Trịnh Xuân Thanh bị tuyên chung thân lần hai

thanh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên chung thân trong phiên tòa trước

Hôm 5/2, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên ông Trịnh Xuân Thanh thêm án chung thân về tội "Tham ô tài sản."

Cũng trong phiên tòa này, ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, bị tuyên 9 năm tù với cùng tội danh.

Vì sao Trịnh Xuân Thanh lại xin qua Đức?

Ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp ra tòa

VN còn 'thẩm quyền' xét xử ông Thanh?

Báo VN: 'Trịnh Xuân Thanh nhận vali tiền'

Báo Dân Trí ghi nhận: "Buổi tuyên án diễn ra chậm 40 phút so với dự kiến. Hệ thống âm thanh trong phòng theo dõi phiên xử qua màn hình dành cho báo chí gặp trục trặc. Trong khoảng 10 phút đầu, phóng viên chỉ thấy hình, không có tiếng, sau đó có tiếng nhưng rất nhỏ, phóng viên không nghe được."

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh tường thuật: "Hội đồng Xét xử nhận định rằng các cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tài liệu trong hồ sơ vụ án hoàn toàn hợp pháp. Hội đồng Xét xử cho rằng việc sửa chữa lời khai của Trịnh Xuân Thanh đã được điều tra viên giải trình, theo đó việc sửa chữa này là theo yêu cầu của chính bị cáo Thanh."

Cáo buộc "tham ô tài sản" xảy ra trong vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza của Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Cáo trạng nêu ông Thanh và bảy bị cáo "chiếm đoạt 49 tỷ đồng tiền chênh lệch trong thương vụ này."

Riêng ông Thanh bị cáo buộc "tham ô 14 tỷ đồng."

Vì sao hai luật sư của ông Thanh rút lui?

Tuyên bố của Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh

Vụ Trịnh Xuân Thanh và 'uy tín của VN'

VN ‘chặn luật sư Đức của ông Trịnh Xuân Thanh’

Vì sao Đức yêu cầu trao trả Trịnh Xuân Thanh?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tuyên án Đinh La Thăng-Trịnh Xuân Thanh

Phản hồi từ luật sư

Trả lời BBC hôm 5/2, Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Hãng Luật Hưng Yên, một trong những người bào chữa cho ông Thanh, nói: "Sáng nay tôi không dự tòa, nhưng nghe các luật sư khác nói lại rằng. Tuyên ông Thanh án "Chung thân" bản án không theo đúng diễn biến phiên toà, lập luận của bản án không logic, thuyết phục."

"Tại phiên tòa, chúng tôi đặt rất nhiều câu hỏi với Viện Kiểm sát để làm rõ nhưng họ không tranh luận lại."

"Về chuyên môn, chúng tôi không thỏa mãn với cáo buộc ông Thanh là chủ mưu tham ô tài sản vụ án thứ hai này."

"Về tố tụng, vụ án này không đủ điều kiện khởi tố vụ án với ông Thanh về hành vi cách đây tám năm."

"Đặc biệt bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội hồi tháng 3/2017 xét xử bị cáo Lê Hoà Bình và đồng phạm hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hại để trục lợi" đối với nhóm lãnh đạo công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land). Theo quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm, Tòa cấp cao không có quyền khởi tố tại phiên tòa hành vi "Tham ô tài sản" theo Điều 104 Bộ luật Hình sự (một tội phạm mới) vì phạm vi xét xử phúc thẩm là xét kháng cáo, kháng nghị."

"Về nội dung, không có nội dung nào khác ngoài hai lời khai buộc tội ông Thanh mà những lời khai này có trong một phiên tòa khác hồi năm 2017 (không có mặt ông Thanh) nhưng giờ những người khai đó giờ lại phủ nhận hoàn toàn các lời khai này, kể cả đối chất ngay tại phiên tòa."

"Trong vụ án này, ông Thanh chỉ là người quản lý, phát triển bảo toàn vốn theo điều lệ cũng như quy định pháp luật về công ty có sở hữu của Nhà nước."

"Về lời khai ông Thanh nhận vali 14 tỷ đồng, chúng tôi cho rằng không thể để số tiền này với nhiều mệnh giá trong một vali để vừa trên ngăn hành lý xách tay của máy bay. Rất tiếc Viện Kiểm sát cho rằng không cần thiết để thực nghiệm việc này, dó đó sự thật khách quan đã không được công khai làm rõ."

"Hội đồng Xét xử đã không đánh giá hết toàn diện các quan điểm mà luật sư đề nghị tranh luận cũng như đưa ra bằng chứng có ngay trong hồ sơ vụ án mà Cơ quan điều tra thu thập được, cho thấy ông Thanh không có hành vi tham ô."

"Về cả hai bản án chung thân dành cho ông Thanh trong hai vụ án này, các luật sư chúng tôi cho rằng không có căn cứ để tuyên ông ấy phạm tội."

Đề cập về việc gia đình ông Thanh đã nộp khoản tiền khắc phục 4 tỷ đồng trước khi phiên tòa đầu tiên diễn ra, luật sư Quynh nói: "Ông Thanh đồng ý cho gia đình nộp khoản này nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu PVC để xảy ra tình trạng để cấp dưới rút ruột công trình."

"Chứ ông ấy hoàn toàn không nhận tội 'Cố ý làm trái và Tham ô tài sản'"

"Ông Thanh sẽ tiếp tục kháng cáo bản án thứ hai này."

"Ông ấy rất quyết liệt, không nhận tội, còn buộc tội thế nào thì đó là quyền của cơ quan tố tụng, ông ấy nói các luật sư đã làm hết mình vì sự thật khách quan của vụ án."

'Yêu cầu đặc biệt'

Trước đó, trả lời BBC, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói: "Chắc chắn hai vụ án hình sự về tội danh "Cố ý làm trái…", "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVN và PVC và vụ "Tham ô tài sản" tại PVP Land có khối lượng hồ sơ rất lớn."

"Tuy nhiên, hai vụ này lại được đưa ra xét xử cách nhau hai ngày là sẽ là áp lực rất lớn đối với bản thân các bị cáo và các luật sư bào chữa cho họ." "Tôi thật sự khâm phục các luật sư nào đã nhận tham gia cả hai vụ án này."

"Thông thường, chúng ta ít thấy các vụ án lớn được xếp lịch xét xử cận với nhau vậy. Rõ ràng đã có những yêu cầu đặc biệt tác động đối với lịch xét xử."

Hôm 2/2, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã làm đơn kháng cáo bản án trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVN và PVC.

Truyền thông Việt Nam ghi nhận, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án ngày 22/1 đã tuyên. Riêng ông Trịnh Xuân Thanh "kháng cáo kêu oan."

"Bị cáo Thanh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại về cả trách nhiệm hình sự và dân sự. Ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bản thân không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên," VietnamNet tường thuật.

Tin liên quan