VN được 1.160 tỷ đồng từ thương vụ Vinafood II

Hoạt động xuất khẩu gạo Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hoạt động xuất khẩu gạo

Chính phủ Việt Nam đã thu về 1.160 tỷ đồng từ việc bán đấu giá công khai 23% cổ phần Vinafood II, theo Reuters hôm 15/03.

Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinafood II đã chào bán đấu giá công khai toàn bộ 114.83 triệu cổ phần trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hôm 14 tháng 3.

Giá đấu cao nhất là 12.000 đồng/cổ phần, thấp nhất 10.100 đồng/cổ phần. Sau đấu giá, tổng giá trị thu về là 1.160 tỷ đồng.

Cũng theo Reuters , việc thực hiện IPO với Vinafood II là một phần quan trọng trong chương trình tư nhân hoá rộng rãi của Việt Nam nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp do nhà nước quản lý.

Thực hư gạo nhựa, gạo giả?

VN thay đổi quy định về xuất khẩu gạo VN muốn tăng tốc cổ phần hóa DNNN

VN muốn tăng tốc cổ phần hóa DNNN

Bitcoin: ‘Người Việt nên tìm hiểu trước khi tham gia’

Theo quy định của Việt Nam, bất kỳ công ty nhà nước nào cũng phải liệt kê cổ phần trong vòng một năm sau khi thực hiện IPO.

Trong kế hoạch cổ phần hóa, 5.000 tỷ đồng là số vốn điều lệ của Vinafood II.

Nhà nước sẽ nắm 51% tổng vốn điều lệ, 23% vốn được đấu giá công khai, 25% vốn chào bán cho nhà đầu tư chiến lược, số còn lại được bán cho người lao động và công đoàn

Bản quyền hình ảnh VIETNAM RICE
Image caption Cuộc sống của đa số nông dân Việt Nam phụ thuộc vào giá lúa và xuất khẩu gạo

Theo tờ Deal Street Asia, theo phương án cổ phần hóa, Vinafood II quyết định chào bán 25% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược.

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển hiện là đơn vị duy nhất nộp đầy đủ hồ sơ tham gia trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, theo trang Deal Street Asia.

Với giá chào bán khởi điểm cho nhà đầu tư chiến lược là 10.100 đồng/cổ phần, bằng với giá thấp nhất cho chào bán công khai, theo ước tính, ông 'Bầu Hiển' có thể chi gần 1.300 tỷ đồng (tương đương 25% vốn) để trở thành cổ đông chiến lược của Vinafood II.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới.

Việt Nam xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng 12 phần trăm so với năm ngoái.

Xem thêm tin Việt Nam:

Chính phủ VN gây áp lực lên YouTube

Tòa xem xét chứng cứ có lợi cho Đoàn Thị Hương

VN: Công an 'làm việc' với tướng Phan Văn Vĩnh

Tổ chức APEC, Việt Nam được gì?

Bitcoin: ‘Người Việt nên tìm hiểu trước khi tham gia’

Chủ đề liên quan

Tin liên quan