Viettel chính thức vào thị trường Myanmar

Viettel, viễn thông, Myanmar

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Viettel được cho là có chiến lược kinh doanh tập trung vào thị trường nông thôn

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đầu tư 1,5 tỷ đôla để mở rộng mạng lưới 4G tại Myanmar và sẽ khai trương dịch vụ trong tháng tới.

Viettel cho tờ Asia Nikkei Review của Nhật Bản biết đã hoàn tất thử nghiệm thành công các dịch vụ thoại video dựa trên mạng 4G LTE tốc độ cao ở Naypitaw, thủ đô của Myanmar.

Myanmar, nơi nhiều tỉnh thành còn chưa có điện lưới quốc gia, là một trong những thị trường viễn thông được cạnh tranh khốc liệt ở châu Á.

Myanmar là thị trường nước ngoài thứ 10 của Viettel, sau thị trường Campuchia, Lào và Mozambique.

Cuộc thử nghiệm tương tự cũng được thực hiện hôm Chủ nhật bởi Công ty Viễn thông Quốc tế Myanmar (MyTel) - một liên doanh giữa Viettel và Star High - một công ty viễn thông địa phương - dưới sự giám sát của giới chức Myanmar.

Viettel cho biết liên doanh này đã sẵn sàng tung ra các dịch vụ tại Myanmar.

Viettel nắm giữ 49% cổ phần trong liên doanh, Star High sở hữu 28% và Công ty TNHH Viễn thông Quốc gia Myanmar nắm 23%.

Năm ngoái, Viettel cho biết sẽ đầu tư 1,5 tỷ đôla để triển khai 7.200 trạm cơ sở và xây dựng mạng 4G tại Myanmar. MyTel nhắm đến việc mở rộng mạng 4G LTE tới hơn 90% dân số trong vòng ba năm, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Viettel cho biết MyTel sẽ cung cấp dịch vụ viễn thông di động và cố định, dịch vụ nội dung và ví điện tử tại Myanmar trong quý đầu tiên.

Theo truyền thông Myanmar, thị trường viễn thông địa phương bị thống trị bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông nhà nước với 42% thị phần. Telenor - tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Na Uy - và tập đoàn viễn thông Ooredoo của Quata, có thị phần lần lượt là 35% và 23%.

Nhắm đến thị trường nông thôn

Nguồn hình ảnh, Soe Than WIN/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một trong những chính sách được biết tới của Viettel là đánh vào những khu vực vùng sâu, vùng xa mà các đối thủ thường không chú trọng

Trong khi Ooredoo và Telenor chủ yếu kiểm soát thị trường khu vực thành thị, Viettel dự kiến sẽ phủ sóng các vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa.

Viettel hiện đang hoạt động tại chín thị trường nước ngoài, và có hơn 90 triệu khách hàng, bao gồm cả ở Việt Nam.

Doanh thu của tập đoàn trong năm 2017 là 250.800 tỷ đồng (11,2 tỷ đôla), lợi nhuận trước thuế 44 nghìn tỷ đồng.

Viettel cho hay nắm giữ 50% thị phần tại Campuchia. Tại Lào và Đông Timor, Viettel chiếm 47% thị phần.

Tờ Asia Nikkei Review bình luận "Một trong những chính sách được biết tới của Viettel là đánh vào những khu vực vùng sâu, vùng xa mà các đối thủ thường không chú trọng."

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel thời điểm 2017, được Tri Thức Trẻ trích lời, cho hay: "Quan điểm của Viettel từ trước đến nay là bắt đầu khai trương thì mạng lưới phải tốt hơn nhà mạng tốt nhất ở đó. Chúng tôi sẽ xây dựng một mạng viễn thông hiện đại, rộng khắp trên toàn Myanmar, và sẽ cố gắng nỗ lực làm rất nhanh".

Cũng theo tờ Tri Thức Trẻ, Viettel mất 15 năm để có được giấy phép đầu tư viễn thông tại Myanmar.

Mới đổi tên

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Viettel mới đổi tên từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thành Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, hồi tháng 1/2018.

Nhà phân tích công nghiệp quốc phòng của hãng chiến lược Jane's, ông Jon Grevatt nói với BBC rằng việc đổi tên cho thấy Viettel, hay Bộ Quốc phòng, đang tái cấu trúc và mở rộng việc phát triển công nghiệp quốc phòng của Việt Nam.

Nhưng theo giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, việc Viettel đổi tên tạo ra một "vỏ bọc hoàn hảo".

Theo vị giáo sư của Học viên Hải quân Úc, việc đổi tên là một cách để Bộ Quốc Phòng hợp thức hoá tính sở hữu của bộ đối với tập đoàn Viettel.

Ông Thayer nói bộ có thể sử dụng ngân sách để đầu tư vào mục đích quốc phòng nhưng đồng thời thu giữ các nguồn lợi nhuận khác bao gồm cả thương mại lẫn quốc phòng.

Carl Thayer nói ông nghi ngờ liệu chính phủ Việt Nam có bất cứ hệ thống nào giám sát hiệu quả các hoạt động thu chi ngân sách của Bộ Quốc Phòng.

Ông nhận định, Viettel rõ ràng đang là viên ngọc quý, đem về lợi nhuận vô cùng lớn trong và cả ngoài nước, không dễ gì Bộ Quốc phòng từ bỏ.