhân chiến thắng của đội bóng áo đỏ, nhà báo nói:

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nhà báo thể thao Trần Tiến Đức bình luận chiến thắng của U23 Việt Nam trước tuyển Iraq

"Đây là chiến thắng của một chiến thuật hợp lý và tinh thần thi đấu quả cảm, lăn xả của các cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam".

Khi được hỏi những cầu thủ nào của U23 Việt Nam đáng được biểu dương nhất trong trận cầu quan trọng này, nhà báo Trần Tiến Đức nhận xét:

"Thủ môn Bùi Tiến Dũng, ba trung vệ Duy Mạnh, Đình Trọng và Tiến Dũng là những cầu thủ đã góp phần tạo nên một hàng phòng thủ vững chắc, tranh chấp quyết liệt trước những tiền đạo cao to và có kỹ thuật của đội Iraq'.

Về dấu ấn của cụm trung tuyến tuyển U23 Việt Nam, nhà báo bình luận tiếp:

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption U23 Việt Nam đã lập nên kỳ tích lịch sử tối 20/01/2018

"Cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường và Đức Huy đã hỗ trợ rất tốt cho hàng phòng ngự ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ, không cho họ có thời gian và không gian để thực hiện những đường chuyền chính xác cho tiền đạo dứt điểm.

"Đồng thời, họ cũng là bệ phóng cho các đợt phản công của đội tuyển Việt Nam".

Theo nhà báo Trần Tiến Đức hai hậu vệ biên Văn Thanh và Xuân Mạnh đã làm tròn nhiệm vụ cản phá các được lên bóng dọc biên của đội Iraq.

Về hàng công, bình luận gia nhận xét:

"Trước hết, hàng công đã làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn từ xa các đợt tấn công của các cầu thủ áo xanh, đồng thời phối hợp ăn ý và mạnh dạn đi bóng, gây sức ép lớn cho hàng phòng thủ đối phương.

Bản quyền hình ảnh AFC
Image caption Tuyển U23 Việt Nam hòa 3-3 đều với đối phương sau các hiệp chính

"Trong số các tiền đạo, Công Phượng là người đã chớp thời cơ mở tỷ số ngay từ sớm, tạo tâm lý tự tin cho toàn đội.

"Tiền vệ trẻ Phạm Văn Đức thi đấu xông xáo, vừa tạo cơ hội cho Công Phượng mở tỷ số và cũng là tác giả của bàn gỡ hòa 2-2 ở hiệp phụ thứ nhất.

"Hà Đức Chinh, con bài dự bị chiến lược của HLV Park Hang-seo được tung vào đúng lúc, đã ghi bàn thắng đẹp nâng tỷ số lên 3-2."

Về tân huấn luyện viên người Hàn Quốc của U23 Việt Nam trong trận đấu này, nhà báo Trần Tiến Đức nhận xét:

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Huấn luyện viên Park Hang-seo đã tạo nên một diện mạo mới, sự tự tin và ý chí quyết thắng của từng cầu thủ và của toàn đội, theo bình luận gia Trần Tiến Đức

"Sau khoảng 3 tháng huấn luyện đội tuyển, ông đã tạo nên một diện mạo mới, tạo nên sự tự tin và ý chí quyết thắng của từng cầu thủ và của cả đội".

Dự đoán về cơ hội của tuyển Việt Nam ở bán kết, nhà bình luận thể thao nói:

"Vào đến bán kết đã là một thành công rất lớn, và tôi tin rằng cơ hội để tiến sâu hơn nữa là 50/50."

Tin liên quan