Báo Tuổi Trẻ ‘làm rõ cáo buộc xâm hại tình dục’

Cáo buộc ban đầu xuất hiện trên Facebook Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cáo buộc ban đầu xuất hiện trên Facebook

Một trong những tờ báo lớn nhất Việt Nam, Tuổi Trẻ, tạm đình chỉ công việc của một nhà báo để "làm rõ" cáo buộc xâm hại tình dục.

Thứ trưởng Tài chính Nhật từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

Làm sao chống lại nạn quấy rối tình dục?

Thông báo trên trang web Tuổi Trẻ ngày 19/4 nói nhà báo Anh Thoa, trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ, bị tạm đình chỉ công việc "để tiếp tục làm rõ những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội".

'Khẩn trương'

Thông báo nói: "Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác."

"Cộng tác viên này nhập viện từ tối 18/4 vì lý do sức khỏe và đã xuất viện trong sáng 19/4."

Trước đó trên Facebook xuất hiện các cáo buộc nói nhà báo Anh Thoa đã xâm hại người này.

Báo Tuổi Trẻ nói họ đang "khẩn trương thực hiện các bước theo quy định và khẳng định sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm (nếu có)".

"Nếu không có sẽ tiến hành các bước bảo vệ danh dự, uy tín của cán bộ, công nhân viên, cộng tác viên của báo," thông báo cho hay.

Sau khi có cáo buộc trên mạng xã hội, cũng xuất hiện một số bài viết từ một số tài khoản trên Facebook cáo buộc hành vi sàm sỡ, xâm hại tình dục xảy ra trong làng báo Việt Nam.

Năm 2015, Việt Nam đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Theo chính phủ Việt Nam, bộ quy tắc khuyến khích sự áp dụng rộng rãi tại doanh nghiệp ở khu vực công và tư, trên cơ sở tự nguyện.

Hồi đầu năm nay, nhóm chuyên trách về giới liên quan đến cải cách Bộ Luật Lao động của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã đưa ra một số phản hồi chính về giới và phân biệt đối xử.

Trong các đề xuất của họ có khuyến nghị đưa vào Bộ luật lao động một định nghĩa "đầy đủ và rõ ràng về phân biệt đối xử và kết hợp một định nghĩa cùng các điều khoản quy định liên quan đến quấy rối tình dục để quyền của phụ nữ thật rõ ràng và có thể thực thi".

Tin liên quan