Instagram thuận theo yêu cầu kiểm duyệt của Nga

Facebook, Instagram

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Russia là một trong những thị trường lớn để Mark Zuckerberg phát triển Instagram

Trước đó, Nga đưa ra yêu cầu kiểm duyệt Internet đối với các dịch vụ của Facebook, cụ thể là hạn chế quyền truy cập các bài viết liên quan đến các cáo buộc tham nhũng do ông Alexei Navalny đưa ra.

Phản ứng từ Instagram của Facebook ngược lại với YouTube của Google.

YouTube cũng được yêu cầu chặn một số video clips trước hôm thứ Tư 14/2.

Nhưng YouTube không làm theo.

Các tranh cãi nổ ra sau khi Tổ chức Chống tham nhũng của ông Navalny đăng tải một video trên YouTube tuần trước, cho thấy tỉ phú Oleg Deripaska gặp gỡ Phó thủ tướng Nga Sergei Prikhodko trên một chiếc du thuyền.

Đã có hơn năm triệu lượt xem đoạn video này.

YouTube không bình luận về vấn đề này.

Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) địa phương được cho là không có khả năng chặn các bài đăng cụ thể trên Instagram và YouTube.

Điều đó đã dẫn đến suy đoán rằng các ISP có thể đã chặn hoàn toàn các dịch vụ này.

Một số ISP đã chặn website riêng của ông Navalny nhằm tuân thủ mệnh lệnh của cơ quan quản l‎ý truyền thông Nga Roskomnadzor.

'Đáng xấu hổ'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Navalny chỉ trích Instagram đã thuận theo yêu cầu kiểm duyệt của Nga

Ông Navalny bị cấm không được tham gia tranh cử vào tháng tới vì bị kết án liên quan tới tội gian lận trong một vụ án mà ông nói là có động cơ chính trị.

Ông viết trên Twitter, buộc tội Instagram đã thuận theo một "yêu cầu kiểm duyệt bất hợp pháp".

"Thật đáng xấu hổ, @instagram!", ông viết.

Một phát ngôn viên của Facebook nói sẽ không thảo luận chi tiết cụ thể vụ việc nhưng khẳng định họ quyết định tuân thủ các yêu cầu của Roskomnadzor.

"Khi chính phủ tin rằng điều gì đó trên Internet vi phạm luật pháp, họ có thể liên lạc với các công ty và yêu cầu chúng tôi hạn chế quyền truy cập vào nội dung đó", người phát ngôn nói.

"Chúng tôi minh bạch về bất cứ nội dung nào chúng tôi hạn chế theo yêu cầu của chính phủ và luật pháp địa phương trong Báo cáo minh bạch."

Gần đây nhất Nga được nhắc đến trong báo cáo minh bạch của Facebook là từ tháng 6/2017 trong đó Facebook cho hay đã chặn 156 nội dung trong sáu tháng.

Roskomnadzor nói vẫn đang chờ YouTube 'có hành động' đối với các video mà cơ quan này muốn chặn.