Cư dân Carina Plaza từng 'cảnh báo cháy nổ'

Một nạn nhân từ đám cháy đang được điều trị tại bệnh viện hôm 23/3 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một người bị thương từ đám cháy đang được điều trị tại bệnh viện hôm 23/3

Nhiều cư dân sinh sống tại khu chung cư Carina nói đã rất nhiều lần phản ánh với ban quản lý và chủ đầu tư về vấn đề cháy nổ, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi thích đáng.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người chết và hơn 20 người bị thương hôm 23/3, nhiều người dân ở đây tỏ ra không quá ngạc nhiên khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

"Tôi không ngạc nhiên đám chảy xảy ra vì tôi đã cảnh báo cháy nổ ở chung cư này nhiều lắm rồi," bà Lê Thị Mai, người đã sống ở tòa nhà C thuộc khu Carina Plaza 4 năm qua nói với BBC.

Cháy Carina Plaza: 'Tôi cứ tưởng là đã chết'

Cháy Carina Plaza: 13 người chết và 39 người bị thương

Thêm vụ cháy tàu du lịch trên vịnh Hạ Long

"Còi báo cháy không hoạt động, hệ thống báo cháy trong nhà không mở ra. Chủ đầu tư khi người ta mua nhà thì cũng không hướng dẫn tháo lắp gì."

Bà Mai cho biết đây không phải là lần đầu tiên khu chung cư Carina bị cháy.

"Cách đây một năm, có một số người thuê nhà là người Trung Quốc, cùng tầng với tôi. Họ nấu ăn rồi ra ngoài mà để bếp vẫn cháy. Thế là thức ăn cháy, mùi khét bốc cả khu chung cư.

"Tôi mới chạy qua, yêu cầu đập cửa dập tắt, thì người bảo vệ và người thuê căn họ lại không cho phá cửa. Họ tiếc cái khóa từ của họ. Tôi mới nói là tính mạng của những người dân ở đây quan trọng hơn chứ," bà kể tiếp.

Bà Mai cũng phản ánh bắt gặp bảo vệ hút thuốc trong hầm xe, và nhiều xe bị rò rỉ xăng.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
TP HCM: Cháy lớn tại chung cư, 13 người chết

Chung cư Carina có 'rất nhiều vấn đề'

Theo các bài đăng trong nhóm Facebook Cộng đồng Cư dân Carina Plaza, nhiều người dân đã phản ánh tình trạng kẹt thang máy nhiều lần, nhưng nút gọi cứu hộ không hoạt động, số hotline không có người nghe máy.

Họ cũng nói thêm rằng các màn hình quảng cáo trong thang máy tỏa nhiệt lớn, và bị rò rỉ điện gây đe dọa cháy nổ.

Hôm 22/3, một ngày trước khi đám cháy xảy ra, trưởng ban quản lý khu chung cư đã gặp gỡ với người dân và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề người dân đã phản ánh.

Ông Tuấn, trưởng ban quản lý tòa nhà nói trong nhóm Facebook này rằng ban quản lý sẽ "kiểm tra tình trạng hoạt động của các nút báo cứu hộ trong cabin thang máy" và "trao đổi với chủ đầu tư về vấn đề tháo các màn hình quảng cáo."

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Người dân ngồi trầu trực bên ngoài Carina Plaza sáng 23/3, phân vân khi nào họ có thể quay trở về nhà

Chủ đầu tư sẽ đền bù với bảo hiểm?

Theo báo Tuổi trẻ, một kiến trúc sư chuyên thiết kế PCCC nhận định: "Có hai khả năng xảy ra: ban quản lý tòa nhà giám sát, bảo trì hệ thống báo cháy không tốt dẫn đến hư hỏng hoặc có người cố tình tắt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động này."

Trưởng ban quản lý tòa nhà nói hôm 24/3 rằng chủ đầu tư sẽ làm việc với bảo hiểm để đền bù hư hại tài sản trong nhà người dân.

"Bảo hiểm sau khi công an cho xuống hầm thì họ sẽ đi khảo sát thiệt hại toàn bộ. Ở đây có mua bảo hiểm cháy nổ," ông Tuấn được báo Tuổi trẻ dẫn lời.

Về việc mất mát tài sản, đồ đạc, ông Tuấn nói người dân có thể trình báo công an để họ làm việc với chủ đầu tư.

Ông Tuấn cho biết bên thiện nguyện và chủ đầu tư đã hỗ trợ những cư dân bị ảnh hưởng, di chuyển sang sống tại một số phòng ở Citygate và "hỗ trợ tới đâu hay tới đó".

Chung cư Carina Plaza thuộc khu phức hợp chung cư Carina Plaza - City Gate Towers - Diamond Riverside do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (577 Corp).

Hầu hết người dân ở Carina cho biết, họ đều phải đóng phí bảo trì 2% khi mua nhà, và đóng tiền quản lý 5.000đồng/tháng.

Sau đám cháy hôm 23/3, cổ phiếu của 577 Corp sụt giảm mạnh. Vào sáng 24/3, 577 Corp NBB mất 170 tỷ đồng, theo báo VnExpress.

Cũng theo VnExpress, công ty 577 Corp là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại TP HCM, Công ty 577 hiện sở hữu tổng diện tích lên đến 58 ha.

Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT 577 Corp nói với VnExpress rằng công ty này "đang phối hợp với cơ quan chức năng để tham gia khắc phục, giải quyết thiệt hại cũng như làm rõ nguyên nhân của vụ cháy."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan