TQ 'sẵn sàng làm sâu sắc lòng tin chính trị giữa các quốc gia'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Hợp tác tiểu vùng Mekong hôm 31/3.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Hợp tác tiểu vùng Mekong hôm 31/3.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói sẵn sàng làm 'sâu sắc lòng tin chính trị giữa các quốc gia' tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong (GMS) hôm 30/3.

Báo Lao Động viết ông Vương Nghị "dành nhiều lời khen ngợi" chủ nhà Việt Nam vì sáng kiến tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS trong khuôn khổ Hội nghị.

Tại cuộc họp báo hôm bế mạc hội nghị GMS 31/3, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao nói ông lạc quan về tiềm năng của tiểu vùng Mekong "ngay cả khi không có các tỉnh của Trung Quốc".

Tiểu vùng Mekong là nơi sinh sống của hơn 300 triệu người ở sáu quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam lần thứ hai hủy bỏ dự án Cá Rồng Đỏ với hãng dầu khí Repsol, được cho là do sức ép của Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng vừa tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn, được cho là động thái đáp trả trước việc Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào thăm Đà Nẵng đầu tháng 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam 4 ngày từ 30/3-2/4 và đồng thời dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác GMS 6, kết thúc hôm 31/3.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS trong khuôn khổ GMS.

Nhấn mạnh kinh tế thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ

Tuy nhiên bài phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 30/3 không hề nhắc đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông mà tập trung nhiều vào vấn đề hợp tác kinh tế với các nước thuộc GMS.

Ông nói Trung Quốc "tiếp tục là nguồn động lực cho tăng trưởng cho khu vực và toàn cầu".

"Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ đi ngược lại lịch sử. Các biện pháp như vậy chỉ mang lại trái đắng mà thôi," ông nói, đáp trả lại chính sách bảo hộ mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người vừa áp đặt thuế quan lên đến 60 tỷ đôla với hàng hóa Trung Quốc.

"Chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự bao trùm, quan hệ đối tác hữu hảo với các quốc gia trong khu vực.

"Chúng tôi sẵn sàng làm sâu sắc hơn lòng tin chính trị giữa các quốc gia, vì sự phát triển của mỗi quốc gia, cũng như hạnh phúc của người dân," ông Vương Nghị nói, theo báo Lao Động.

Nguồn hình ảnh, MINH HOANG /EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Tiểu vùng sẽ được đầu tư 66 tỷ USD

Hôm 31/3, tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị GMS 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố 227 dự án có mức đầu tư khoảng 66 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 5 năm tới.

Các dự án này nằm trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Hà Nội giai đoạn 2018-2022 và Khung đầu tư tiểu vùng 2022.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao, người đồng chủ trì cuộc họp báo, cho biết ADB sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ USD cho các dự án hiện tại và tương lai trong 5 năm tới, theo trang tin Chính phủ.

"Vùng này có tiềm năng lớn, ngay cả khi không có các tỉnh của Trung Quốc. Năm quốc gia Việt Nam, Lào, Myanmar và Thái Lan có dân số 240 triệu người. Vùng này có nền kinh tế đáng kể và đang lớn mạnh, và tôi rất lạc quan về sự tăng trưởng trong tương lai của khu vực này," ông Nakao nói.

Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 là văn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong 5 năm tới, bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế.

Trước đó hôm 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với khu vực GMS và Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) hướng tới việc phê chuẩn hai hiệp định thương mại tự do CPTPP và EVFTA Việt Nam-EU.

"Mỗi kế hoạch phát triển quốc gia, hoạt động đầu tư, kinh doanh hay chương trình hợp tác GMS, CLV cần bảo đảm sự hài hòa, cân bằng lợi ích của các bên, của chính phủ, doanh nghiệp và người dân," ông Phúc được truyền thông Việt Nam dẫn lời.

Theo trang Vietnamnet, Tiểu vùng Mekong là khu vực có diện tích 2,6 km2 và là nơi sinh sống của 340 triệu người, thuộc 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc.

Tổng quy mô kinh tế GDP của khu vực này lên đến 1.300 tỷ đô la.

Cũng theo báo Vietnamnet, mục tiêu của GMS là thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi hợp tác phát triển kinh tế giữa các nước thành viên.

Và một trong những nguyên tắc của GMS là "không làm tổn hại lợi ích của bất kỳ quốc gia nào, dù là lợi ích đã có hoặc sẽ có trong tương lai."