Malaysia: Đưa thi hài người tự sát ở ĐSQ về VN

Bà Trần Thị Mai qua đời hôm 2/4, vì một vết thương ở ngực, hưởng dương 37 tuổi.

Nguồn hình ảnh, FB Bạch Mai

Chụp lại hình ảnh,

Bà Trần Thị Mai qua đời hôm 2/4, vì một vết thương ở ngực, hưởng dương 37 tuổi.

Thi hài người phụ nữ Việt được báo chí tường trình đã tự đâm chết mình tại đại sứ quán Việt Nam, Malaysia đang được đưa về Việt Nam, người thân cho BBC biết.

Bà Trần Thị Mai, hưởng dương 37 tuổi, qua đời vào lúc khoảng 10 giờ ngày 2/4 vì vết thương ở ngực, khi đang được cấp cứu trong bệnh viện.

"Gia đình em biết tin một ngày sau khi chị ấy mất. Em đi làm xa, chỉ biết nhà gọi lên hỏi xem tin tức trên mạng có phải không. Em mở lên thì đúng là chị mình," ông Trần Văn Út Ngoan nói với BBC hôm 6/4, khi đang chờ đợi làm thủ tục đưa thi thể chị gái được đưa về từ Malaysia.

Bà Trần Thị Mai, sinh năm 1981, là con thứ tư trong một gia đình nông dân ở Hậu Giang.

Từng lập gia đình, và có một con nhỏ với chồng cũ, nhưng tình cảnh nợ nần, gia đình ly tán khiến người phụ nữ này sang Malaysia làm việc hẳn từ 2015.

Ngày 3/4 gia đình bà Mai hay tin, một ngày sau sự việc xảy ra,

"Em lên sở ngoại vụ của tỉnh để làm giấy chuyển xác chị em về, thì họ nói yêu cầu tính phí, bao nhiêu không biết, những có thể hơi cao. Ba mẹ em thì không khá giả, đất vườn thua lỗ, gia đình anh chị em tứ tán, lúc đó em chỉ khóc ở đó thôi."

Nhưng ông Ngoan cho biết, có một người tên Đức ở Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và một số người khác đã quyên góp giúp tiền an táng và trả phí đưa thi thể bà Mai về Việt Nam.

Tin tức mâu thuẫn

Có ít nhiều mâu thuẫn giữa tin trong và ngoài nước xoay quanh cái chết của bà Mai.

Theo cảnh sát Shaharuddin Abdullah, được tờ The Star Online của Malaysia trích dẫn lại hôm 2/4, cảnh sát khu vực Dang Wangi nhận báo cáo của một nhân viên sứ quán về vụ việc.

"Điều tra của chúng tôi cho thấy người phụ nữ tới sứ quán để giải quyết vấn đề giấy tờ thông hành."

Viên cảnh sát Malaysia nói người phụ nữ đang nói chuyện với nhân viên sứ quán thì mất bình tĩnh.

"Bà ấy giận dữ, bắt đầu la hét nhân viên, rồi rút dao ra khỏi túi."

"Bà tự đâm vào ngực, được đồng hương cũng ở sứ quán khi đó đưa vào Bệnh viện Kuala Lumpur," theo lời viên cảnh sát Malaysia.

Còn báo Tuổi Trẻ ở TPHCM ghi rằng là bà Mai "chưa nộp giấy tờ và chưa tiếp xúc với cán bộ phòng Lãnh sự," và bà chỉ nổi giận với người đàn ông đi cùng, được cho là người môi giới của Mai sang Malaysia.

Cả hai đã "xảy ra cãi cọ, xô xát bên ngoài cổng đại sứ quán. Người đàn ông đã có hành động thô bạo" sau đó bà Mai rút dao tự đâm mình, theo báo Tuổi Trẻ.

Trả lời báo giới về sự việc hôm 5/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói cảnh sát đã đến khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai. ĐSQ cũng cung cấp trích suất camera để phục vụ điều tra.

Ông Ngoan cho BBC biết vài tiếng trước khi đến ĐSQ hôm 2/4, bà Mai có gọi về cho đứa con nhỏ ở Việt Nam.

"Cháu em lúc đó có nói chuyện với mẹ nó. Mẹ nó có nói không muốn ở Malaysia nữa, muốn về Việt Nam chăm gia đình. Lúc đó thấy chị ấy nói chuyện bình thường."

Hôm 5/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia "theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia khẩn trương điều tra và có kết luận".