Nhà báo L'Humanite nói về chuyến thăm của TBT Trọng

Trả lời BBC, nhà báo từ tờ L'Humanite nói nước Pháp muốn đóng vai trò mở cửa cho Việt Nam tại châu Âu nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hội đàm Việt - Pháp hôm 27/03: TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris
Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trước thềm Điện Elysee. Pháp, thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu, theo một bình luận

Bà Lina Sankari, nhà báo từ tờ L'Humanite của Đảng Cộng sản Pháp nói với BBC Tiếng Việt hôm 26/03/2017 rằng "chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Việt Nam tìm cách làm sâu sắc hơn nữa vai trò của mình trên thế giới".

Image caption Chuyến thăm của TBT Đảng CS VN sang Pháp diễn ra vào một thời điểm quan trọng của chính trị Pháp và châu Âu

Nhắc lại cả quá khứ của chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam, và vai trò của Pháp "giúp Việt Nam quay trở lại trường quốc tế" trong thập niên 1990 [thời Francois Mitterand], bà Sankari cũng nói hai nước hiện cùng chia sẻ "các giá trị chung".

Điều này diễn ra cho dù Pháp "không phải là đối tác thương mại hàng đầu, cũng không phải là nhà đầu tư hàng đầu" vào Việt Nam, bà thừa nhận.

Nhưng về chính trị thì:

"Pháp, thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu," nhà báo cộng sản nói với BBC Tiếng Việt.

Được biết quan hệ của Việt Nam với Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, đã gặp khủng hoảng sau vụ mà nhà chức trách Đức cho rằng an ninh Việt Nam đã 'bắt cóc" ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin mang về Hà Nội hồi hè 2017.

Việt Nam và hai bài học quá đắt

So sánh văn hóa cà phê Paris và Hà Nội

Độ tuổi của các bộ trưởng trong chính phủ Pháp

'Pháp cần chất vấn TBT Trọng về tự do báo chí'

Các vấn đề khác Pháp có thể có vai trò trong quan hệ với Việt Nam, theo bà Lisa Sankari, còn gồm lĩnh vực năng lượng, môi trường.

Cùng ngày 26/03, truyền thông Việt Nam đăng tải bài của TBT Nguyễn Phú Trọng mà họ nói là đã đăng trên tờ Le Monde ở của Pháp, trong đó GS Trọng viết:

"Hai nước có đồng quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế lớn, nhất là trong các vấn đề liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy sự đa dạng văn hoá và vai trò của các thiết chế đa phương trong việc điều tiết, quản lý tiến trình toàn cầu hoá."

"Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Pháp với ASEAN, và mong rằng, Pháp cũng sẽ là cầu nối hiệu quả cho quan hệ giữa Việt Nam với EU."

Các lĩnh vực khác

Trước đó, một số tác giả khác đánh giá rằng ngoài chính trị, quan hệ Pháp - Việt còn có tiềm năng trong mảng quốc phòng.

Hôm 13/01/2018, trang The Diplomat có bài đánh giá quan hệ Việt - Pháp còn tiến triển trong lĩnh vực quốc phòng nữa, kể từ sau Đối thoại Chính sách Quốc phòng lần đầu tháng 11/2016.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sau khi thắng cử năm 2017, ông Emmanuel Macron lập ra tâ nội các Pháp có 11 nữ bộ trưởng trên tổng số 22 người , và nhiều chính trị gia ở tuổi 30 và 40

Thỏa thuận đầu tiên hai bên ký kết trong lĩnh vực này có từ 2009.

Vào tháng 11/2016, chính phủ Pháp và Việt Nam đồng ý về thỏa thuận sơ bộ liên quan đến quân y và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Prashanth Parameswaran cũng viết, rằng hồi tháng 1 năm nay, hai nước đã có đối thoại quốc phòng lần thứ nhì ở TPHCM, với phía Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng và phía Pháp do Phó Đô đốc Hervé de Bonnaventure, làm đại diện.

Bài của Prashanth Parameswaran nói hai bên chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Pháp sang Việt Nam vào năm 2018.

Nga đối mặt với làn sóng trục xuất ngoại giao

Quân gìn giữ hòa bình VN sẽ sang Nam Sudan

Ngoại giao Pháp và những cơ hội bị bỏ lỡ của VN

Theo lịch thông báo từ Phủ Thủ tướng Pháp thì trong ngày 26/03, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sang ngày 27/03, GS Trọng sẽ ăn trưa cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/3 tại Paris.

Trong ngày 26/03, TBT Trọng thăm Choisy Le Roi, ở Đông Nam Paris, đô thị mà báo chính thức ở Việt Nam nói là biểu tượng của 'tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ".

Sáng ngày hôm đó đã có biểu tình phản đối ông Nguyễn Phú Trọng trước Đại Sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Place du Pérou của các nhà hoạt động mà theo lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH trước đây.

Tin từ Paris hôm 27/03 cho hay nhân chuyến thăm của TBT Nguyễn Phúc Trọng, hãng hàng không Vietjet của Việt Nam và Tập đoàn Safran - CFM của Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về cung cấp động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho máy bay của hãng trị giá 6,5 tỷ USD, theo báo chí Việt Nam.

Chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào thời điểm Nga - nước từng ủng hộ Hà Nội trong nhiều vấn đề - đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng với các nước EU, gồm cả Pháp.

Riêng tại Pháp, tuần qua, bảy nghiệp đoàn công nhân viên chức Pháp cùng với bốn hiệp hội hỏa xa kêu gọi đình công, chống lại các cải tổ đang được chính quyền của ông Macron đưa ra.

Xem thêm về Pháp:

Cô gái gốc Việt và bí mật của Kim tự tháp Kheops

Sỹ quan cảnh sát 'anh hùng' Pháp qua đời

Đồng Euro lên giá sau bầu cử Pháp vòng một

Cập nhật bầu cử tổng thống Pháp vòng 1

Cảnh sát Pháp phá âm mưu khủng bố

Tin liên quan