'Căng thẳng biển Đông ảnh hưởng hoạt động của PVN'

Repsol

Nguồn hình ảnh, BLOOMBERG

Chụp lại hình ảnh,

An toàn và an ninh cho hoạt động khai thác dầu khí cần được nước chủ nhà 'đảm bảo': Một giàn khoan của tập đoàn Repsol - hình chụp không phải ở Biển Đông và chỉ có tính minh họa

Căng thẳng tại Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động thăm dò và khai thác ngoài khơi của Việt Nam trong năm nay, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nói hôm thứ Ba 3/4.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau tin Việt Nam dưới sức ép của Trung Quốc đã phải cho dừng một dự án khai thác nhiều tiềm năng ở ngoài khơi Vũng Tàu.

''Biển Đông được dự báo sẽ tiếp tục có những biến động trong năm nay… ảnh hưởng đến nỗ lực của tập đoàn trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các mỏ ngoài khơi," Reuters dẫn nguồn trang web của PVN nói.

PVN hiếm khi công khai thừa nhận căng thẳng Biển Đông có những tác động tiêu cực đến hoạt động thăm dò và khai thác mỏ ngoài khơi của hãng, đặc biệt là các mỏ nằm gần vị trí 'đường chín đoạn' đánh dấu khu vực rộng lớn trên biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong chuyến thăm chính thức tới Hà Nội hôm Chủ Nhật 1/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng hai bên cần giải quyết bất hòa trên biển thông qua đàm phám và 'cần tăng cường hợp tác trên biển, gồm cả việc tiến hành thảo luận về hoạt động khai thác chung'.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Repsol hồi cuối tháng Ba được yêu cầu ngưng hoạt động tại dự án Cá Rồng Đỏ

PetroVietnam nói tranh chấp với Trung Quốc sẽ gây ra thêm những khó khăn cho hãng trong việc duy trì sản lượng dầu thô, trong bối cảnh sản lượng đã giảm từ các mỏ chính của Việt Nam.

Hồi cuối tháng Ba, tin cho hay PetroVietnam đã yêu cầu hãng năng lượng của Tây Ban Nha, Repsol, ngưng dự án Cá Rồng Đỏ ở ngoài khơi Vũng Tàu.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa tới một năm Repsol bị yêu cầu ngưng hoạt động tại các dự án đã ký với PVN.

Cá Rồng Đỏ trước khi ngưng đã chuẩn bị đi vào giai đoạn khai thác thương mại.

Ước tính Repsol và các đối tác trong dự án có thể bị thiệt hại khoảng 200 triệu đô la do việc ngưng hoạt động.

Sản lượng dầu thô của Việt Nam năm nay dự kiến giảm 14,7% so với năm ngoái, xuống 11,31 triệu tấn, tương đương 227,130 thùng/ngày, theo chính phủ Việt Nam.

Xem thêm: