Cựu Thủ tướng VN Phan Văn Khải qua đời

Việt Nam, Phan Văn Khải Bản quyền hình ảnh ROSLAN RAHMAN
Image caption Ông Khải xây dựng hình ảnh của mình như là một nhà cải cách kinh tế

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17/3/2018 tại quê nhà Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, theo truyền thông Việt Nam.

Vì sao Đại học Úc trao bằng tiến sĩ cho ông Khải?

Sinh ngày 25/12/1933, ông Phan Văn Khải đứng đầu Chính phủ từ năm 1997 đến năm 2006.

BBC đã hỏi ý kiến đánh giá từ ba nhà nghiên cứu về hai nhiệm kỳ thủ tướng của ông Phan Văn Khải.

Trần Đức Nguyên, Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải từ 1998 đến 2003:

Thời kỳ làm Phó Thủ tướng (1991-1997) rồi Thủ tướng (1997-2006) của ông Phan Văn Khải có một số việc làm tốt, đạt được thành tựu nổi bật nhưng cũng có những mặt yếu.

Ông đã nêu thẳng thắn trong lời từ nhiệm trước Quốc Hội tháng 6 năm 2006 và dã xin lỗi nhân dân về tình trạng tham nhũng, quan liêu của bộ máy hành chính chậm được khắc phục. Tôi nghĩ đó là những đánh giá chân thành, đúng sự thực.

Lê Đăng Doanh, Thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải (1993-2006):

Thủ tướng Phan Văn Khải nhậm chức năm 1997 và tự nguyện thôi chức trước thời hạn 1 năm vào năm 2006.

Ông đã là Thủ tướng kỹ trị, chuyên nghiệp của Việt Nam sau 1975, có công lớn duy trì ổn định kinh tế trong khi ở Đông Nam Á có cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á 1997.

Ông thúc đẩy cải cách mạnh mẽ bằng việc trình ra Quốc Hội Luật Doanh nghiệp 1999, lập Tổ Công tác trực thuộc Thủ Tướng và ký xóa bỏ 268 giấy phép con trong tổng số 560 giấy phép con, cởi trói cho kinh tế tư nhân, thúc đẩy mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân phát triển, cắt giảm nhiều quyền hành chính không hợp lý của các bộ.

Ông cũng đi đầu trong hội nhập quốc tế, đặt nền móng cho phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, gặp Tổng Thống Mỹ Bill Clinton tại Auckland năm 2000 và chính thức thăm Hoa Kỳ 2006, ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ (BTA).

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải từng là Ủy viên Bộ Chính trị ba khóa

Là Thủ tướng, ông rất coi trọng các chuyên gia tư vấn, ông đã lập ra Ban Nghiên cứu của Thủ Tướng và chính ông đã yêu cầu các chuyên gia ở Ban này xem xét các văn bản quan trọng như Nghị Định, quyết định đầu tư. Trước khi ký, ông chịu nghe lời khuyên can, thảo luận thẳng thắn và chân thành của các chuyên gia.

Ông đã chuyển giao một nền kinh tế tăng trưởng ổn định tốc độ tăng trưởng cao, lạm phát được kiểm soát, hội nhập quốc tế, ngoại thương phát triển, bội chi ngân sách và nợ công được kiểm soát.

Ông xứng đáng được coi là một Thủ tướng có công lao lớn, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Regina Abrami, Trưởng khoa nghiên cứu quốc tế, Viện Lauder, Hoa Kỳ:

Ông Phan Văn Khải thuộc về truyền thống quan trọng của những người miền Nam cải cách như Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt.

Trong khi những nhà cải cách tiền nhiệm đã nỗ lực mở cửa kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải có chỗ đứng trong lịch sử nhờ tài năng lèo lái chính trị phức tạp trong quan hệ thương mại Mỹ - Việt.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Phan Văn Khải dự Apec ở Thượng Hải năm 2001

Chính trong nhiệm kỳ của ông, Việt Nam rất có thể dễ dàng khép cửa, đi theo hướng khác sau khi xảy ra tranh chấp thương mại cá ba sa, các cuộc bỏ phiếu thất bại ở quốc hội Mỹ làm chậm lại việc thông qua thỏa thuận thương mại song phương Mỹ - Việt.

Quyết tâm của ông Khải với thị trường tự do đã đặt Việt Nam ở trong vị thế may mắn như hôm nay. Hiện tại tuy Việt Nam có thể đang giao thương mạnh mẽ với Trung Quốc, nhưng cũng có một đồng minh rất mạnh, chính phủ Mỹ, đứng đằng sau.

Tin liên quan