Giới đấu tranh Việt Nam lo ngại Facebook ‘thỏa hiệp’

Lá thư công bố vào tuần lễ ông Mark Zuckerberg chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Mỹ
Chụp lại hình ảnh,

Lá thư công bố vào tuần lễ ông Mark Zuckerberg chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giới hoạt động nhân quyền và các nhóm truyền thông người Việt ở Việt Nam và hải ngoại công bố thư ngỏ gửi ông Mark Zuckerberg bày tỏ lo ngại Facebook có thể giúp chính phủ Việt Nam "bóp nghẹt tiếng nói" về nhân quyền.

Lá thư nói họ lo ngại Facebook "đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước" ở Việt Nam.

Tường thuật sự việc này, hãng tin Reuters cho hay lá thư ngỏ do tổ chức Việt Tân đặt trụ sở tại Hoa Kỳ công bố, có chữ ký của gần 50 nhóm và cá nhân.

Reuters nói: "Mặc dù Việt Nam đã có những cải cách kinh tế sâu rộng, và ngày càng mở rộng cửa với nhiều thay đổi xã hội, bao gồm quyền của người đồng tính, và người chuyển giới, nhà cầm quyền vẫn kiểm soát chặt chẽ phương tiện truyền thông và không dung thứ những lời chỉ trích."

Lá thư than phiền: "Chúng tôi là các tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập Việt Nam bị ảnh hưởng thường xuyên bởi việc Facebook khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung."

'Không còn hỗ trợ'

Theo họ, trước 2017, khi liên lạc với Facebook, họ "được sự trợ giúp đắc lực" của công ty.

Nhưng từ năm ngoái, thư nói, mức độ tháo gỡ nội dung "ngày càng gia tăng và Facebook đã không còn hỗ trợ việc phục hồi tài khoản và nội dung".

"Đến độ, trước và sau một phiên tòa lớn xử các nhà hoạt động nhân quyền vào ngày 5 tháng Tư, 2018, Một số tài khoản và trang Facebook không đăng tin được."

Lá thư nhắc lại cuộc gặp của người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn tháng Tư 2017.

Họ nghi ngờ "dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng".

Chụp lại hình ảnh,

Facebook đang gặp chỉ trích sau khi một công ty Anh Cambridge Analytica bị tố cáo lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook

Đầu tháng này, luật sư nhân quyền và nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài đã bị kết án tù 15 năm vì tội "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Năm nhà hoạt động khác bị bắt giam từ bảy đến 12 năm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết "không có người bị bắt vì tự do bày tỏ ý kiến" tại Việt Nam.

Trả lời của Facebook

Facebook đã có phản ứng về lá thư, theo bản tin của Reuters.

"Các tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi, cho biết những gì được phép và bị cấm trên Facebook, nhằm khuyến khích biểu đạt, tạo ra cộng đồng an toàn trên diễn đàn."

Email trả lời của một người phát ngôn Facebook nói: "Cũng có những khi chúng tôi có thể phải gỡ bỏ hay hạn chế việc tiếp cận nội dung vì nó vi phạm luật pháp ở một nước nào đó, mặc dù nó không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi."

Bản tin của hãng AFP cũng dẫn lại thông cáo của Facebook, cho hay Facebook nói họ có chính sách "gỡ bỏ hay hạn chế việc tiếp cận nội dung" vi phạm luật địa phương.

Lá thư của các nhà hoạt động người Việt công bố vào tuần lễ khi lãnh đạo cao nhất của Facebook Mark Zuckerberg sẽ điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Ông Zuckerberg sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ.

Ông đối diện chỉ trích là Nga dùng Facebook để tuyên truyền can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Mới nhất là tranh cãi quanh trách nhiệm của Facebook về cáo buộc một công ty tư vấn Anh Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook.