Blogger Đoan Trang ‘bị tạm giữ vì cuốn sách nhạy cảm'?

Trang

Nguồn hình ảnh, Fb Nguyen Nu Phuong Dung

Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Phạm Đoan Trang đang ký tặng sách Chính Trị Bình Dân cho bạn bè

Tác giả cuốn Chính Trị Bình Dân vừa bị nhà chức trách tạm giữ tại Hà Nội sau khi sách được mạng xã hội chia sẻ hôm 26/2.

Nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang, là tác giả cuốn Chính Trị Bình Dân hiện đang bán trên Amazon nhưng được nhiều blogger chia sẻ bản e-book trên mạng xã hội hôm 26/2.

Tác phẩm này là một trong những cuốn sách trong bưu kiện bị Cục Hải quan Đà Nẵng tịch thu hôm 9/2 vì có nội dung bị cho là "nhạy cảm chính trị".

Hôm 24/2, bà Trang bị câu lưu và sau đó được thả ra vào gần nửa đêm hôm đó.

Luật Khoa tạp chí, nơi bà là đồng sáng lập viên, biên tập viên, sau đó ra thông cáo cáo buộc bà Trang "bị an ninh bắt cóc ngay tại nhà riêng ở Hà Nội" và "bị thẩm vấn liên tục về những hoạt động trước đây và về cuốn Chính Trị Bình Dân."

Hôm 26/2, BBC gọi điện cho bà Trang nhiều lần nhưng không thấy bà bắt máy.

Tin cho hay, khu chung cư bà ở tại Hà Nội "đang được canh giữ nghiêm ngặt" và căn hộ của bà hiện đã bị cắt điện, nước và cả Internet.

Nguồn hình ảnh, Fb Pham Doan Trang

Chụp lại hình ảnh,

Thư viết tay đề ngày 26/2 của bà Phạm Đoan Trang trên trang cá nhân

'Không cổ vũ bạo lực'

Trả lời BBC cùng ngày từ Toronto, Canada, Luật sư Trịnh Hội, giám đốc điều hành tổ chức VOICE, nói: "Đây không phải là lần đầu Đoan Trang bị câu lưu. Và chắc chắn cũng không phải là lần cuối cùng. Vì vậy điều mà tôi nghĩ chúng ta nên làm trong lúc này, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam, là tìm đọc quyển sách Chính Trị Bình Dân của Đoan Trang để tự hỏi mình tại sao nhà nước Việt Nam lại sợ nó đến thế. Điều này chắc chắn cũng là điều sẽ làm cho Đoan Trang vui nhất. Bất kể là ở trong nhà tù lớn hay nhỏ."

Khoảng nửa đêm hôm 25/2, bà Trang viết trên trang cá nhân: "Tranh thủ lúc có mạng... Cảm ơn, xin muôn ngàn lần cảm ơn những anh em, bạn bè, độc giả, người thân đã ở bên và quan tâm lo lắng cho tôi lúc này.'

"Sự ủng hộ và tấm lòng của các bạn là sự bảo vệ lớn nhất dành cho tôi lúc này, và không bao giờ tôi có thể quên được. Không bao giờ."

Bà cũng post ảnh chụp lá thư viết tay: "Tôi sung sướng, vui mừng vì sách [Chính Trị Bình Dân] được độc giả đón nhận. Tôi khinh ghét những kẻ đã và đang muốn tiêu diệt tôi và cuốn sách này."

Nguồn hình ảnh, DAN MATERNA

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Vaclav Havel lúc sinh thời (trái) và nhà lãnh đạo của People in Need, ông Simon Panek năm 2004. Tổ chức này tặng bà Đoan Trang giải thưởng về nhân quyền năm nay

"Tôi không nghiện ma túy, không uống rượu, không hút thuốc, không cổ vũ bạo lực và không bao giờ làm điều gì hại đến người dân Việt Nam."

"Tôi đấu tranh để chống độc tài và vì nhà nước cộng sản ở Việt Nam hiện nay là nhà nước độc tài nên tôi đấu tranh để xóa bỏ nó."

Theo dự kiến, vào đầu tháng 3/2018, Tổ chức nhân quyền People in Need, có trụ sở tại Praha, Cộng hòa Czech sẽ trao giải thưởng Homo Homini cho bà Phạm Đoan Trang.