Quanh vụ nghĩa trang Giải Phướn 'bị đập phá'

Giải Phướn Bản quyền hình ảnh YouTube
Image caption Vụ việc xảy ra ở nghĩa trang Giải Phướn, làng La Dương thuộc TP Hà Nội

Ngày 23/4, một số dân làng La Dương, phường Dương Nội, Hà Nội nói có nhóm người đến 'phá mồ mả' ở nghĩa trang Giải Phướn trong vụ việc đã có nguồn căn từ lâu nay.

Trong video dân địa phương quay ngày 23/4, người ta có thể thấy một nhóm gồm cán bộ và dân phòng phường Dương Nội cùng đám đông dân làng.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của một nhóm khá đông phụ nữ đeo khẩu trang, trên tay mỗi người cầm một que sắt dài được cho là 'để đi tìm mộ'.

Cũng trong video, nhiều dân làng cho hay nhóm phụ nữ trên thừa nhận được thuê với giá ba triệu đồng một ngày để đi làm 'xăm thuốn' đất nghĩa trang.

Sóng ngầm phẫn nộ của nông dân mất đất

VN: 'Vướng mắc đất đai tước cơ hội của nông dân'

Đất đai Đồng Tâm ‘rối như canh hẹ’ từ lâu

Trong video này, một người đàn ông mặc áo trắng kẻ sáng màu, đeo kính, cầm một tờ giấy trắng, mà ông Trịnh Bá Phương nói là Chủ tịch UBND phường Dương Nội Lã Quang Thức, đang chỉ đạo một nhóm nam giới:

"Bây giờ mình xác định ở đây có những cái mộ nào không thì chúng ta sẽ đánh dấu lại thôi. Nếu không có thì thôi. Bây giờ phương pháp làm là cuốn chiếu bắt đầu từ trạm điện này..."

Dùng que sắt 'tìm mộ'?

Bản quyền hình ảnh OTHER
Image caption Các vụ người dân biểu tình liên quan đến vấn đề đất đai dường như diễn ra ngày một phổ biến ở Việt Nam

Người quay video clip, ông Trịnh Bá Phương, một người dân Dương Nội, cũng là một nhà hoạt động dân chủ chuyên đấu tranh cho các vụ việc liên quan đến đất đai và nhân quyền, nói với BBC qua điện thoại ngày 23/4:

"Đây là nghĩa trang có từ mấy trăm năm của làng La Dương, rộng khoảng 10ha, nhưng từ năm 2010 đã bị họ mang máy ủi, máy xúc đến san phẳng."

"Dân làng chúng tôi thời đó còn nhớ đã đi nhặt xương nằm la liệt trong khu nghĩa địa bị phá được một thùng carton. Sau đó chính quyền địa phương đã có giấy xác nhận đó là xương người thu được từ nghĩa địa."

Điều gì đang diễn ra ở nông thôn Việt Nam?

Đồng Tâm: Quân đội đào hào ngăn đất tranh chấp

"Đợt đó họ cho xe đến ủi phá vào ngày 9/3/2010 thì đến ngày 27/3/2010 họ mới gửi thông báo đến chúng tôi về kế hoạch di dời mồ mả."

"Lần này, họ bắt đầu từ 8h sáng ngày 23/4 và sẽ tiếp tục thực hiện trong buổi chiều và ngày mai, ngày kia. Họ gửi thông báo cho chúng tôi về việc xăm thuốn tìm mổ mả còn sót lại, nhưng cái cách họ thuê người, mỗi người cầm một que sắt đi xăm chọc vào đất để tìm mộ cho thấy đây không phải là cách làm đúng đắn."

"Làm sao chỉ bằng một thanh sắt chọc chọc vào đất lại tìm được mộ? Thế còn những mộ nằm sâu dưới đất thì sao?" ông Phương đặt câu hỏi.

Chia lô đất nghĩa địa cổ?

"Chúng tôi cho rằng mục đích của họ chỉ là nhanh chóng san ủi nốt 1000 m2 đất còn lại để phân lô và bán, như trước đã từng làm", ông Phương nói với BBC.

"Tôi nói vậy bởi lẽ phần đất mộ bị đập phá năm 2010 sau đó chính quyền xã Dương Nội đã cho san ủi, đổ bê tông, phân lô và rao bán trên mạng. Ai cũng có thể đến mua với giá rao bán từ 25 - 50 triệu/m2 tùy vị trí đất."

"Nhưng người dân trước đó nhận đền bù chỉ hơn 200 ngàn đồng/m2."

Trả lời BBC qua điện thoại, ông Trần Văn Tuấn, một dân làng La Dương có mặt ở hiện trường cho hay:

"Gia đình tôi có mồ mả ông bà từ mấy trăm năm trước, rồi từ thời nạn đói năm 45, tổng cộng 12 mộ bị họ cày phá năm 2010."

"Đến năm 2017 tôi đã cho xây tường bao quanh, thì họ cũng cho người đến phá nốt."

Bản quyền hình ảnh Trinh Ba Phuong
Image caption Văn bản đấu giá đất phường Dương Nội do ông Trịnh Bá Phương gửi BBC

Ông Tuấn thừa nhận có nhận được giấy thông báo của phường, và thông báo từ loa phường về kế hoạch 'tìm kiếm mồ mả' ngày 23/4, nhưng ông không đồng ý cách làm.

"Họ nói tổ chức xăm chọc để tìm mộ, nếu mộ nào vô chủ thì di dời, mộ nào có chủ thì vận động di dời."

"Tôi cho rằng ý định của họ là san nền, trồng cây xanh làm công viên cho đất nghĩa trang trước đây mà họ đã san ủi, đổ bê tông và chia lô."

"Nhưng cách họ mang người đến dùng mấy que sắt chọc phá chỉ làm cầy xới, nát các mộ còn lại."

"Tôi vô cùng bức xúc nhưng không phải biết làm sao!"

BBC gọi điện tới số điện thoại phường Dương Nội để xin gặp chủ tịch Lã Quang Thức, người được cho là chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này, tuy nhiên không ai nghe máy.

Đây chỉ là một trong nhiều sự việc liên quan khi chính quyền địa phương giải quyết đất đai tại Việt Nam nhưng gặp sự phản đối từ người dân.

Mới đây, báo chính thống và cộng đồng mạng Việt Nam truyền đi video clip với cảnh hàng trăm người dân ở Mỹ Thọ, Phù Mỹ, Bình Định phản đối dự án đặt trạm điện gió vì cho rằng mục đích chính là khai thác titan.

Xem thêm về đất đai:

'Đất đai là thiêng liêng đối với nông dân'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Dương Nội: Người dân bức xúc vì 'mồ mả bị xâm phạm'

Tin liên quan