Tòa xem xét chứng cứ có lợi cho Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương được hộ tống vào phiên tòa hôm 27/2 Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đoàn Thị Hương được hộ tống vào phiên tòa hôm 27/2

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ám sát Kim Jong-nam có thêm tình tiết mới sau khi luật sư của Đoàn Thị Hương, một trong hai bị cáo bị cáo buộc đã giết anh trai lãnh đạo Bắc Hàn, công bố lời khai tuyên thệ của một cựu đồng nghiệp của Hương vào hôm 14/3.

Bà Nguyễn Bích Thủy tuyên thệ khai rằng chính bà là người đã giới thiệu Hương cho 'một người đàn ông Triều Tiên' vào cuối năm 2016.

Luật sư biện họ cho rằng lời khai tuyên thệ được thu thập từ tháng Ba năm ngoái, cho thấy sự thiếu sót của lực lượng điều tra Malaysia khi không tiếp cận nhân chứng Việt Nam về vụ án.

Vụ Kim Jong-nam: Tình tiết về Hương sẽ được công bố

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah nói 'vô tội'

Mỹ: Bắc Hàn 'dùng chất độc VX giết Kim Jong-nam'

Bà Thủy khai những gì?

Bà Thủy khai rằng bà từng làm cùng Đoàn Thị Hương tại quán bar Seventeen ở Hà Nội từ 2014 đến 2016. Sau đó bà sang quản lý quán Hay Bar cùng chồng.

Vào đầu giờ chiều ngày 27/12/2016, một người đàn ông tên "Lí" đến quán bar tìm bà Thủy và có ý định mời bà Thủy đóng trong một bộ phim ngắn.

Bà Thủy từ chối vì lý do đã có chồng và con nhỏ, nhưng nhớ đến người đồng nghiệp cũ tên Hương từng nói "rất thích đóng phim", bà gọi điện thoại và mời Hương đến nói chuyện với Lí tại Hay Bar.

Khi Thủy đang dọn dẹp quán khi nghe Hương và Lí nói chuyện, rằng Lí muốn Hương làm phim ngắn ở sân bay như "các video đùa nghịch trên đường phố".

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES
Image caption Người đàn ông được cho là Ri Ji Hyon, 33 tuổi, từ Bắc Hàn

"Ví dụ, em mặc thật đẹp, đi ngang qua một người và đổ một ly nước lên đầu ông/bà ta," Thủy nhớ Lí nói như thế với Hương.

Đồng thời, bà Thủy cũng nghe Hương sẽ phải đi Lào, Thái Lan, Hàn Quốc và Malaysia để làm bộ phim này. Lí sẽ làm visa cho Hương và cô sẽ có cơ hội đi du lịch miễn phí và nhận lương hàng tháng. Nếu cô làm tốt, cô sẽ được nhận thêm.

Luật sư của Đoàn Thị Hương 'rất tự tin'

Những 'nhân vật chính' trong vụ Kim Jong-nam

Nghi phạm Bắc Hàn bị bắt

Sau đó, Hương rời quán. Lí nán lại trả tiền và nói với Thủy rằng rất có thể sẽ tuyển Hương.

Bà Thủy lần đầu tiên đến khai báo với công an Hà Nội về vụ việc sau khi đọc một bài báo trên mạng về vụ ám sát hôm 21/2/2017.

Khi thấy hình ảnh Đoàn Thị Hương và thông tin về vụ ám sát, "tôi nghĩ nó giống như những gì Lí nói sẽ yêu cầu Hương làm trước đó," bản tuyên thệ của bà Thủy viết.

"Tôi và tất cả những người bạn của Hương không bao giờ tin rằng Hương có thể giết người và cô ấy không có đủ can đảm để làm điều đó," bản khai tuyên thệ ghi thêm.

Theo bản khai tuyên thệ, luật sư của Hương đề nghị bà Thủy sang Malaysia làm chứng cho Hương, nhưng bà từ chối với lý do cần phụ chồng quản lý quán bar, chăm sóc con trai nhỏ và "chồng không cho phép".

Trùng khớp với lời khai của Hương

Bản khai tuyên thệ của bà Thủy có nhiều chi tiết trùng khớp với tờ khai của Đoàn Thị Hương khi bị cảnh sát Malaysia thẩm vấn hôm 18/2/2017 mà phóng viên BBC có được.

Theo lời khai của Hương, Lí nói tiếng Việt thành thạo và nói có cha người Hàn Quốc.

Bản quyền hình ảnh REX/SHUTTERSTOCK
Image caption Hình ảnh của Hương camera tại sân bay Kuala Lumpur ghi nhận lại hôm xảy ra vụ ám sát

Bản khai tuyên thệ của bà Thủy được thu thập từ tháng 3/2017 nhưng chỉ được công bố tại tòa hôm 14/3/2018, khi luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương lần đầu thẩm vấn nhân chứng của bên công tố.

Tại phiên tòa hôm thứ Tư, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói điều tra viên Wan Azirul đã "thiên vị" khi không tiếp cận nhân chứng Việt Nam liên quan đến vụ việc của Đoàn Thị Hương.

Lời khai của bà Thủy củng cố lập luận của bên bào chữa rằng Đoàn Thị Hương đến Malaysia bởi nghĩ rằng cô đang tham gia vào một chương trình truyền hình chơi khăm.

Theo Reuters, cảnh sát Malaysia nhận diện "Lí" là ông Ri Ji Hyon, một trong bốn người đàn ông Bắc Hàn đã rời khỏi sân bay Kuala Lumpur hôm Kim Jong-nam bị ám sát.

Trả lời phóng viên Thùy Linh của BBC Việt Ngữ hồi tháng Hai, ông Teh Poh Teik cho biết phần trình bày của bên công tố sẽ kéo dài đến cuối tháng 4 năm nay.

Trước đó, ông Teh Poh Teik và cùng hai cộng sự bào chữa cho Đoàn Thị Hương cho biết họ vẫn luôn tự tin có thể bào chữa Đoàn Thị Hương vô tội.

BBC Việt Ngữ đã tìm cách liên hệ với chủ quán Hay Bar nhưng không nhận được phản hồi.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vụ Đoàn Thị Hương chuyển lên tòa tối cao

Chủ đề liên quan

Tin liên quan