Mỹ: Biểu tình hàng loạt đòi thắt chặt kiểm soát súng

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Sinh viên tụ tập trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington DC trước khi cuộc tuần hành bắt đầu.

Hàng trăm ngàn người dân Mỹ đang tham gia biểu tình trên toàn quốc để ủng hộ kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Phong trào Tuần hành Vì Cuộc sống Chúng ta ( March For Our Lives) bắt nguồn từ những kêu gọi thay đổi luật lệ sau khi 17 người bị một tay súng bắn chết tại một trường trung học ở Florida hồi tháng trước.

Hôm thứ Sáu 23/3, Nhà Trắng nói chính phủ sẽ cấm 'bump stock', các thiết bị cho phép một khẩu súng bắn liên thanh hàng trăm phát đạn trong vòng một phút.

Mỹ: Sinh viên kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng

Trump thúc đẩy lệnh cấm lẫy đạn bắn liên thanh

Trump ủng hộ kiểm tra lý lịch người mua súng

Nhưng nhiều nhà vận động đang kêu gọi chính phủ ra các điều luật với phạm vi rộng hơn.

Cuộc tuần hành chính diễn ra ở Washington DC, với hơn 800 cuộc biểu tình khác cũng diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ và trên thế giới, trong đó có London, Edinburgh, Geneva và Sydney.

Các nhà tổ chức cho biết cuộc tuần hành ở Washington có thể trở thành "tuần hành tại chỗ" vì đám đông khiến mọi người khó có thể di chuyển. Cuộc tuần hành bắt đầu vào 12:00 giờ địa phương.

Bản quyền hình ảnh JIM WATSON/AFP/Getty Images
Image caption Người biểu tình tập cầm biểu ngữ tập trung tại Washintong DC hôm 24/3.

Những người tham gia tuần hành muốn tranh thủ sự bất bình của công chúng sau vụ thảm sát hôm 14/2 ở Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland để thuyết phục các chính trị gia Mỹ có hành động dứt khoát, trong đó có việc cấm bán các loại vũ khí tấn công.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn làm chia rẽ dân Mỹ. Quyền được mang vũ khí được bảo vệ dưới tu chính án thứ hai (second amendment) của hiến pháp Mỹ và Hiệp hội Súng Quốc gia (NRA) vẫn có ảnh hưởng lớn.

Mỹ: Tay súng vụ Florida có thể bị tử hình

FBI bị chỉ trích vì vụ xả súng ở Florida

Xả súng ở Mỹ: Tay súng đặt camera trong khách sạn

Các nhà tổ chức nói có tới nửa triệu người tham gia biểu tình ở Washington DC, khiến đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ tuần hành vì phụ nữ hồi năm ngoái.

Tại cuộc biểu tình ở Houston, Texas, Thị trưởng Sylvester Turner nói các cuộc biểu tình toàn quốc này là một khoảnh khắc để lại dấu ấn trong lịch sử nước Mỹ. Ông cũng tuyên bố việc thành lập một ủy ban đối phó với bạo lực súng ở cấp địa phương.

Khoảng 69% người Mỹ cho rằng luật súng cần phải được thắt chặt, theo một trưng cầu mới của hãng AP và Trung tâm Nghiên cứu Công vụ NORC. Con số này tăng so với 61% hồi tháng 10/2016.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người biểu tình bị cấm mang súng trên tuyến đường tuần hành ở Washington DC hôm 24/3

Chủ đề liên quan

Tin liên quan