Ông Vương Kỳ Sơn tiếp Ủy viên BCT Nguyễn Văn Bình

Lintao Zhang/Getty Images Bản quyền hình ảnh Lintao Zhang/Getty Images
Image caption Ông Vương Kỳ Sơn trở thành Phó Chủ tịch nhà nước Trung Quốc sau kỳ họp quốc hội hồi tháng 3/2018

Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn, hôm thứ Ba 17/4 đã tiếp đón ông Nguyễn Văn Bình và phái đoàn đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam trong chuyến thăm của các vị khách tới Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp, ông Vương nói chủ nghĩa xã hội với nét đặc sắc Trung Quốc nay đã đi vào một kỷ nguyên mới, cần phải giữ vững vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản, và cần cương quyết theo đuổi tầm nhìn mới trong việc sáng tạo, hợp tác, phát triển, phục vụ tất cả mọi người, Tân Hoa Xã tường thuật.

Chuyến đi của Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, cùng đoàn đại biểu Việt Nam diễn ra trong thời gian 15-19/4, "theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc", truyền thông Việt Nam loan tin.

Ông Vương nhấn mạnh với các vị khách về tới sự cần thiết phải có cách tiếp cận có phối hợp nhằm xử lý mối quan hệ giữa việc sinh tồn với việc phát triển, giữa hiệu quả với sự công bằng hợp lý, cũng như việc thừa nhận sự chuyển tiếp của nền kinh tế Trung Quốc, từ giai đoạn phát triển nhanh chóng sang phát triển đạt chất lượng cao.

Quan hệ Việt - Trung vẫn còn 'rất nhạy cảm'

VN ở đâu trong 'Vành đai và Con đường' của TQ?

'Việt - Trung có chung vận mệnh'

Ông Vương nói rằng hai quốc gia xã hội chủ nghĩa có chung đường biên giới, và nhắc lại ý cộng đồng Việt-Trung có chung tương lai, mượn ý ông Tập Cận Bình từng nói thời còn là phó chủ tịch, "vận mệnh hai nước liên quan chặt chẽ với nhau", điều mà ông Vương nói rằng 'có tầm quan trọng chiến lược'.

Ông Vương cũng nói rằng ông tin là hai nước có những tiềm năng to lớn trong việc hợp tác.

Trong vấn đề phát triển kinh tế, ông Vương nói với vị khách, người hiện đang giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương, rằng hai bên cần nỗ lực thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, và tạo môi trường ưu đãi để thực hiện hiệu quả sáng kiến "Một hành lang, một con đường" và "Hai hành lang, một vành đai kinh tế".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình hiện là Trưởng ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Văn Bình nói rằng việc cải tổ và mở cửa thành công của Trung Quốc là điều Việt Nam tham khảo, và tỏ ý sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác Việt-Trung trong nhiều lĩnh vực.

Ban Kinh tế có tham mưu được chính sách tốt?

Giao lưu quốc phòng Việt – Trung ‘chờ dịp phù hợp hơn’

Một trong những nội dung được ông Bình đề cập trong cuộc gặp gỡ là "chúc mừng và đánh giá cao thành công tốt đẹp" kỳ họp Quốc hội lần và hội nghị hiệp thương chính trị Trung Quốc mới đây, là sự kiện trong đó ông Vương Kỳ Sơn được bầu làm Phó chủ tịch nước.

Ông Vương là một chính trị gia có nhiều ảnh hưởng trong chính trường Trung Quốc.

Ông Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, từng là Bí thư Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản, đã ra khỏi Thường vụ Bộ Chính trị hồi tháng 10 năm ngoái, theo quy định về tuổi của Đảng.

Tuy vậy, là đồng minh được ông Tập Cận Bình tin tưởng, ông Vương được Quốc hội bầu làm phó chủ tịch nước hồi tháng Ba.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trong cuộc đối đầu thương mại hiện nay giữa Bắc Kinh với Washington, ông Vương được kỳ vọng sẽ lèo lái được Trung Quốc khỏi cuộc chiến thương mại với Mỹ, theo một bài bình luận đăng trên trang businesinsider của Anh.

Ông Vương là một nhà thương thuyết cứng rắn, từng giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán kinh tế với Mỹ dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và từng được tạp chí Time chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ông Nguyễn Văn Bình từng giữ chức thống đốc ngân hàng Việt Nam trong thời gian 2011-2016, trước khi được điều chuyển sang làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Tin liên quan